Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người chết vẫn lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng

Trong 3 năm, nhiều người có công, bảo trợ xã hội ở Thanh Hóa qua đời nhưng vẫn nằm trong danh sách nhận tiền trợ cấp xã hội. Lãnh đạo địa phương yêu cầu kỷ luật nghiêm.

Ngày 30/8, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết cơ quan này đã có kết luận về thanh tra việc thực hiện chính sách xã hội trên địa bàn xã Tân Phúc (huyện Lang Chánh). Qua kết luận, huyện này phát hiện việc lập khống danh sách để trục lợi tiền chính sách của Nhà nước.

Theo đó, năm 2014 đến tháng 9/2016, mỗi tháng xã Tân Phúc có 44 người được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi người có công; 283 người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Trong 3 năm từ 2014 đến 2016, tổng kinh phí được cấp về xã cho người thuộc diện hưởng chế độ chính sách là 2,91 tỷ đồng.

Nguoi chet van linh tien tro cap hang thang hinh anh 1
Một góc xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh. Ảnh: T.T.

Ba trường hợp thuộc diện người có công đã qua đời nhưng cán bộ xã không cắt giảm mà vẫn được đưa vào danh sách lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng với số tiền gần 20 triệu đồng.

Kết luận cũng chỉ rõ toàn xã Tân Phúc có 11 trường hợp thuộc chế độ bảo trợ xã hội đã hết tiêu chuẩn hoặc đã chết nhưng vẫn có trong danh sách lĩnh tiền hàng năm. Ba trường hợp nhận nuôi trẻ mồ côi đã quá 16 tuổi, nhưng vẫn nằm trong danh sách nhận trợ cấp.

Ông Đỗ Văn Đức, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lang Chánh, cho hay sau khi phát hiện sai phạm tại xã Tân Phúc, huyện đã truy thu nộp lại ngân sách 67 triệu đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ trách nhiệm để xảy ra sai phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ chính sách và cán bộ chi trả.

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu tập thể xã Tân Phúc phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm đối với cán bộ chính sách, cán bộ chi trả.

Vợ của lãnh đạo xã 'lạc' vào danh sách hộ nghèo

Sổ hộ nghèo của nhiều gia đình ở xã Nga Thanh (Thanh Hóa) bất ngờ có tên vợ chủ tịch, phó chủ tịch, phó bí thư, cán bộ văn hóa xã này.


Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

Mat tien ty vi 'sap bay' mua dat tren giay hinh anh

Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy

Nhiều người ở Thanh Hóa dốc hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ để đặt cọc mua đất có vị trí đẹp. Họ "sập bẫy" của cựu cán bộ tài nguyên câu kết với nam phó giám đốc 9X.

Dich ta lon chau Phi lan toi TP Thanh Hoa hinh anh

Dịch tả lợn châu Phi lan tới TP Thanh Hóa

Bốn con heo chết bất thường của một hộ dân TP Thanh Hóa dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số ba địa phương tại Thanh Hóa có dịch bệnh này.