Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người ăn xin dùng QR Code, tiền mặt đã lỗi thời tại TQ

Thanh toán di động đang rất phổ biến tại Trung Quốc, đến mức cho tiền người ăn xin cũng bằng smartphone.

Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 1
WeChat Pay và AliPay là hai ứng dụng thanh toán di động đang chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc. WeChat Pay của Tencent có 900 triệu người dùng, trong khi Alibaba Alipay có hơn 500 triệu người dùng, phần lớn đều là dân Trung Quốc. Con số này lớn hơn rất nhiều so với Apple Pay, vốn chỉ đạt mức khiêm tốn 127 triệu người trên toàn cầu.
Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 2
 Thanh toán bằng smartphone phổ biến tại Trung Quốc do rất ít người sử dụng thẻ tín dụng. Ngoài ra, hạ tầng thanh toán di động đã có sẵn từ trước nên nền tảng này rất phát triển. Thẻ tín dụng không phổ biến tại Trung Quốc do có rất ít lựa chọn, cộng với cách nhìn nhận mang tính cố hữu về nợ nần và thu nhập khả dụng của người dân nước này. Ngoài ra, việc giao dịch với ngân hàng nhà nước cần nhiều thủ tục phức tạp khiến người dùng nản lòng.
Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 3
Trong 15 năm qua, thị trường thanh toán di động Trung Quốc đạt giá trị tới 16 nghìn tỷ USD, chủ yếu do hai công ty lớn nhất nước này Tencent và Alibaba chiếm lĩnh. Thanh toán di động Trung Quốc đạt 9 nghìn tỷ năm 2016 (số liệu của iResearch Consulting Group) trong khi con số tại Mỹ chỉ khiêm tốn ở mức 112 tỷ USD (số liệu của Forrester Research).
Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 4
Mã QR có thể quét bằng smartphone xuất hiện nhan nhản tại cửa hàng hoặc các siêu thị, người dùng không cần sử dụng phần cứng chuyên dụng như bộ đọc thẻ hoặc đọc thẻ chip. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản và mã QR cá nhân. Chỉ cần in ra tờ giấy, bất cứ ai đi ngang qua cũng có thể gửi tiền cho bạn.
Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 5
92% người dân tại các thành phố lớn Trung Quốc sử dụng WeChat Pay và AliPay là phương tiện thanh toán chính, theo thống kê của Penguin Intelligence năm 2017. Số tiền thanh toán qua các ứng dụng này luôn tăng cao hơn trước. Lượng tiền mặt sử dụng đã giảm 10% trong hai năm qua, theo The Wall Street Journal.
Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 6
AliPay ra mắt năm 2004 dưới dạng dịch vụ trực tiếp giữa người bán và người mua trên Taobao, nền tảng thương mại điện tử C2C của Alibaba có độ an toàn và tin cậy cao hơn. Trong khi đó, WeChat Pay là một chức năng của WeChat, ứng dụng tin nhắn được hơn một tỷ người Trung Quốc sử dụng.  Alipay chiếm thị phần 54%, trong khi WeChat Pay là 40%.
Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 7
WeChat Pay xuất hiện năm 2014 đúng vào dịp tết cổ truyền giúp người dân có thể dễ dàng lì xì tiền mừng tuổi cho bạn bè hoặc người thân. Tencent cho phép người dùng WeChat có thể gửi phong bao lì xì số cho một nhóm bạn. Chỉ trong 24 tiếng từ khi ra mắt, đã có 16 triệu phong bao lì xì số được gửi đi, theo The Wall Street Journal.
Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 8
WeChat Pay và AliPay xuất hiện khắp mọi nơi từ nhà hàng, cửa hàng cao cấp tới quán ăn đường phố, xe taxi, thậm chí dân ăn xin cũng sử dụng. WeChat và Taobao, hai ứng dụng chủ chốt của Alibaba được tích hợp nhiều chức năng như nhắn tin, mạng xã hội, thương mại điện tử, gọi taxi, chia sẻ xe và đặt vé máy bay.
Nguoi an xin dung QR Code, tien mat da loi thoi tai TQ hinh anh 9
CEO Facebook Mark Zuckerber và Chủ tịch tập đoàn Alibaba Group, Jack Ma, tại Diễn đàn phát triển Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh tháng 3/2016. Facebook đã triển khai chức năng gửi tiền qua ứng dụng Messenger từ cuối năm 2017, theo đó người dùng mạng xã hội này có thể trực tiếp chuyển tiền cho nhau mà không cần thông qua ứng dụng do bên thứ 3 cung cấp. Nếu tính năng này (hoặc một bên khác áp dụng tương tự), thời người dân Trung Quốc không dùng tiền mặt đang đến rất gần.

Bitcoin, smartphone sẽ dần đẩy tiền mặt vào chỗ chết?

Thương mại điện tử và các hình thức thanh toán qua điện thoại đang phát triển chóng mặt, ảnh hưởng sâu sắc đến hình thức thanh toán sử dụng tiền mặt.

Gia Nguyễn

Theo Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Huawei Mate 30 Pro lo anh tren tau dien ngam hinh anh

Huawei Mate 30 Pro lộ ảnh trên tàu điện ngầm

0 7

Chiếc điện thoại được bọc lớp bảo vệ để tránh lộ hoàn toàn kiểu dáng nhưng dễ nhận thấy điểm tương đồng của nó so với các thông tin rò rỉ gần đây.

Facebook dang phai chiu phat 50 ty USD hinh anh

Facebook đáng phải chịu phạt 50 tỷ USD

0 7

FTC cho biết Facebook đã sử dụng số điện thoại của người dùng sai mục đích. Ngoài ra, công ty cũng bị cáo buộc không làm rõ tính năng nhận diện khuôn mặt với 30 triệu tài khoản.