Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người cha tốt hơn là người thầy tốt

Nếu thiếu đi sự quan tâm, dạy bảo của người cha, đứa trẻ sẽ lớn lên dễ trở thành người yếu đuối, dễ nóng giận, không tự lập.

Hiện nay, giáo dục trong gia đình vẫn nghiêng về phía người mẹ mà quên đi, xem nhẹ vai trò quan trọng của người cha. Trong khi đó, nếu thiếu đi sự quan tâm, dạy bảo của cha, đứa trẻ sẽ lớn lên dễ trở thành người yếu đuối, dễ nóng giận, không tự lập.

Chính vì vậy, sự giáo dục của người cha cần phải được coi trọng. Muốn nuôi dạy con tốt, trước hết chúng ta phải làm một người cha tốt.

Nguoi cha tot hon la nguoi thay tot hinh anh 1
Cuốn sách "Người cha tốt hơn là người thầy tốt".

Cuốn sách Người cha tốt hơn là người thầy tốt của tác giả Đông Tử đã chỉ ra vai trò quan trọng của giáo dục của cha trong gia đình. Sự giáo dục của người cha mang đến cho trẻ khả năng tự lập, tâm lí tự tin, phẩm chất kiên cường, tinh thần dũng cảm. Người cha dạy dỗ mang đến cho trẻ những đặc trưng tính cách như: sự kiên nhẫn, quyết đoán, tự tin, vui vẻ, độc lập... Người cha giúp trẻ tránh được những phẩm chất cá tính tiêu cực như ích kỉ chỉ biết đến lợi ích của bản thân, yếu đuối, dễ nóng giận, trầm lặng ít nói, tự ti xấu hổ, tình cảm lạnh nhạt, sợ hãi thất bại, từ đó trưởng thành lành mạnh.

Người cha tốt hơn là người thầy tốt được trình bày khoa học, ngắn gọn, đơn giản, súc tích. Điều đặc biệt là không chỉ đưa ra những lý thuyết mà tác giả Đông Tử còn có những ví dụ thực tiễn, sinh động, có tính ứng dụng cao như: Làm thế nào để trẻ thích đọc sách, lắng nghe tâm sự của trẻ, cùng trẻ chơi trò chơi, cùng trẻ rèn luyện thân thể, cùng trẻ xem tivi… Với những chia sẻ cụ thể này, người cha sẽ có cách thể gần gũi hơn với con mình, hiểu hơn đứa trẻ của mình và nhất là dạy con trở thành một đứa trẻ độc lập, thông minh và trưởng thành.

Tuy nhiên, Đông Tử nói “người cha tốt hơn là người thầy tốt”, không có nghĩa là sự giáo dục của mẹ không quan trọng. Vai trò và tác dụng của người mẹ trong việc giáo dục trẻ cũng rất quan trọng. Nếu như giáo dục trong gia đình mà có cả sự kết hợp của cha và mẹ thì đó là điều tuyệt vời nhất đối với sự phát triển của một đứa trẻ.

Huỳnh Anh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Vi su than hy sinh de giu su hien ngang cho nuoc nha hinh anh

Vị sứ thần hy sinh để giữ sự hiên ngang cho nước nhà

0 88 5

Cái chết của Thám hoa Giang Văn Minh nơi phương Bắc, dẫu thân phải lụy đấy, nhưng ông thật xứng với câu đi sứ không nhục mệnh vua. Và cái hào khí hiên ngang của nước, vẫn giữ được.

Vua Thieu Tri duyet sach Ngoc diep nhu the nao? hinh anh

Vua Thiệu Trị duyệt sách Ngọc điệp như thế nào?

0 255

Là người chí hiếu, lại cẩn thận, vua Thiệu Trị đã đọc rất kỹ tập sách viết về vua cha Minh Mạng và phát hiện ra điểm sai sót để yêu cầu sử quan sửa chữa.

So phan thuong dau cua nhung con nguoi thoi hau chien hinh anh

Số phận thương đau của những con người thời hậu chiến

0 8 1

Tác phẩm của Kazuo Ishiguro vẽ một Nhật Bản sau thế chiến thứ hai đau thương và cô độc. Nhưng sau tất thảy, điều đọng lại là một cuộc sống bình dị, thuần khiết và lắng đọng.