M

'Người của bộ' lừa đảo khắp miền Trung như thế nào?

Hòa chỉ là một lao động phổ thông nhưng giới thiệu là "người của bộ” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng loạt công ty, địa phương ở miền Trung.

Sau khi bị công an TP.Đà Nẵng bắt giam về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Tống Thị Hòa (34 tuổi, trú xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Giả danh cán bộ Bộ Công thương lừa chạy dự án

Hoa giới thiệu mình là cán bộ trực tiếp duyệt dự án ở Bộ Công thương, có khả năng “chạy dự án” rồi chiếm đoạt tiền của nhiều doanh nghiệp.

Theo đó, từ tháng 7 - 9/2014, chính quyền các quận, huyện một số tỉnh ở miền Trung đón tiếp nhóm người tự xưng là "người của Bộ Công thương và Tài chính" đến tìm hiểu thực địa để "hỗ trợ" đầu tư công trình chợ, góp phần hoàn thành nhanh các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đi cùng nhóm người này là các công ty xây dựng.

Vui vì bỗng dưng gặp được "sếp", nên hầu hết lãnh đạo các địa phương không để ý đến việc hỏi giấy tờ. Họ ngồi vào bàn để nghe Hòa và nhóm người trên bày cách soạn thảo văn bản đề xuất hỗ trợ, xin kinh phí của Chính phủ.

Sau khi hướng dẫn văn bản xong, Hòa hứa sẽ hết sức tạo điều kiện để chính quyền các địa phương hoàn thành chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Thời gian chờ vốn, trước mắt sẽ xúc tiến làm việc với các công ty xây dựng, tư vấn thiết kế để dự án được theo đúng quy trình, tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng nhu cầu cho địa phương.

Đại diện cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam Hòa để điều tra.
Đại diện cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam Hòa để điều tra.

Thông tin "bộ rót vốn xây chợ" ở một số địa phương ngay lập tức được rỉ tai lan truyền đến nhiều người trong vùng và các địa phương lân cận. Sau khi vào cuộc tìm hiểu, Phòng cảnh sát Kinh đã đề xuất ban giám đốc công an TP.Đà Nẵng cho xác lập chuyên án LĐ 914 để điều tra. Qua hơn 1 tháng tìm hiểu, trinh sát đã xác định Tống Thị Hòa là chủ mưu.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, từ việc khảo sát thực địa để đề xuất cấp vốn cho các địa phương xây dựng chợ, mục đích của Hòa là đưa hàng loạt công ty xây dựng vào bẫy của mình để chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Hòa biết rõ các công ty xây dựng thời điểm này đang cần công trình nên sẵn sàng chi phần trăm để được nhận thầu công trình chợ từ Hòa.

Để được người này quan tâm, các công ty sẵn sàng đặt khách sạn, mua vé báy bay để Hòa bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng làm việc. Ngoài chi phí đi lại, ăn ở để được chỉ định thầu, có 6 công ty xây dựng trích trước phần trăm cho Hòa với tổng số tiền là 828 triệu đồng.

Đến khi bị bắt (10/10), nhóm của Hòa đã làm việc với đại diện của hơn 10 huyện như Núi Thành, Duy Xuyên, Điện Bàn (Quảng Nam), Nông Cống (Thanh Hóa), Hải Lăng (Quảng Trị)… Vụ việc đang được cơ quan công an Đà Nẵng mở rộng điều tra.

Đoàn Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật