M

Ngư dân Việt bị Indonesia kết án phạt gần 40.000 USD và 5 tháng tù

Ngày 14/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về tình hình ngư dân Việt Nam bị tòa án Indonesia kết án.

"Tòa án Ranai, tỉnh Riau, Indonesia ngày 12/12/2017 đã tuyên phạt 2 thuyền trưởng Cao Văn Hoàng và Hứa Minh Trung 500 triệu Rupiah (tương đương 37.800 USD) và 5 tháng tù giam. Hiện nay bản án đã được kháng cáo lên tòa án cấp trên và chờ xét xử", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời Zing.vn.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia sẽ căn cứ tình hình cụ thể để cử cán bộ tham dự các phiên tòa tiếp theo với mục đích bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân Việt Nam, yêu cầu Indonesia xét xử công bằng và đúng luật pháp quốc tế.

Ngu dan Viet bi Indonesia ket an phat gan 40.000 USD va 5 thang tu hinh anh 1

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã thăm hỏi, động viên các ngư dân và luôn theo sát diễn biến vụ việc, quá trình xét xử và sẵn sàng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Cục lãnh sự của Bộ Ngoại giao đã nhiều lần làm việc với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nhiều lần tiếp xúc với các cơ quan chức năng Indonesia, đề nghị xét xử công bằng với công dân Việt Nam theo đúng luật pháp quốc tế, trả tự do cho công dân Việt Nam và ngư cụ nếu không đủ bằng chứng kết án.

Người phát ngôn cho biết kể từ khi 5 tàu cá Kiên giang bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của công dân Việt Nam. 

Trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây, phía Indonesia đã tăng cường bắt giữ ngư dân nước ngoài tại ngư trường nơi Indonesia coi là vùng đặc quyền kinh tế của nước này. 

Đưa 5 ngư dân và tàu cá của Việt Nam từ Philippines về nước

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và cơ quan chức năng sở tại đã tổ chức đưa 5 ngư dân và tàu cá của tỉnh Phú Yên về nước ngày 29/11.

Phản đối Philippines bắn tàu cá làm chết 2 ngư dân Việt Nam

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao ngày 23/9 nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát Biển Philippines bắn vào 1 tàu cá của tỉnh Phú Yên làm chết 2 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.


 • Indonesia

  Indonesia

  Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

  Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

  • Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)
  • Dân số: 261 triệu (2016)
  • GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IndonesiaIndonesiaThế giới