M

Ngư dân khóc ròng nhìn hàng chục tàu cá mắc cạn sau bão

Hàng chục tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh bị nước dâng và sóng đánh dạt lên bờ đê. Có chiếc bị vỡ, chiếc bay mất máy hay bị vùi lấp dưới rác rưởi.

Hàng chục tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh bị gió bão đánh dạt lên bờ đê Hàng chục tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh mắc kẹt trên bờ đê, hư hỏng nặng. Chi phí sửa mỗi chiếc từ 80 đến 200 triệu đồng.

Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 1
Sau khi cơn bão số 10 (Doksuri) đổ bộ vào Hà Tĩnh hôm 15/9, dọc bờ sông Quyền đoạn qua thôn Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) là cảnh tượng hàng chục tàu đánh cá của ngư dân bị mắc cạn bờ đê. Nhiều chiếc bị vỡ phần vỏ, chiếc thì bị gió thổi bay mất máy, chiếc bị vùi lấp dưới rác rưởi theo sóng dồn về.

Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 2
Tàu gặp nạn có công suất trên 40 CV đến hơn 100 CV, trị giá từ 300 triệu đến hơn 1 tỷ đồng, của ngư dân làm nghề câu mực hoặc đánh bắt gần bờ.
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 3
Trận bão số 10 có tâm đổ bộ vào phía nam tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Bình. Mưa lớn, gió giật mạnh và sóng biển dâng cao làm chìm nhiều tàu cá, nhiều tàu khác bị hất từ dưới nơi trú tránh lên tận mép đê.
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 4
Dù đã được ngư dân neo đậu nhưng một số tàu vẫn bị sóng đánh hư hỏng nặng, nằm đè lên nhau. 
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 5
Ông Nguyễn Xuân Minh (53 tuổi) thôn 3 Tân Phúc Thành, phường Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, cho biết tàu ông có động cơ 40 CV bị vỡ vỏ và mắc kẹt trên bờ đê. "Thuyền đưa vào khúc sông này tránh bão nhưng bị mắc kẹt ở cầu Hòa Lộc cũ nên không chạy vào trong được. Lúc phá dỡ đoạn cầu cũ thì tàu đã tập trung nhiều khiến luồng vào tắc nghẽn, đành phải neo lại bên bờ sông này và bị bão đánh hư hỏng", ông Minh chua xót.
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 6
Theo ông Minh, bão gió đánh chìm mấy chiếc tàu, còn khoảng hơn 15 chiếc mắc cạn, nằm chồng lên nhau. Chiếc thì vỡ, chiếc thì bị rơi mất máy, mỗi chiếc thiệt hại khoảng từ 80 đến 200 triệu đồng.
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 7
Toàn bộ đồ đạc trên tàu đều bị trôi hết, động cơ hư hỏng, khoang điều khiển ngâm nước.
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 8
Chân vịt của tàu gãy, mắc kẹt vào bờ.
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 9

Anh Võ Văn Doãn (32 tuổi) thôn 1 Hải Phong, phường Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh cho biết tàu anh công suất 45 CV, thường ra biển để câu mực ống, mực lá.

“Lúc bão vào, tàu bị đứt neo khiến các tàu va mạnh vào nhau, sợ nguy hiểm tôi cùng các chủ tàu khác bỏ chạy lấy người. May là bão vào ban ngày chứ vào ban đêm chắc anh em trên tàu không kịp thoát nạn”, anh Doãn nói.

Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 10
Nhiều tàu bị đánh lật ngoài cửa biển trước khi vào nơi trú tránh. Nhìn xác tàu nửa chìm nửa nổi giữa biển, nhiều ngư dân bất lực, chua xót.
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 11
Cầu Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh)  cũ chắn ngang cửa lạch, nơi các tàu cá mắc kẹt lúc vào tránh trú bão.
Ngu dan khoc rong nhin hang chuc tau ca mac can sau bao hinh anh 12
Chính quyền địa phương đã điều máy cẩu và máy xúc tới đưa thuyền của ngư dân từ đê ra sông để chủ tàu có phương án sửa chữa, khắc phục hậu quả, chuẩn bị ngư cụ để tiếp tục bám biển.

Người dân miền Trung trong gió bão giật cấp 15

Dưới sức gió ở cấp 12-13 (115-150 km/h), giật cấp 15, người dân các tỉnh từ Thanh Hóa tới Quảng Trị sau khi chằng chống nhà cửa lại phải lo đối phó với nước ngập tràn từ biển.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Phạm Trường

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoHà TĩnhThời sự