Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Ngư ông đắc lợi', tôm hùm Canada đắt hàng nhờ thương chiến Mỹ - Trung

Xuất khẩu tôm hùm từ Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do các hàng rào thuế quan. Canada hưởng lợi nhờ trở thành bạn hàng mới của Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc, thị trường khổng lồ với nhu cầu tiêu thụ tôm hùm đang tăng lên, đã đánh thuế tôm hùm Mỹ và nhiều sản phẩm khác từ tháng 7/2018 khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang trong những tháng đầu tiên.

Ngư dân Canada trở thành “ngư ông đắc lợi”, theo đúng nghĩa đen. Máy bay chở hàng tấp nập ở Halifax, Nova Scotia, Moncton và New Brunswick ở Canada để phục vụ lượng xuất khẩu tăng vọt. Ngư dân Canada cũng đánh bắt cùng loại tôm hùm như ngư dân Mỹ.

Xuất khẩu tôm hùm từ Mỹ sang Trung Quốc giảm tới hơn 80%, và chỉ đạt 1 triệu kg trong 6 tháng đầu năm, so với 5,4 triệu kg cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu từ Canada sang Trung Quốc đã đạt 15 triệu kg, gần bằng cả năm 2018.

'Ngu ong dac loi', tom hum Canada dat hang nho thuong chien My - Trung hinh anh 1
Một con tôm hùm 1,6 kg do ngư dân bắt được ở bang Maine. Xuất khẩu tôm hùm từ Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do các hàng rào thuế quan đẩy các đơn hàng hải sản lên phía bắc sang cho Canada. Ảnh: AP.

Tổng kim ngạch xuất khẩu từ Canada và Mỹ sang Trung Quốc cũng cho thấy xu hướng tương tự. Canada xuất khẩu 200 triệu USD sang Mỹ tính đến hết tháng 6, và chắc chắn sẽ đánh bại mức 223 triệu USD của cả năm 2018. Ngược lại, xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc chỉ đạt 19 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, thua xa mức 70 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Mất đi bạn hàng nhập khẩu tôm hùm, nhiều doanh nghiệp đã phải sa thải nhân viên. “Họ (đánh thuế) khiến một số người được lợi, một số người thất bại. Tôi thuộc nhóm thất bại”, Stephanie Nadeau, chủ doanh nghiệp tôm hùm ở bang Maine nói với AP. “Không thị trường nào thay được Trung Quốc”.

Giới doanh nghiệp tôm hùm ở bang Maine phía đông bắc nước Mỹ đã đến Hong Kong và Dubai để quảng bá, tìm thị trường mới. Nhưng Marianna LaCroix, đại diện hội quảng bá tôm hùm của bang, nói với AP: “Trung Quốc lớn đến mức phải gộp nhiều thị trường mới thì mới có thể thay thế”.

'Ngu ong dac loi', tom hum Canada dat hang nho thuong chien My - Trung hinh anh 2
Một ngư dân ở bang Maine, đông bắc nước Mỹ, ném tôm hùm xuống biển vì nó quá nhỏ. Ảnh: AP.

Vì sao cua hoàng đế, tôm hùm Alaska ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ?

Tác động từ thương chiến Mỹ - Trung khiến nhiều mặt hàng Mỹ chuyển hướng vào Việt Nam với giá rẻ. Người tiêu dùng được hưởng lợi, chuyên gia lo lắng cho ngành sản xuất trong nước.

Có dễ mua được tôm hùm Alaska giá 170.000 đồng/kg?

Một số tiểu thương cho biết giá tôm hùm Alaska đang ở mức từ 550.000 đến 1 triệu đồng mỗi kg. Rất khó để tìm được tôm hùm giá 170.000 đồng/kg như báo cáo của Hải quan công bố.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới