Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngừng sử dụng Pyriproxifen nếu liên quan đến bệnh đầu nhỏ

Bộ Y tế sáng 16/2 cho biết Việt Nam sẽ ngừng sử dụng Pyriproxifen nếu WHO kết luận hóa chất này có liên quan đến bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

Thông tin trong cuộc họp của Bộ Y tế được tổ chức sáng 16/2 cho biết, chất Pyriproxifen đang được sử dụng tại Việt Nam là hóa chất diệt ấu trùng muỗi, phòng trừ sốt xuất huyết, được sử dụng trong chương trình diệt muỗi quy mô lớn.

Từ năm 2012 đến nay, có hơn 9.000 kg hóa chất này được nhập khẩu về Việt Nam, nhưng mới chỉ sử dụng hơn 2.000 kg. Bộ Y tế cũng khẳng định đang kiểm soát chặt chẽ số hóa chất này. Vấn đề là mỗi quốc gia đang sử dụng loại hóa chất này theo các phương thức khác nhau.

Hiện Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn chưa đưa ra kết luận hóa chất Pyriproxifen có liên quan đến hội chứng teo não.

Do 80% ca bệnh do virus Zika không có triệu chứng, nên trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ mở rộng đối tượng, phạm vi giám sát, lồng ghép giám sát virus Zika vào các điểm giám sát trọng điểm sốt xuất huyết. 

Hiện đã có 8 điểm tại miền Nam và dự kiến sẽ có 1.000 điểm trên cả nước đựơc lấy mẫu xét nghiệm virus Zika trong thời gian tới. Hai đơn vị được chỉ định xét nghiệm virus Zika là Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM và việc xét nghiệm hoàn toàn miễn phí. 

Ngừng sử dụng Pyriproxifen nếu liên quan đến bệnh đầu nhỏ Theo kết luận của Bộ Y tế sáng 16/2, Việt Nam sẽ ngừng sử dụng Pyriproxifen ngay nếu WHO kết luận hóa chất này có liên quan đến bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

Phương Mai (Nguồn VTV)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe