Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người chở đồ trong đám cưới và vụ bán vợ bất thành

Trại tạm giam Công an Sơn La ngày cuối tháng 4, Thào Seo Sính gầy đi so với lúc mới bị bắt. Thanh niên 31 tuổi kể lại chuyện ném tiền qua suối và nhờ người đón vợ chưa cưới.

Quê gốc ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) nên đường vào bản các khu vực lân cận Thào Seo Sính thuộc như lòng bàn tay. Ngoài lúc không phải lên nương thì Sính thường đi lang thang các bản làm thuê hoặc thu mua nông sản về bán kiếm lời.

Buộc 1.000 nhân dân tệ ném qua bờ suối nhờ đón vợ

Khoảng giữa tháng 3, trong một lần đến bản Na Lốc mua dừa, Sính gặp một người Mông tên là Thái. Thái giới thiệu với Sính rằng, anh ta ở Trung Quốc, đang cần lấy vợ Việt Nam và nhờ Sính mai mối nhưng thanh niên này không nhận lời.

Thấy vậy, Thái chủ động xin số điện thoại của Sính và nhờ vả, nếu tìm được vợ thì nhờ Sính chở đồ đạc hộ và giúp đám cưới, sẽ có trả công nên Sính vui vẻ nhận lời.

Sáng 1/4, Sính nhận được điện thoại của Thái. Thái ngỏ lời nhờ Sính lên bản Phiệt (Lào Cai) để giúp Thái đám cưới và anh ta sẽ trả công.

Nguoi cho do trong dam cuoi va vu ban vo bat thanh hinh anh 1

Vàng A Chớ và Thào Seo Sính (giữa) sau khi bị bắt.

Khi Sính lên bản Phiệt, hỏi mọi người trong bản thì không có đám cưới nào chú rể tên Thái. Bực mình, Sính điện thoại cho Thái thì Thái yêu cầu Sính đến bờ suối để gặp mặt nói chuyện.

Khi Sính xuống đến bờ suối thì Thái đứng bên kia (khu vực đất của Trung Quốc) nói vọng qua rằng, Thái đã tìm được vợ nhưng vợ ở tận mãi huyện Mường La, Sơn La. Thái ném sang một vỏ bao xi măng cho Sính qua bờ suối.

Khi Sính mở vỏ bao ra thấy bên trong có một hòn đá và bọc tiền 1.000 nhân dân tệ (NDT). Thái nói do không đi đón vợ được nên nhờ Sính và một người nữa ở Lai Châu đi Sơn La đón vợ giúp mình. Theo Thái, anh ta sẽ chủ động gửi số điện thoại của người đồng hành với Sính là Vàng A Chớ, 26 tuổi, trú tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Sau khi gặp nhau, Chớ thông báo cho Sính người đàn ông đó không phải tên Thái và việc nhờ đi đón vợ chưa cưới là màn kịch để mua bán phụ nữ qua biên giới, bán cho đàn ông Trung Quốc. Nghe xong, Sính hoảng quá không muốn đi tiếp nhưng Chớ động viên, nhận tiền rồi thì khó cũng phải làm nên suy nghĩ một lúc Sính đồng ý.

Cuộc giải cứu trong đêm

Lãnh đạo Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cho biết, tình hình mua bán người thời gian qua vẫn xảy ra ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, nơi cuộc sống đồng bào còn nhiều khó khăn, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị này chủ trì, phối hợp với Công an TP và các huyện chủ động trong công tác phòng ngừa và đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, người dân nâng cao cảnh giác cùng với việc phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

Đêm 2/4, phát hiện có ảnh đèn le lói tại khu vực cầu Mường La, tổ công tác bí mật bám theo và phát hiện hai người đàn ông đi xe máy đón hai cô gái tại khu vực đầu cầu rồi đi về hướng thành phố. Phát hiện có người bám theo, hai người đàn ông phóng nhanh trong đêm tối, đến khúc cua thì đẩy hai phụ nữ ngồi sau xuống và bỏ chạy.

Nhận được tín hiệu, tổ công tác Phòng An ninh điều tra phối hợp Công an huyện Mường La cùng một số đơn vị nghiệp vụ và Công an xã Chiềng Công lập tức triển khai phương án dự phòng, chặn bắt. Cuộc rượt đuổi diễn ra trong đêm trên cung đường rừng đã kết thúc bằng việc bắt giữ được Sính và Chớ, giải cứu thành công Hoa và Diễm, cùng trú tại xã Chiềng Công.

Tại cơ quan điều tra, Sính và Chớ khai nhận, họ được một người Trung Quốc thuê đưa hai chị em Hoa từ Mường La sang địa bàn biên giới Lào Cai. Ngoài 1.000 NDT đã đưa cho Sính, Thái thỏa thuận, khi giao hàng, nếu là phụ nữ xinh thì Thái sẽ trả thêm tiền cho họ.

Ngoài vụ này thì trước đó, Chớ giúp Thái đón một phụ nữ ở Yên Bái để Thái bán cô này sang Trung Quốc. Chớ kể, Thái hứa trả cho 5 triệu nhưng khi bán được người phụ nữ ở Yên Bái trót lọt thì anh ta chưa trả tiền, nói rằng sau chuyến đón người ở Mường La sẽ đưa thêm 7 triệu nữa là 12 triệu tiền công.

Về phần hai chị em Hoa và Diễm, khi được giải cứu vẫn chưa hết bàng hoàng. Theo lời tường trình của hai cô gái thì họ chưa biết mặt Thái, chỉ làm quen qua điện thoại và Thái hứa hẹn sẽ lấy Hoa làm vợ và lo cho em gái của cô này lấy chồng Trung Quốc, không phải lao động, được ăn ngon, mặc đẹp… nên hai cô đồng ý đi theo.

Sau đó, qua điện thoại, Hoa được chỉ dẫn sẽ có người đón đi Trung Quốc và gặp Sính và Chớ tại đầu cầu Mường La. Trên đường đi, thấy bị phát hiện nên hai người đàn ông chở chị em Hoa đã đẩy nạn nhân xuống đường để tẩu thoát nhưng không thành.

Thiếu nữ sơn cước bị bán sang Trung Quốc với giá 135 triệu

Sau khi được Công an Trung Quốc giải cứu trở về quê nhà, thiếu nữ Na (Nghệ An) đã viết đơn tố cáo bọn buôn người tới công an.


http://cand.com.vn/ANTT/Nguoi-cho-do-trong-dam-cuoi-va-vu-ban-vo-bat-thanh-391122/

Theo A.Hiếu - Ng.Thiêm/Công An Nhân Dân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật