Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Người bị đề nghị tử hình vụ Oceanbank: 'Bị cáo không giấu giếm gì'

Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tử hình trong đại án Oceanbank nói đã hối lỗi, mong HĐXX cho phép được dùng tài sản của mình và tài sản đang bị niêm phong để khắc phục thiệt hại.

Sáng nay (20/9), HĐXX cho phép Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) - người vừa bị VKS đề nghị HĐXX tuyên tử hình về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản... lên trước vành móng ngựa trình bày phần tự bào chữa cho bản thân. Sơn cho rằng đây là phiên tòa dân chủ, công minh và tin tưởng sẽ nhận được mức án thấu tình, đạt lý.

Nguyễn Xuân Sơn xin giảm án tử hình Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình đã hết sức cống hiến, có nhiều thành tích và mong HĐXX không tuyên mức hình phạt cao nhất.
Hà Văn Thắm nở nụ cười trước phiên xét xử Sau phần tự bào chữa thêm cho bản thân vào chiều 19/9, sáng nay (20/9) Hà Văn Thắm bước xuống xe thùng với tâm trạng khá thoải mái.

Bước vào phần tự bào chữa, Sơn thỉnh cầu tới HĐXX và VKS minh oan cho mình, không thể và không hề phạm tội Tham ô và chiếm đoạt tài sản của Hà Văn Thắm cùng ngân hàng. Sơn thừa nhận hành vi vi phạm của mình trong vụ án này, chia làm 2 giai đoạn.

Thứ nhất là TGĐ ngân hàng đã chi tiền của Thắm để chăm sóc khách hàng (2009-2010). Thứ hai, giai đoạn 2011-2014, bị cáo có hành vi chuyển hộ tiền của Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng cho PVN.

Bị cáo Sơn thừa nhận hành vi sai phạm của mình và thực sự ăn năn hối lỗi về việc đó. "Những hành động như trên của bị cáo cấu thành tội gì, sai phạm đến đâu, rất mong VKS và HĐXX xem xét thấu đáo", Sơn nói.

Theo lời Sơn, trong giai đoạn bị cáo làm Tổng giám đốc, bị cáo đã chuyển tiền mà Hà Văn Thắm đưa (69 tỷ) để chăm sóc khách hàng theo ý kiến của Thắm. Bị cáo chi tiền cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn.

"Lời khai của Ninh Văn Quỳnh tại tòa, nhờ HĐXX xem xét thêm. Bị cáo đưa nhiều tiền hơn cho anh Quỳnh so với anh này khai tại tòa", cựu Tổng giám đốc Oceanbank phân trần rồi tiếp lời: Bị cáo ăn năn hối lỗi, mong HĐXX cho phép được dùng tài sản của mình và tài sản đang bị niêm phong để khắc phục thiệt hại, hưởng khoan hồng của pháp luật.

Sơn phân trần, đến giai đoạn về Tập đoàn dầu khí (PVN), bị cáo không có quyền giới thiệu chị Nguyễn Minh Thu làm tổng giám đốc. Trong cuộc họp HĐQT của Ngân hàng Đại Dương, Sơn cũng không bỏ phiếu thông qua việc Thu được PVN giới thiệu sang Oceanbank vì lúc đó ông ta không còn là người của nhà băng này.

"Khi PVN giới thiệu chị Thu làm tổng giám đốc, bị cáo chưa nằm trong HĐTV của PVN nên không thể cài cắm chị Thu giúp sức cho mình như cáo trạng quy kết. Bị cáo mong muốn cùng anh Thắm giúp cho ngân hàng có quan hệ tốt với các khách hàng. Bị cáo thực lòng nhận lời giúp anh Thắm chuyển tiền cho PVN", Sơn khai.

Nguyễn Xuân Sơn là ai, vì sao bị đề nghị tử hình? Nguyễn Xuân Sơn bị bắt tạm giam năm 2015 để điều tra 3 tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Cựu tổng giám đốc Sơn cho rằng hành vi giúp ích cho ngân hàng của ông đã vô tình lại mắc sai phạm của pháp luật. Bị cáo không chối bỏ hành vi này và nhận đã làm sai.

