Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Chăm Ninh Thuận vào tết Kate

Trong 3 ngày tết Kate, người Chăm Ninh Thuận theo đạo Bàlamôn tập trung về các Đền tháp để viếng và dâng lễ tưởng nhớ đến người đã khuất.

Ngày 30/9, cộng đồng người Chăm Ninh Thuận đã tưng bừng tổ chức lễ rước y trang từ thôn Phước Đồng về tháp Po Klong Garai nằm trên đồi Trâu (phường Đô Vinh – Tháp Chàm, Ninh Thuận) khai mạc tết Kate của người Chăm theo đạo Bàlamôn.

Nguoi Cham Ninh Thuan vao tet Kate hinh anh 1
Từ sáng nhiều người dân đã đến tháp Po Klong Garai để dự lễ Kate. Ảnh : Huỳnh Hải.

Hằng năm cứ vào ngày 1/7 Chăm lịch (khoảng tháng 9-10 Dương lịch), thì người Chăm khắp nơi Ninh Thuận theo đạo Bàlamôn lại nô nức về viếng và dâng lễ các Đền tháp để tỏ lòng biết các đấng đã có công xây dựng đất nước. Lễ vật dâng cúng là những sản vật mới thu hoạch trên đồng làng.

Theo lời của vị Cả sư tháp Po Klong Garai, tết Kate được cử hành long trọng tại 3 vùng Đền Tháp như: Tháp Pô Rômê ở Hậu Sanh, Đền Pô Inư Nưgar ở Hữu Đức (cùng huyện Ninh Phước), và Tháp Pô Klong Garai ở trên đỉnh Chơk Hala (Đồi Trầu).

Nguoi Cham Ninh Thuan vao tet Kate hinh anh 2

Đoàn rước y trang lên tháp Po klong Garai. Ảnh :

 Huỳnh Hải.

Sau nghi lễ rước y trang, vị Cả sư tháp sẽ tiến hành các nghi lễ đón y trang, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng, lễ mặc trang phục. Sau đó là đại lễ với nhiều chương trình liên hoan ca múa kéo dài đến hết lễ. Ngày trước, tết Kate được tổ chức kéo dài gần cả tháng nhưng hiện nay chỉ rút gọn còn 3 ngày.

Nguoi Cham Ninh Thuan vao tet Kate hinh anh 3
Bày cúng sản vật đồng ruộng. Ảnh : Huỳnh Hải.

Tại Ninh Thuận, cộng đồng người Chăm có khoảng 60.000 người, sinh sống tập trung theo các cộng đồng tôn giáo. Trong những ngày tết Kate, không khí lễ hội tưng bừng trong từng làng, từng gia đình. Các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau cùng với vị chủ tế cầu mong cho gia đình được tổ tiên phù hộ làm ăn phát đạt gặp nhiều may mắn.

Hiện tỉnh Ninh Thuận đang trình hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO xét công nhận Katê là giá trị di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Lễ hội đua bò truyền thống sôi động ở chùa Rô

Đua bò là một trong những hoạt động thu hút sự chú ý của người dân và du khách nhất trong mỗi dịp lễ Đôn Ta của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

 

Huỳnh Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Bon ngu dan mat tich tren bien Ca Mau hinh anh

Bốn ngư dân mất tích trên biển Cà Mau

0 9 1

Khi tàu cá cách đảo Hòn Khoai 20 hải lý, 4 ngư dân quê Đắk Lắk nhảy xuống biển mất tích. Cơ quan chức năng đang tìm kiếm nạn nhân.