M

Người dân chằng chéo nhà cửa trước cơn bão mạnh nhất năm

Từ sáng sớm nhiều hộ gia đình ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình di chuyển tàu bè vào nơi trú ẩn cũng như gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Ngư dân Sầm Sơn hối hả kéo bè mảng lên bờ tránh bão Sáng 14/9, hàng nghìn ngư dân đánh bắt gần bờ bằng phương tiện bè mảng ở Sầm Sơn (Thanh Hoá) dừng ra khơi. Họ tập trung di chuyển bè mảng, ngư lưới cụ lên bờ tránh bão.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 1
Bão số 10, tên quốc tế Doksuri. Cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong vài năm trở lại đây, với cấp độ thiên tai là cấp 4, dự báo đổ bộ vào miền Trung vào trưa đến chiều 15/9. Sáng 14/9, ngư dân ở các phường Quảng Cư, Trung Sơn, Bắc Sơn,... đã cùng nhau di chuyển hàng nghìn chiếc bè mảng lên dọc hai bên vỉa hè đường Hồ Xuân Hương. Ảnh: Nguyễn Dương
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 2
Tại TP Sầm Sơn, hàng nghìn ngư dân đánh bắt gần bờ bằng phương tiện bè mảng dừng ra khơi. Họ tập trung di chuyển bè mảng, ngư lưới cụ lên bờ tránh bão. Không khí ứng phó bão số 10 của các ngư dân rất khẩn trương. Ảnh: Nguyễn Dương
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 3
Thanh Hóa vẫn còn 1.232 phương tiện với 6.958 lao động đang hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận. Các phương tiện này đang giữ liên lạc và tìm cách trú ẩn.  Ảnh: Nguyễn Dương.
Người dân chằng chống nhà cửa đón bão số 10 Sáng 14/9, người dân Hà Tĩnh tìm cách chằng chống, gia cố nhà cửa. Cơn bão được cho là mạnh nhất trong vài năm qua dự kiến đổ bộ vào trưa 15/9.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 4
 Sáng 14/9, người dân Hà Tĩnh đang tất bật với những phương án chằng chống cơn bão số 10 được xem là mạnh nhất trong nhiều năm. Ảnh: Phạm Trường.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 5
Từ sáng sớm nhiều hộ gia đình đã lấy đất, cát đổ vào bao tải, mang lên mái nhà, mái tôn chằng chéo tránh bị tốc mái. Bà Nguyễn Thị Quế (51 tuổi) trú xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết gia đình còn hai ông bà, nghe đài báo bão, từ sáng hai vợ chồng phải dùng cát bỏ vào bao bì mang lên đặt trên mái nhà, tránh bị tốc mái khi bão vào. “Năm nào cũng thế, nghe bão là gia đình tôi lại mang cát, đất bỏ vào bao đặt khắp mái nhà”, bà Quế nói. Ảnh: Phạm Trường.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 6
Tại vùng biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), nhiều ngư dân cũng đang tất bật cho việc neo đậu tàu thuyền, thu dọn dẹp ngư cụ tránh trú cơn bão số 10 sắp đổ bộ. Ảnh: Phạm Trường.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 7
Ông Nguyễn Văn Hậu, trú xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết gia đình ông mới ra khơi khoảng 3 ngày, nhận được thông tin báo bão mạnh nên phải cho thuyền quay trở vào bờ để tránh trú.  Ảnh: Phạm Trường.
Người dân Cửa Hội chằng chéo hàng quán, sơ tán tài sản đón bão số 10 Sáng 14/9, hàng trăm người ven biển Cửa Hội (Nghệ An) tập trung gia cố, chằng chéo hàng quán, sơ tán tài sản.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 8
Tại Nghệ An, người dân cũng mau chóng di chuyển các đồ đạc có giá trị tại các nhà hàng ven biển. Ảnh: Phạm Hòa.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 9
Mái tôn cũng được người dân chằng chống tránh tốc mái. Ảnh: Phạm Hòa.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 10
Người dân Cửa Hội gia cố nhà cửa trước khi bão về. Ảnh: Phạm Hòa.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 11
Tại Quảng Bình, người dân cũng di chuyển tới nơi an toàn. Ảnh: Văn Được.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 12
Tàu thuyền được đưa vào nơi an toàn trú bão. Ảnh: Văn Được
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 13
Thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết sáng nay, (14/9) đơn vị đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ xuống hỗ trợ giúp người dân gặt lúa tại các xã Sơn Ninh, Sơn Lệ. Ngoài ra còn có thêm lực lượng thường trực cùng người dân phòng chống thiệt hại, đặc biệt tại vùng có lũ ống lũ quét như Sơn Kim 1, Sơn Kim 2. Ảnh: Phạm Trường.
Nguoi dan chang cheo nha cua truoc con bao manh nhat nam hinh anh 14
"Bão sắp đến nhưng nhiều diện tích lúa của người dân còn đang ngoài đồng nên đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ gặt lúa giúp người dân", thượng tá Tuệ nói. Trưa cùng ngày, hơn 10ha lúa và hoa màu được các cán bộ công mang vác về tận nhà giúp bà con. Công an huyện cũng sẵn sàng lực lượng, chuẩn bị phương tiện di dời dân khi cần thiết cho người dân khi bão đổ bộ.Ảnh: Phạm Trường.
Gió giật mạnh kèm theo mưa to trước bão số 10 ở Huế Trước khi bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, vùng biển Thừa Thiên - Huế có mưa to kèm theo gió giật mạnh. Nhiều xe máy của người dân bị ngã khi lưu thông qua cầu.
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Nhóm phóng viên

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Đời sống