Về việc có thể chiếm đoạt và mong muốn chiếm đoạt tiền của Hà Văn Thắm hay không, Sơn khai trong 2 năm ông ta làm Tổng giám đốc Oceanbank, ngân hàng chỉ phải chi 69 tỷ đồng “chăm sóc”, nghĩa là mỗi năm chỉ hơn 30 tỷ. "Thắm khai các ngân hàng trong giai đoạn đó, nhất là các ngân hàng nhỏ như Oceanbank sẽ phải chi nhiều hơn thế. Nếu bị cáo muốn chiếm đoạt tiền của anh Thắm, bị cáo hoàn toàn có thể yêu cầu anh Thắm chi nhiều hơn nữa để chiếm đoạt một phần trong đó", Sơn trình bày.

Sơn cho rằng nếu nghĩ lấy 1 đồng của người khác thì không thể có uy tín được. "Các đồng nghiệp ngồi đây và kể cả anh Thắm cũng không nghĩ bị cáo lấy 1 đồng tiền nào cả”, bị cáo nói giọng bĩnh tĩnh.

Lý giải việc nhận tội ở phiên xử sơ thẩm lần 2 này, Sơn nói trong phiên xử 1, ông ta nghĩ nếu khai sẽ làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của PVN nên không khai. Bị cáo cho rằng không muốn để ảnh hưởng đến một doanh nghiệp đầu đàn của nền kinh tế.

Sơn nói thêm: "Bị cáo không khai ra là làm sai bản chất, do vậy trong phiên xử lần này đã trình bày hết, không giấu giếm gì và chỉ nói ra sự thật. Bị cáo khẳng định mình không tư lợi gì".

Trong phần tự bào chữa dài 35 phút, người bị đề nghị mức án cao nhất trong đại án Oceanbank nói hành vi của bản thân vô tình vi phạm pháp luật, làm tổn hại đến uy tín, danh dự của PVN. Sơn xin HĐXX không truy tố tội Chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản, giảm nhẹ cho mình hình phạt tử hình.

Nguoi bi de nghi tu hinh vu Oceanbank: 'Bi cao khong giau giem gi' hinh anh 1
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được đưa đến phiên tòa sáng 20/9. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, trong phiên làm việc thứ 15 (19/9), Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) tự bào chữa bổ sung. Bị cáo 45 tuổi nói vo hơn một giờ, không cần cầm giấy như nhiều bị cáo khác.

Trong phần trình bày, Thắm xin HĐXX tha cho các bị cáo khác trong tội danh Cố ý làm trái. Theo lời Thắm, trong hành vi này, ông ta là người duy nhất được hưởng lợi, các bị cáo khác không ai được hưởng lợi gì. “Bị cáo xin được nhận tội thay, thậm chí  xin viết cam kết nhận tội cố ý làm trái để xin HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp của bị cáo mà tha cho họ”, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói.

Không riêng Thắm, "bóng hồng" Hoàng Thị Hồng Tứ cùng một số bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank khi tự bào chữa cũng bật khóc.

Nguyễn Xuân Sơn khẳng định không 'cài cắm' người vào Oceanbank Bị cáo Sơn nói không bỏ phiếu thông qua việc bổ nhiệm Nguyễn Minh Thu làm Tổng giám đốc Oceanbank. Khi hội đồng thành viên PVN giới thiệu Thu, Sơn chưa làm thành viên hội đồng.
Nguoi bi de nghi tu hinh vu Oceanbank: 'Bi cao khong giau giem gi' hinh anh 2

Bị cáo tự bào chữa nhắc tới con, 2 cựu chủ tịch Oceanbank rớm nước mắt

"Hôm nay đứng ở phiên tòa này nhưng 5-10 năm sau bị cáo phải đứng ở một phiên tòa khác, khi con cái trưởng thành. Lúc đó các cháu sẽ nhìn người bố thế nào", bị cáo Hà xúc động nói.

Hà Văn Thắm xin tăng nặng tội để giảm nhẹ cho nhân viên Oceanbank

"Nếu nhận tội để các đồng nghiệp khác không bị tội, bị cáo cũng xin nhận ở mức cao nhất của khung hình phạt. Xin HĐXX tha cho các bị cáo", Hà Văn Thắm trình bày.


Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật