Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô

Hơn 10 ngày sau trận động đất kinh hoàng hôm 12/1, hàng ngàn người dân Haiti đang tìm mọi cách rời khỏi thủ đô Port-au-Prince đã bị tàn phá nặng nề.

Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô

Hơn 10 ngày sau trận động đất kinh hoàng hôm 12/1, hàng ngàn người dân Haiti đang tìm mọi cách rời khỏi thủ đô Port-au-Prince đã bị tàn phá nặng nề.

>> 70.000 nạn nhân Haiti được chôn cất
>> Người Haiti giành đồ ăn trong tuyệt vọng
>> Nạn hôi của bùng lên tại Haiti

Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 1 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô

Người dân Haiti rời thủ đô Port-au-Prince bằng tàu hôm 20/1.

Chính phủ Haiti đang xác định địa điểm ở các vùng ngoại ô để dựng một loạt nơi trú ẩn tạm thời cho khoảng 400.000 người vô gia cư vì trận động đất hôm 12/1, với sức chứa của mỗi khu định cư mới là 10.000 người.

Nhưng nhiều người không thể đợi lâu đến thế. Họ liều lĩnh ngồi tràn lên cả nóc xe buýt hoặc chen chúc nhau trên các con thuyền quá tải đầy rủi ro, với hy vọng có thể chạy sang Cuba, Bahamas, Miami hoặc CH Dominican.

Hàng ngàn người khác đổ tràn về khu vực bến cảng để lên chiếc phà Trois Rivieres do chính phủ tài trợ; phà này sẽ cập bến ở Jeremie, phía tây Haiti. Họ đã làm phà ngập nước, sau khi chèo những chiếc xuồng bé xíu ra đến phà rồi tạo thành dây chuyền đưa các em nhỏ lên phà.

Chủ phà tên Roger Rouzier bày tỏ lo ngại: “Họ sẽ làm bất cứ điều gì để tới được phà. Nó đang trở nên rất, rất nguy hiểm”.

Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 2 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 3 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 4 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô

Người dân lũ lượt rời khỏi thủ đô đã bị trận động đất 7 độ richter hôm 12/1 tàn phá nặng nề.

Vừa ẵm con nhỏ vừa gạt nước mắt, Schupert Kalemate đứng đợi xe buýt đến đưa hai mẹ con rời khỏi “địa ngục” từng là mái ấm của cô. Cậu con trai 2 tuổi Neldenki đã chết khi căn họ của họ ở thủ đô Port-au-Prince đổ sập; còn bé gái 1 tuổi Kimberly tuy sống sót nhưng lại rất yếu ớt vì phải sống lây lất trên đường giữa bầy heo và chó chạy bới tìm thức ăn.

“Con trai tôi đã chết, nhà cửa cũng tiêu tan. Tôi sẽ ra đi và không bao giờ quay lại. Tôi đang phải ngủ ngoài đường và không còn gì ngoài con gái. Không ai cứu trợ hay giúp đỡ tôi. Chúng tôi không thể sống thế này!”, Kalemate khổ sở nói.

Tại Place St Pierre ở Port-au-Prince, hàng trăm người đứng đợi một trong 34 chiếc xe buýt miễn phí. Hành lý của họ thường chỉ gói gọn trong một túi nhựa duy nhất.

Đầu bếp 42 tuổi Finto Alismi cho biết: “Tôi chỉ muốn rời khỏi đây. Người ta nói có một xe buýt sắp tới nhưng tôi chờ mãi từ hôm qua. Mọi người còn đồn chính phủ sẽ cho tiền và rất nhiều người tin”.

“Nhà tôi vừa sập. Tôi không có chỗ ngủ và không ai cho tôi thứ gì. Tôi ở đây từ 4h sáng nhưng không có nơi nào để đi”, Amos Tanis – ông bố 40 tuổi bị mất con trai sau trận động đất – than thở trong tuyệt vọng.

Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 5 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 6 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 7 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 8 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô

Trẻ em di tản cùng gia đình.

Theo Ủy ban châu Âu, tổng số nạn nhân thiệt mạng mà chính phủ Haiti ước tính đã lên tới 200.000 người; bên cạnh đó còn có 250.000 người bị thương và 2 triệu người mất nhà cửa tại quốc gia gồm 9 triệu dân này.

Ít nhất 124 người đã được các nhóm cứu hộ và tìm kiếm cứu thoát. Trong lúc hy vọng ngày một tắt dần, phần nào trong số 1.700 chuyên viên làm việc cho gần 50 nhóm đang bắt đầu giải tán.

Joe Downey, thuộc đội cảnh sát và cứu hỏa 80 người của New York City, khẳng định đây là sự tàn phá tồi tệ nhất mà nhóm cứu hộ của ông từng chứng kiến. “Bão Katrina rất dễ sợ”, Downey nhớ lại cơn bão lớn năm 2005 tại Mỹ. “Nhưng trận động đất này kinh hoàng gấp 100 lần”.

Ngoài số người chết vì nhiễm trùng, đội ngũ bác sĩ còn cảnh báo một số dịch bệnh có khả năng bùng phát trong các khu lều trại tại Haiti.

Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 9 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô

Một phụ nữ Haiti đợi thuyền đưa cô rời thủ đô.

Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 10 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 11 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 12 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 13 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 14 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 15 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô
Nguoi dan Haiti o at roi thu do hinh anh 16 Người dân Haiti ồ ạt rời thủ đô

Hàng ngàn người dân Haiti tìm đủ mọi cách rời bỏ thủ đô hoang tàn, đổ nát sau trận động đất kinh hoàng ngày 12/1. Sự việc này khiến người ta liên tưởng đến cảnh tháo chạy trong bộ phim "2012: Năm đại họa".

Ty

Theo Bưu điện Việt Nam

Ảnh: Reuters & Xinhua

Bạn có thể quan tâm