Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người bị tiểu đường nên ăn uống thế nào trong ngày Tết?

Những món ăn truyền thống trong ngày Tết đều có chứa thành phần mà người đang mắc bệnh đái tháo đường cần kiêng.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, nếu không phải nhập viện hoặc đang điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường, người bệnh vẫn có thể ăn được tất cả các món cổ truyền ngày Tết. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý ăn bằng với số lượng thực phẩm trong khẩu phần ăn của mình như ngày thường.

Nếu ngày thường, mỗi bữa bệnh nhân ăn một chén cơm, ngày Tết có thể ăn một góc của bánh chưng, một ít xôi, hoặc 5-6 cái bánh tráng cuốn với thịt kho cùng rau sống và không được ăn thêm cơm.

Củ kiệu, dưa hành, giò thủ, dưa giá đều là những món ăn kích thích vị giác, giúp dễ tiêu hóa và dễ ăn trong ngày Tết, nhưng lại có khá nhiều đường và muối không có không có lợi cho sức khỏe. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế các thực phẩm này. Ngoài ra, để tránh tăng đường huyết và phòng ngừa táo bón sau khi ăn, người bệnh nên chuẩn bị rau củ hấp, luộc bổ sung vào chế độ ăn.

Người bình thường ăn khoảng 200-250g trái cây mỗi ngày là đủ, riêng người bệnh tiểu đường nên chọn các trái cây ít ngọt, nhiều chất xơ như bưởi, ổi, mận, táo,… Ăn trái cây nguyên miếng sẽ tốt hơn xay nhuyễn hay chỉ ép lấy nước uống.

Đối với bánh mứt, người bệnh tiểu đường nên lựa các loại bánh, kẹo có chỉ số đường huyết thấp (GI < 50). Các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều, hạt bí, hạt dưa, khi ăn thay thế sẽ tốt hơn các loại mứt.

Nguoi bi tieu duong nen an uong the nao trong ngay Tet? hinh anh 1
Người bệnh tiểu đường vẫn ăn được món ăn ngày Tết nhưng phải điều chỉnh hợp lý. Ảnh: Health

Theo BSCKII Hà Thị Kim Hồng, chuyên gia có kinh nghiệm 25 năm về nội tiết và sức khỏe tổng quát cho biết, người bệnh tiểu đường cần hạn chế uống rượu, bia vì có thể gây tăng hoặc hạ đường huyết do ngăn cản quá trình tổng hợp glycogen và ảnh hưởng đến chức năng gan, gây rối loạn chuyển hóa.

Người bị tiểu đường có thể sử dụng rượu vang nhưng không được uống quá nhiều. Mỗi ngày, bệnh nhân chỉ nên sử dụng khoảng 200 ml rượu vang trong bữa ăn.

Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên uống rượu vang với số lượng vừa phải có tác dụng ổn định mỡ máu và bảo vệ tim mạch. Sau khi uống rượu vài giờ, người bệnh nên thử đường máu nhiều lần hơn ngày bình thường, đặc biệt nếu huyết áp tăng nên ngừng uống.

Cùng với chế độ ăn, người bệnh đái tháo đường phải uống thuốc đầy đủ, đúng giờ, tránh mải vui mà quên thuốc hoặc có tâm lý “kiêng” uống thuốc vào ngày Tết sẽ rất nguy hiểm.

Bích Huệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Truy tim 5 quan banh can o Da Lat an la ghien hinh anh

Truy tìm 5 quán bánh căn ở Đà Lạt ăn là ghiền

0 137

Bánh căn nóng hổi là thức ngon được người Đà Lạt ưa chuộng. Trên khắp các con đường của thành phố sương, bạn dễ dàng tìm được những quán bánh căn thơm ngon, nức tiếng.