M

Ngừng phát hành sách có Thạch Sanh 'cởi truồng'

Những độc giả mua cuốn "Truyện cổ tích Việt Nam - tập 1” có thể đổi lại phiên bản mới sau khi tập sách chỉnh sửa, tái bản.

Liên quan đến truyện cổ tích Thạch Sanh được in trong sách Truyện cổ tích Việt Nam - tập 1 của NXB Kim Đồng có chi tiết mẹ Thạch Sanh trước khi chết nhường quần cho con và cảnh chém trăn tinh phọt óc, chiều 24/3, NXB đã có thông báo xử lý.

NXB Kim Đồng cho biết, đơn vị này đã ngừng phát hành cuốn sách để thẩm định nội dung.

Bìa sách Truyện cổ tích Việt Nam (tập 1) - Ảnh: Bạn đọc cung cấp.
Bìa sách Truyện cổ tích Việt Nam (tập 1) - Ảnh: Bạn đọc cung cấp.

“Với tinh thần cầu thị, nghiêm túc tiếp thu ý kiến phản ánh của bạn đọc, nhà xuất bản đã ngừng phát hành cuốn Truyện cổ tích Việt Nam - tập 1. Sau khi thẩm định nội dung, chúng tôi nhận thấy cần thiết phải biên tập, chỉnh sửa lại những phần chưa phù trong cuốn sách” - thông cáo của NXB Kim Đồng nêu rõ.

Yêu cầu thẩm định truyện Thạch Sanh 'cởi truồng'

Ngày 20/3, Cục Xuất bản, in và phát hành gửi công văn cho NXB Kim Đồng yêu cầu thẩm định lại nội dung cuốn sách Truyện cổ tích VN, đề xuất phương án xử lý đối với cuốn sách.

 

Đồng thời, NXB Kim Đồng cũng khẳng định, trong lần tái bản tới, với nội dung được biên tập, chỉnh lý, hy vọng sẽ đem đến cho các em ấn phẩm hoàn chỉnh, phù hợp nhận thức, tâm lí lứa tuổi.

Những độc giả đã mua cuốn sách có thể đổi lại phiên bản mới sau khi tập sách tái bản.

NXB Kim Đồng cũng gửi lời cám ơn các cơ quan báo chí và độc giả đã quan tâm, đóng góp ý kiến để các ấn phẩm phục vụ thiếu nhi của NXB Kim Đồng được hoàn thiện tốt hơn.

Trước đó, theo nhiều bạn đọc phản ảnh trên thị trường đang có bán cuốn sách Truyện cổ tích Việt Nam - tập 1 do NXB Kim Ðồng xuất bản tháng 10/2014, trong đó có truyện cổ tích Thạch Sanh viết:

“Thạch Sanh con ơi! Mẹ phải chết đây con ạ! Con sống được là nhờ xóm nhờ làng, vậy khi con khôn lớn, con phải hết lòng vì làng vì xóm. Nói rồi bà cởi chiếc quần độc nhất của mình trao cho con: Con cũng đã lớn rồi đấy, cởi truồng mãi thế người ta cười cho, hãy giữ lấy cái quần này của mẹ mà mặc. Rồi bà tắt thở. Thạch Sanh không nỡ để mẹ chết trần, nên chỉ xẻ một mảnh ống quần để làm cái khố, còn mặc vào cho mẹ rồi nhờ xóm làng chôn cất tử tế”.

Ở một đoạn khác, khi miêu tả Thạch Sanh giết trăn tinh, có câu: “Thạch Sanh giơ búa nhè giữa đầu trăn tinh bổ xuống thật mạnh, nó bị vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”.  

Ngày 20/3, Cục Xuất bản, in và phát hành đã gửi công văn cho NXB Kim Đồng yêu cầu thẩm định lại nội dung cuốn sách Truyện cổ tích VN, đề xuất phương án xử lý đối với cuốn sách và có văn bản báo cáo trước ngày 2/4.

Dị bản Thạch Sanh mô tả phản cảm khiến phụ huynh bức xúc

Những câu chữ vụng về, miêu tả quá chi tiết và dùng từ ngữ mạnh tả hành động giết trăn trong truyện Thạch Sanh khiến người mẹ giật mình.

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/van-hoc-sach/20150324/ngung-phat-hanh-sach-truyen-co-tich-viet-nam-tap-1/724856.html

Theo V.V.Tuân/Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