Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm mùa ruốc biển

Với giá bán 13.000-15.000/kg, mỗi thuyền của ngư dân xã Hoằng Trường (Hoằng Hoá, Thanh Hóa) ra khơi xúc ruốc thu về hàng triệu đồng một chuyến.

Ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển Những ngày này, ngư dân xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đang trúng đậm ruốc biển, đem lại thu nhập ổn định.

Từ sáng sớm, bãi biển xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) nhộn nhịp bè mảng (tàu, thuyền) trở về bờ với khoang đầy ắp ruốc. Các ngư dân cho biết mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Chủ bè Trương Ngọc Hải (40 tuổi) cho biết năm nay ruốc nhiều. Có gia đình chưa đầy một tháng đã kiếm được 30-40 triệu đồng.

Ngu dan Thanh Hoa trung dam mua ruoc bien hinh anh 1
Ngư dân hối hả đưa ruốc lên bờ để bán. Ảnh: Nguyễn Dương.

"Mỗi ngày, một bè đánh bắt được từ 100 đến 300 kg. Với giá bán dao động 13.000-15.000 đồng/kg, chúng tôi thu về trung bình được 1 triệu đến 4 triệu đồng/ngày", anh Hải hồ hởi nói.

Ông Lê Văn Màu (42 tuổi) có thâm niên 20 năm đi biển cho biết chuyến đánh bắt ruốc chỉ diễn ra trong ngày. Hai ngư dân sẽ ra biển từ 3h trên một chiếc bè mảng công suất 30-40 CV. Việc đánh bắt ruốc rất vất vả và tốn sức.

Mùa này, người dân phải đối mặt với thời tiết lạnh và sóng dữ. Mỗi chuyến đánh bắt thường kéo dài 2-3 giờ. Sau đó, thuyền quay về bờ. Nhà nào đánh được nhiều thì quay vào bờ rồi lại ra biển đánh tiếp, có nhà đi được 2-3 chuyến/ngày.

Các thương lái thường chờ sẵn trên bãi biển để mua được ngay ruốc tươi sống. Mua xong, họ đưa loại hải sản này về chế biến thành mắm tôm hoặc sấy khô để bán kiếm lời.

Ngu dan Thanh Hoa trung dam mua ruoc bien hinh anh 2
Ruốc được thương lái mua về làm mắm hoặc sấy khô để bán. Ảnh: Nguyễn Dương.

Theo lãnh đạo UBND xã Hoằng Trường, xã này có 300 chiếc bè mảng. Mùa năm nay, ngư dân trúng đậm ruốc biển. Các loại hải sản được thương lái ưa chuộng, mua ngay trên bờ với giá cao đem lại thu nhập ổn định cho ngư dân ở các xã vùng biển Hoằng Hoá.

Ruốc còn có tên gọi là tép moi, tép biển hay moi, là loài giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển, thuộc chi Acetes, họ moi biển (Sergestidae).

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá nục suông đầu năm

Liên tục những ngày qua, hàng nghìn ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc biển" sau chuyến ra khơi đầu năm mới trở về. Ghe thuyền nào cặp bến cũng đầy ắp cá nục suông.
Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Kinh doanh

Biet thu sang trong gan 14 trieu USD cua ty phu My hinh anh

Biệt thự sang trọng gần 14 triệu USD của tỷ phú Mỹ

0 2

Tỷ phú Peter Sperling, chủ tịch Tập đoàn tài chính Apollo, sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng ở thành phố San Francisco (California, Mỹ), hiện trị giá khoảng 13,8 triệu USD.