Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngư dân từ bỏ ý định đòi xẻ thịt 'cá nược Minh Hải'

Sau hai ngày thuyết phục, ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ Bến Tre) đồng ý giao xác con cá dài hơn 2 m và nặng khoảng 150 kg cho ngành chức năng, từ bỏ ý định xẻ thịt.

Người dân ùn ùn đi xem 'cá nược' dài hơn 2 m ở Bến Tre Sau khi ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ Bến Tre) bắt dính "cá nược Minh Hải" quý hiếm dài hơn 2 m, rất đông người dân rủ nhau đến xem dù cá đã chết để thỏa mãn sự hiếu kỳ.

Trao đổi với Zing.vn vào trưa 17/5, ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết gia đình đồng ý giao xác cá nược cho ngành chức năng xử lý và nhận hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng.

Ông Thái khẳng định, gia đình mong muốn nhận 40 triệu đồng, chứ không phải là 5 triệu nêu trên.

Ngư dân này cho biết khi phát hiện cá dính lưới vào 2h sáng 15/5, trên sông Cổ Chiên đã phải nhờ rất nhiều người hỗ trợ mới mang vào bờ được. Do cá đã chết, gia đình phải ướp nước đá và chờ xử lý.

Ngu dan tu bo y dinh doi xe thit 'ca nuoc Minh Hai' hinh anh 1
Con cá đang được ướp nước đá, chờ mang đi. Ảnh: Anh Minh. 

“Gia đình không biết nói làm sao, 5-6 anh em nghỉ làm mấy ngày nay. Mình mần (làm) ngày nào, sống ngày nấy nên bao nhiêu đó đâu đủ thiếu gì”, ngư dân 49 tuổi nói.

Theo lời ông, hai ngày qua từ khi bắt được con cá lớn, dài hơn 2 m và nặng khoảng 150 kg, đã có rất nhiều người đến nhà. “Cha mẹ già đau, người ta tới nhiều, chịu không nổi. Gia đình đồng ý nhận 5 triệu đồng, trưa nay xã cũng mang nước đá qua và chờ người ở Nha Trang đến nhận cá mang đi”, ông Thái nói.

Hơn 30 năm sống bằng nghề chài lưới, đây cũng là lần đầu ngư dân này gặp cá nược trên sông Cổ Chiên. 

Ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng cho biết: “Địa phương đã liên hệ trực tiếp với Viện Hải Dương học (Nha Trang). Họ đồng ý hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng và có cán bộ đang trên đường đến Bến Tre nhận cá, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học”.

Ngu dan tu bo y dinh doi xe thit 'ca nuoc Minh Hai' hinh anh 2
Con cá khủng khi ngư dân bắt được và mang lên bờ đã chết. Ảnh: Anh Minh. 

Theo chủ tịch xã, hai ngày qua, ngành chức năng liên tục đến vận động ông Thái không xẻ thịt cá nược Minh Hải. Xã đưa ra hai phương án, gia đình tiến hành chôn cốt hoặc giao cá theo đề nghị của các chuyên gia để làm tiêu bản, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Ông Thái đồng ý giao xác cá nhưng với điều kiện phải có số tiền 40 triệu đồng. Ngư dân này cũng nhiều lần nói sẽ xẻ thịt cá nược, chứ không đồng ý mang đi chôn cất. 

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre trực tiếp đến nhà ngư dân thuyết phục. Con cá ông Thái bắt trên sông Cổ Chiên được nhiều chuyên gia, nhà khoa học xác nhận là cá nược Minh Hải, hay còn gọi cá heo nước ngọt hoặc “Ông Nược”.

Đây là loài cá quý hiếm không được đánh bắt và cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng cao. Lãnh đạo Chi cục Thủy sản cho rằng, việc cá nược mắc vào lưới ngư dân và chết là điều không mong muốn. Còn việc hỗ trợ 40 triệu đồng như đề nghị của ngư dân thì chưa có quy định.

Ngư dân nên giao lại cho cơ quan chức năng nghiên cứu, bảo tồn hoặc UBND xã Phú Phụng hướng dẫn, hỗ trợ mang cá đi chôn cất.

Ngu dan tu bo y dinh doi xe thit 'ca nuoc Minh Hai' hinh anh 3
Sau khi xem hình ảnh và trực tiếp kiểm tra, nhiều chuyên gia lên tiếng khẳng định con cá ngư dân bắt được là cá nược Minh Hải. Ảnh: Anh Minh.

Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, sông Mahakam ở Indonesia và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này có ở Việt Nam và được định danh tiếng Việt là cá nược hoặc cá nược Minh Hải.

Khi mới sinh, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1 m và cân nặng khoảng 10 kg.

Cá trưởng thành đạt tới 2,3 m và nặng trên 130 kg, tuổi thọ khoảng 30 năm. Năm 2004, cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Ngu dan tu bo y dinh doi xe thit 'ca nuoc Minh Hai' hinh anh 4
Xã Phú Phụng (khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Ngư dân đòi 40 triệu mới giao xác ‘cá nược Minh Hải’

Nhiều nhà khoa học, chuyên gia khẳng định, cá lạ ngư dân Bến Tre bắt được là cá nược Minh Hải, hay còn gọi “cá heo nước ngọt”. Con cá đã chết, ngư dân muốn được hỗ trợ 40 triệu.
Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Xe giuong nam chay rui sau tieng no lon hinh anh

Xe giường nằm cháy rụi sau tiếng nổ lớn

0 27 25

Sau khi nghe tiếng nổ lớn, tài xế ôtô khách đang chạy tuyến TP.HCM - Cà Mau vội tấp vào lề đường và phát hiện lửa nên ra hiệu cho hành khách rời khỏi xe an toàn.