M

Người Ấn Độ chật vật trong khói bụi do pháo hoa Lễ hội Ánh sáng

Những màn pháo hoa trong Lễ hội Ánh sáng Diwali đêm 19/10 khiến thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngập chìm trong khói bụi.

Nguoi An Do chat vat trong khoi bui do phao hoa Le hoi Anh sang hinh anh 1
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ trải qua buổi sáng mờ mịt trong khói bụi do tình trạng ô nhiễm không khí sau Lễ hội Ánh sáng Diwali của người Hindu. Bất chấp lệnh cấm bán pháo hoa trước đó, người dân trong thành phố vẫn tìm cách đốt pháo để chào đón một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm.
Nguoi An Do chat vat trong khoi bui do phao hoa Le hoi Anh sang hinh anh 2
Khoảng 10 ngày trước lễ hội,  Tòa án tối cao Ấn Độ ra quyết định cấm bán pháo hoa ở New Delhi và các thị trấn lân cận. Tuy nhiên, những người đã sở hữu pháo hoa vẫn có thể sử dụng. Ảnh chụp quang cảnh New Delhi sáng 20/10, một ngày sau lễ hội.
Nguoi An Do chat vat trong khoi bui do phao hoa Le hoi Anh sang hinh anh 3
Đêm 19/10, các chỉ số đo đạc cho thấy tại một số khu vực trong thành phố, mỗi m3 không khí chứa khoảng 1.100 microgram bụi, cao gấp 11 lần so với chỉ số an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO). 
Nguoi An Do chat vat trong khoi bui do phao hoa Le hoi Anh sang hinh anh 4
Trước đó, chỉ số PM2.5, chỉ mật độ số hạt bụi có khả năng đi sâu vào phổi, có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong của những người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim, đã tăng mạnh từ đầu tháng 10. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ việc nông dân trong vùng đốt rơm rạ cuối mùa gặt. Trong ảnh, cảnh sát New Delhi phải sử dụng khẩu trang trong sáng 20/10.
Nguoi An Do chat vat trong khoi bui do phao hoa Le hoi Anh sang hinh anh 5
Năm ngoái, Lễ hội Diwali khiến tình hình ô nhiễm ở New Delhi trở nên nghiêm trọng nhất trong 2 thập kỷ. Chính phủ Ấn Độ khi đó đã ra lệnh đóng cửa các trường học và lò than. Người dân được khuyến cáo không ra ngoài.
Nguoi An Do chat vat trong khoi bui do phao hoa Le hoi Anh sang hinh anh 6
Diwali, hay còn được gọi là lễ hội ánh sáng là một trong những phong tục truyền thống của người theo đạo Hindu, Sikh cũng như đạo Jaina. Lễ hội này thường được diễn ra vào khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 hàng năm và kéo dài trong vòng 5 ngày. Những quốc gia tổ chức Diwali gồm có Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Miến Điện, Mauritius, Réunion, Guyana, Suriname, Malaysia, Singapore, và Fiji. Tại thủ đô của Ấn Độ, sau mỗi dịp Diwali, nhiều người luôn cảm thấy khó thở, số lượng bệnh nhân hen suyễn tăng mạnh.
Nguoi An Do chat vat trong khoi bui do phao hoa Le hoi Anh sang hinh anh 7
Vài ngày trước lễ hội Diwali, một cơ quan giám sát môi trường đã ra lệnh ngưng hoạt động đối với các nhà máy phát điện diesel và nhiệt điện ở New Delhi. Các chuyên gia cho rằng tình trạng ô nhiêm của năm nay không quá nghiêm trọng nhờ gió, khiến khói bụi không thể lởn vởn trong thành phố. 
 • Nepal

  Nepal
  • Diện tích: 147.200 km²
  • Dân số: 29,3 triệu (World Bank, 2017)
  • Thủ đô: Kathmandu
  • Mã điện thoại: 977
  • Đơn vị tiền tệ: Rupee
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Nepal
  • GDP: 24,47 tỷ USD (World Bank, 2017)

Thế Long

Ảnh: AFP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NepalẢnh & Video