Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người ăn xin tràn lan đường phố Sài Gòn

Người ăn xin vẫn xuất hiện tràn lan trên các tuyến đường ở TP HCM, mặc dù công an từng tổ chức nhiều cuộc ra quân đưa họ về trung tâm xã hội.

Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 1

Tháng 12/2014, các lực lượng chức năng TP HCM ra quân đồng loạt đưa người ăn xin, người lang thang vào các trung tâm hỗ trợ xã hội. Sau hơn một năm, tình trạng này vẫn xuất hiện tràn lan trên nhiều tuyến phố từ nội đến ngoại thành. Phần lớn trong số đó là người già, tàn tật, trẻ em nhưng cũng có người giả tàn tật, nghèo khổ hoặc bị những kẻ xấu lợi dụng, chăn dắt.

Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 2
Một cụ già mang theo túi tăm bông, hàng ngày ngồi bên đèn tín hiệu giao thông đầu đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Tân Bình. Mỗi khi đèn đỏ sáng, ông lại lao ra giữa dòng xe để xin tiền người đi đường.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 3
Tại giao lộ Tân Kỳ - Tân Quý - QL1A (quận Bình Tân), một phụ nữ tàn tật được chở đến đây để ngồi xin tiền.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 4
Vừa bị tàn tật vừa phải ngồi giữa nắng nóng, khói bụi nên người này luôn tỏ ra mệt mỏi.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 5
Tại giao lộ Võ Văn Tần - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), một cậu bé thiểu năng ngồi một mình để xin tiền.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 6
Người đàn ông này giả tàn tật để lừa người qua cầu bộ hành trước khu du lịch Suối Tiên (quận 9). Trong chiều 19/2, khi ông đang ngửa nón xin tiền, phát hiện bị chụp hình liền bật dậy.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 7
Những người này thường hoạt động từ chiều cho đến gần đêm.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 8
Chùa Phước Hải (đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1), nơi thu hút rất đông người dân thành phố và du khách ngoài nước, nhất là thời điểm đầu năm. Đây cũng là tụ điểm mà đội quân ăn xin, bán vé số xuất hiện nhiều.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 9
Mỗi khi du khách rời chùa, những người này đồng loạt ngả nón xin tiền.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 10
Thời gian gần đây, tại giao lộ đường Trường Chinh-Tây Thạnh (quận Tân Phú), xuất hiện nhóm "cái bang" với gần chục phụ nữ và trẻ em bồng bế nhau xin tiền trước khu vực đèn tín hiệu giao thông. 
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 11
Mỗi khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, một "cái bang nhí" băng ra đường.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 12
Cậu bé lớn hơn bế theo đứa nhỏ chừng 1-2 tuổi, đội nắng len lỏi giữa dòng xe để xin sự bố thí của người đi đường. Những đứa trẻ từ vài tháng đến 2 tuổi đen nhẻm, ăn mặc rách nát là chiêu câu lòng thương người hiệu quả.

 

Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 13
Trước cổng Khu công nghiệp Tân Bình là một cô gái bế theo trẻ nhỏ. Khi phóng viên tiếp cận hỏi, một cậu bé bập bẹ tiếng Việt cho biết đều là người Campuchia.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 14
Nhóm này còn có 2 nam thanh niên với 2 xe máy đứng giám sát. Một phụ nữ mang theo túi xách thỉnh thoảng qua lại để thu tiền. Khi phát hiện bị chụp hình, người phụ nữ mang túi báo hiệu cho cả nhóm cùng leo lên 2 xe máy chạy ra các hướng khác nhau.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 15
Cũng tại khu vực này, buổi tối còn xuất hiện thêm một cậu bé bế theo đứa nhỏ cùng xin tiền người đi đường với 3 trẻ khác cho đến giữa đêm.
Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 16
Những đứa trẻ này chạy đi chạy lại quanh khu vực. Mỗi khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, chúng lại bồng bế nhau ra giữa đường. Thời gian trước đây, một số nhóm "cái bang" thường đứng tại cổng khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân), ngã tư Trung Chánh (quận 12 và huyện Hóc Môn) và ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Cừ, đường Trần Phú, An Dương Vương... (quận 1 và  5).

 

Nguoi an xin tran lan duong pho Sai Gon hinh anh 17
Trước cổng Khu công nghiệp Tân Bình, ban ngày là một cô gái bế theo trẻ nhỏ, buổi tối là một phụ nữ già hơn hoạt động. Tình trạng này diễn ra nhiều ngày nay nhưng không thấy các cơ quan chức năng hoặc địa phương xử lý. 

Trước đó, theo quyết định của UBND TP HCM, từ 28/12/2014, các lực lượng chức năng của TP ra quân đưa những người ăn xin, vô gia cư vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Trường hợp nếu là người khuyết tật về thần kinh, tâm thần hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh về thần kinh, tâm thần thì được đưa về Trung tâm điều dưỡng bệnh tâm thần. Nếu người ăn xin, lang thang có nơi cư trú nhất định (hoặc có người bảo lãnh) thì sẽ được đưa về địa phương quản lý.

Ngày 17/2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã yêu cầu quản lý người ăn xin ở khu vực trung tâm thành phố tại buổi làm việc với Đảng bộ Công an TP về tình hình an ninh trật tự. 

Lê Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự