Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người dân không đội mũ bảo hiểm bất ngờ bị CSCĐ xử phạt

Nhiều người tham gia giao thông bất ngờ khi thấy lực lượng CSCĐ tuần tra xử lý các trường hợp ngồi trên môtô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 1
Ngày 1/8, 51 tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ Công an Hà Nội bắt đầu tuần tra xử lý các trường hợp ngồi trên môtô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Việc tuần tra được thực hiện theo Pháp lệnh CSCĐ và kế hoạch của Giám đốc Công an TP. 
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 2
Bị dừng xe do không đội mũ bảo hiểm, bà Đỗ Thị Oanh (ở quận Hoàn Kiếm) tỏ ra bất ngờ khi CSCĐ tuần tra xử lý vi phạm giao thông vào ban ngày. Người phụ nữ này nói vừa đưa cháu đi học, do nhà gần trường nên bà không mang mũ bảo hiểm.
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 3
Lâu nay chỉ thấy CSCĐ tuần tra chống tội phạm vào ban đêm, bà Oanh ủng hộ chủ trương tăng cường lực lượng tuần lưu xử lý vi phạm pháp pháp luật. "Trên đường có CSCĐ sẽ hạn chế cướp giật, tạo cảm giác yên tâm hơn", người phụ nữ nói.
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 4
Đầu giờ sáng, CSCĐ dừng xe nhiều học sinh điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Lực lượng tuần tra đã lưu lại tên tuổi, địa chỉ người vi phạm để gửi thông báo vi phạm về gia đình và Sở GD-ĐT.
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 5
Một số học sinh mang theo mũ bảo hiểm nhưng treo ở khung xe cũng bị CSCĐ nhắc nhở, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật khi tham giao giao thông.
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 6
Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, trung đoàn trưởng trung đoàn CSCĐ, cho biết, đơn vị sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp xăm trổ, ngổ ngáo, chở người quá số lượng quy định, có hành vi lạng lách, đánh võng. Quá trình tuần lưu, CSCĐ sẽ không truy đuổi các trường hợp bỏ chạy mà phối hợp với lực lượng chức năng khác dừng xe hoặc xử phạt nguội.
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 7
Trong thời gian triển khai kế hoạch, CSCĐ sẽ tuần lưu khắp địa bàn TP, trong đó tập trung xử lý tại 12 quận nội thành. Trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm chống đối hoặc không đủ giấy tờ sẽ bị tổ tuần tra tạm giữ phương tiện.
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 8
Buổi sáng ngày ra quân, Trung đoàn CSCĐ đã xử phạt tại chỗ hơn 100 trường hợp không đội mũ bảo hiểm với mức từ 100.000 -200.000 đồng. Theo lực lượng làm nhiệm vụ, tất cả người vi phạm đều tự giác nộp phạt khi CSCĐ dừng xe, lập biên bản.
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 9
Nhận lỗi khi đi đèo bạn gái nhưng không mũ bảo hiểm, thanh niên này tin rằng sự xuất hiện của CSCĐ trên đường phố sẽ góp phần nâng cao ý thức người tham gia giao thông. "Mọi người sẽ chủ động đội đội mũ bảo hiểm khi biết hành vi vi phạm pháp luật có thể bị CSCĐ xử lý bất cứ lúc nào", anh này nói.
Nguoi dan khong doi mu bao hiem bat ngo bi CSCD xu phat hinh anh 10
Kế hoạch tăng cường CSCĐ tuần tra xử lý không đội mũ bảo hiểm dự kiến diễn ra đến hết ngày 1/9. Sau 2 tuần ra quân, Công an Hà Nội sẽ đánh giá kết quả để ra phương hướng tiếp theo.

Cảnh sát cơ động là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

CSCĐ được thực hiện phương án tác chiến chống hoạt động phá hoại an ninh, bạo loạn vũ trang, khủng bố, bắt cóc con tin; trấn áp tội phạm có sử dụng vũ khí; giải tán các vụ gây rối, biểu tình trái pháp luật. Ngoài ra, lực lượng này có nhiệm vụ tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự an toàn xã hội; tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác.

Theo Pháp lệnh Cảnh sát cơ động

CSCĐ Hà Nội ra quân xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm từ 1/8

Từ 6h30 ngày 1/8, Cảnh sát cơ động sẽ tập trung tuần tra đến 24h, nhằm xử phạt người điều khiển, ngồi trên môtô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm ở Hà Nội.


Bá Chiêm - Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Thời sự Giao thông

Xe tai mat lai, dam chet nguoi tren via he hinh anh

Xe tải mất lái, đâm chết người trên vỉa hè

0 7

Ôtô tải vào cua mất lái đã lao lên vỉa hè, cuốn xe máy xuống gầm và đâm vào 3 người đang đứng gần đó khiến một người chết, 2 người bị thương.