Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người bệnh ung thư chớ dùng thực phẩm chức năng tùy tiện

Hơn 80% bệnh nhân ung thư sử dụng thực phẩm chức năng bao gồm dầu cá, chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất như một liệu pháp bổ sung mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đưa ra những cảnh báo về việc sử dụng thực phẩm chức năng trong quá trình điều trị ung thư. Vậy có nên sử dụng thực phẩm chức năng cho những người bệnh này?

Vì sao bệnh nhân ung thư cần bổ sung thực phẩm chức năng?

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ sụt cân cao, suy dinh dưỡng và không ăn uống đủ chất. Tình trạng này được xem như là tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Do tình trạng dinh dưỡng ảnh hưởng tiên lượng bệnh, khả năng theo đuổi điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh, nên sự can thiệp dinh dưỡng luôn được các chuyên gia y tế coi trọng. Nếu việc bổ sung chế độ ăn không giải quyết được tình trạng trên, các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung có thể được khuyến cáo.

Lợi và hại từ thực phẩm chức năng

Những nghiên cứu gần đây cho thấy một số hợp chất trong thực phẩm chức năng có thể giúp hạn chế tác dụng phụ của tiến trình điều trị ung thư, làm giảm sự khó chịu gây ra bởi các loại thuốc hóa trị liệu nhất định và bức xạ.

Nguoi benh ung thu cho dung thuc pham chuc nang tuy tien hinh anh 1
Người bệnh cần dùng thực phẩm chức năng một cách khoa học, đúng cách. Ảnh: OOIC.

Theo Viện Phân tích Thực nghiệm Dinh dưỡng và Chế độ ăn (The Academy of Nutrition and Dietetics' Evidence Analysis Library), việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa dầu cá giúp tăng hoặc ổn định cân nặng ở những bệnh nhân ung thư lớn tuổi - đối tượng thường bị sụt cân vì điều trị, mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định liều tối ưu.

Các axit béo omega-3, EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic) cung cấp hiệu ứng chống viêm, có thể giúp hạn chế những tác động gây độc thần kinh của một số loại thuốc hóa trị.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần thận trọng khi dùng thực phẩm chức năng bổ sung axit béo omega-3, bởi vì tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm cả sự gia tăng chảy máu và tương tác thuốc.

Các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng hàng ngày có thể được xem là an toàn cho người khỏe mạnh. Nhưng với bệnh nhân đang điều trị ung thư, việc sử dụng các sản phẩm này nên được đánh giá bởi bác sĩ hoặc xin ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để xác định mức độ cần thiết, dựa trên các triệu chứng bệnh và lượng calo từ bữa ăn hàng ngày.

Một số khoáng chất đã được chứng minh làm giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư, như strontium có tác dụng làm giảm đau xương trong ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Một số nghiên cứu về thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa đã cho thấy những lợi ích, bao gồm giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo sợ các thực phẩm chức năng dạng này cũng có thể làm giảm hiệu quả của liệu pháp điều trị ung thư. Kết quả nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng do sự thay đổi trong liều dùng, hàm lượng thực phẩm chức năng và loại hình điều trị.

Ví dụ: Curcumin (có trong củ nghệ) đã được chứng minh ức chế các enzym kích thích phản ứng viêm. Nghiên cứu sơ bộ đề nghị việc bổ sung chế độ ăn uống có chứa chiết xuất này giúp ổn định sự tiến triển bệnh ở một số bệnh nhân điều trị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, chất curcumin có thể gây loãng máu. Vì vậy, người bệnh cần thận trọng khi sử dụng.

Ví dụ khác về chất glutamine, một axit amin thiết yếu, là thành phần khác thường được sử dụng trong thực phẩm chức năng, giúp làm giảm bớt tác dụng phụ điều trị ung thư, như nhiệt miệng và tiêu chảy.

Nghiên cứu cho thấy chất này an toàn ở liều lên đến 40 gram mỗi ngày. Nó được sử dụng để làm giảm tỷ lệ, mức độ nghiêm trọng và thời gian đau miệng ở một số bệnh nhân trải qua hóa trị liệu hoặc cấy ghép tủy xương.

Nguoi benh ung thu cho dung thuc pham chuc nang tuy tien hinh anh 2
Bệnh nhân ung thư dùng thực phẩm chức năng nên lắng nghe ý kiến bác sĩ. Ảnh: Yale News.

Sử dụng khoa học và lắng nghe bác sĩ

Hiện nay, nhiều thực phẩm chức năng bổ sung chưa được nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư. Do đó, nghiên cứu đầy đủ các sản phẩm này để bổ sung về tính an toàn và hiệu quả là rất cần thiết. Các nghiên cứu sẽ tiếp tục được tiến hành trên thực phẩm chức năng bổ sung chế độ ăn uống, giúp tối đa hóa hiệu quả điều trị và giảm độc tính của thuốc hóa trị.

Bệnh nhân điều trị ung thư thường uống cùng lúc rất nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng sẽ làm tăng nguy cơ tương tác thuốc tiềm ẩn. Để an toàn, điều quan trọng là bạn hãy cung cấp đầy đủ thông tin về các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng cho bác sĩ và không sử dụng thực phẩm chức năng mới khi chưa được sự đồng ý từ bác sĩ.

Ngoài ra, người bệnh phải sử dụng thận trọng và tránh các thực phẩm chức năng được quảng cáo với hiệu quả thần kỳ, đột phá hoặc phát minh mới, những thực phẩm chức năng không rõ cơ chế cũng như những sản phẩm khẳng định hiệu quả tốt mà hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Đã có thuốc điều trị ung thư dạ dày di căn Alofanib là loại thuốc sẽ được dùng ở dạng lỏng để đưa vào tĩnh mạch của bệnh nhân với liều lượng phù hợp, dưới sự giám sát của chuyên gia trong từng giai đoạn.

Cô gái 22 tuổi mắc ung thư: 'Ai dám yêu người như mình không?'

Trước giờ ký giấy cam kết tử vong khi phẫu thuật, Hương Lan vẫn lạc quan, hài hước chia sẻ trên mạng xã hội về căn bệnh quái ác mình mắc phải.

https://suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-ung-thu-cho-dung-thuc-pham-chuc-nang-tuy-tien-n158273.html

Theo DS Nguyễn Hải Đăng / Sức khỏe và Đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe

Nguoi phu nu no dau tren ban mo hinh anh

Người phụ nữ nổ đầu trên bàn mổ

0 3

Khi bác sĩ tiến hành rửa ruột, dạ dày của bệnh nhân chảy ra chất dịch nồng và bốc khói ngay sau đó. Tiếng nổ vang lên, cô gái tử vong ngay trên bàn cấp cứu.

Be Binh An khoe manh xuat vien hinh anh

Bé Bình An khỏe mạnh xuất viện

0 23 3

Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Đỗ Bình An có thể ra viện với sức khỏe tốt, cân nặng 2,4 kg.