Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngủ hay mơ, bệnh gì?

Tôi 32 tuổi, gần đây tôi thường xuyên ngủ mơ. Khi dậy người rất mệt mỏi, uể oải và đau đầu, lúc nào tôi cũng thấy thiếu ngủ, làm việc không được tập trung, trí nhớ cũng giảm.

- Mong bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì? Lê Văn Khuê (khuehuong8783@gmail.com)

- Giấc mơ là một hoạt động tâm thần của con người trong lúc ngủ. Có rất nhiều thuyết giải thích về giấc mơ. Theo thuyết “quên và nhớ”, lý thuyết “quên” cho rằng, việc chúng ta mơ mỗi đêm là để giúp bộ não thoát khỏi các kết nối không mong muốn đã hình thành trong suốt thời gian chúng ta thức.

Nói một cách đơn giản, giấc mơ giống như một cây chổi, nó sẽ giúp quét dọn những thứ vô ích và khiến bộ não có thêm khoảng trống để tiếp tục lưu giữ thông tin. Cơ sở của lý thuyết này chính là việc chúng ta thường không thể nhớ rõ những gì chúng ta đã mơ.

Ngược lại, thuyết “nhớ” nêu ra, giấc mơ sẽ giúp củng cố trí nhớ và những gì ta đã trải qua. Trong khi mơ, bộ não hoàn toàn tỉnh táo và hoạt động bình thường, cùng với đó là sự tiết ra của chất dopamine - có tác dụng dẫn truyền thần kinh. Nói tóm lại, hay mơ không có gì đáng ngại, là một hiện tượng rất bình thường và xảy ra khá phổ biến với mọi người...

Tuy nhiên, ở một số trường hợp đôi khi đó lại là triệu chứng của bệnh tật như rối loạn giấc ngủ, bị stress do áp lực công việc, trầm cảm, rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt...

Ngủ mơ còn có nguyên nhân của một số bệnh lý tim mạch là do tuần hoàn máu không tốt dẫn đến tình trạng thiếu ôxy thoáng qua, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mơ.

Vì vậy, nếu bạn ngủ mơ kéo dài liên tục, kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, uể oải, đau đầu... ảnh hưởng đến công việc thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để khám tìm nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

 

http://suckhoedoisong.vn/ngu-hay-mo-benh-gi-n109576.html

Theo BS. Vũ Hồng Ngọc/Sức Khoẻ Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:20 Ba me 40 tuoi sinh 44 dua con bi cam de hinh anh

Bà mẹ 40 tuổi sinh 44 đứa con bị cấm đẻ

0 40 1

Một bà mẹ ở Uganda, dù mới chỉ 40 tuổi, nhưng có đến 44 đứa con bị các bác sĩ cấm đẻ tiếp để đảm bảo sức khỏe và chăm sóc con cái tốt hơn.

02:06 Bien chung tham my, cay dang tu chiu hinh anh

Biến chứng thẩm mỹ, cay đắng tự chịu

0 6

Nhiều người dân không hiểu rõ hợp đồng cũng như các cơ sở nào được phép phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy, khi có biến chứng xảy ra, họ thường phải tự chịu hậu quả.