M

Người dân Mỹ tham dự Những ngày văn hóa Việt Nam

Tối 8/8, tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn danh tiếng Kennedy, thủ đô Washington, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã chính thức tuyên bố khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Lễ khai mạc thu hút đông đảo những người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hàng trăm khách mời và bạn bè quốc tế đến tham dự chương trình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, hai mươi năm, một chặng đường không phải dài so với chiều dài lịch sử, nhưng có ý nghĩa lớn lao trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đánh dấu việc Chính phủ và nhân dân hai nước cùng nhau khép lại quá khứ để hướng tới tương lai vì lợi ích chung.

“Chúng ta đã chứng kiến những kết quả to lớn của sự hợp tác toàn diện giữa hai nước trong 20 năm qua, trong đó văn hóa, giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa bình, hòa giải”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tham dự lễ khai mạc tại Trung tâm Kennedy

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - Phạm Quang Vinh tham dự lễ khai mạc tại Trung tâm Kennedy.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tái khẳng định tầm quan quan trọng của văn hóa đã được thể hiện ở tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2013. Trong đó coi trọng việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tăng cường giao lưu nhân dân và hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, triển lãm và các sự kiện văn hóa - thể thao khác giữa hai nước. 

Và trong chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ cách đây một tháng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhấn mạnh tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai” để phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Các đại biểu Việt Nam và Hoa Kỳ chúc mừng thành công của chương trình.

Các đại biểu Việt Nam và Hoa Kỳ chúc mừng thành công của chương trình.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ giới thiệu đến người dân ở xứ sở cờ hoa những chương trình nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, và các bộ sưu tập thời trang đầy tính sáng tạo của các nhà thiết kế hàng đầu. Ngoài ra, sự kiện còn trưng bày các nhạc cụ truyền thống và trang phục nguyên bản của các dân tộc Việt Nam. 

Đây chính là món quà mang đậm giá trị văn hóa đặc sắc mà các nghệ sĩ và nhân dân Việt Nam muốn dành tặng nhân dân Mỹ với thông điệp về một đất nước tươi đẹp với 21 di sản được UNESCO vinh danh là di sản vật thể và phi vật thể tiêu biểu của nhân loại, một đất nước đa sắc tộc với bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú, và một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện và mến khách, đang từng ngày đổi mới, phát triển năng động.

Ông tin tưởng rằng: “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ lần này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ”.

Thông qua chương trình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã gửi lời cảm ơn cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hoa Kỳ đã hưởng ứng tham gia trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết để các hoạt động trong khuôn khổ lễ khai mạc thành công tốt đẹp.

Lần đầu tiên đàn đá được trình diễn tới công chúng nước ngoài đã gây được sự chú ý với khán giả M

Lần đầu tiên đàn đá được trình diễn tới công chúng nước ngoài đã gây được sự chú ý.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - Ông Phạm Quang Vinh khẳng định đây là một trong những hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời đánh dấu những bước tiến quan trọng trong quan hệ vừa qua. “Để có được những bước tiến quan trọng này, chúng tôi xin trân thành cảm ơn những người Mỹ và Việt Nam thuộc mọi tầng lớp đã đóng góp vào tiến trình, giúp hàn gắn vết thương chiến tranh, nối nhịp cầu vượt qua sự khác biệt và xây dựng một tương lai hữu nghị hợp tác giữa hai nước”, ông Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.

Thay mặt phía Hoa Kỳ, Bà Mara Tekarch, Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh chương trình biểu diễn nghệ thuật ngày hôm nay là bằng chứng cho thấy quan hệ hai nước đã tiến xa như thế nào kể từ ngày bình thường hóa quan hệ 20 năm trước đây. Bà Mara Tekarch cho rằng, hai nước đã thực sự trở thành đối tác, hơn thế là những người bạn, chứng kiến những gì đã đạt được trong 20 năm qua, chúng ta mong đợi những tiến triển trong 20 năm tới.

Ghi nhận một số ý kiến của bà con kiều bào đang sinh sống lâu năm ở Mỹ sau khi xem sự kiện, Bà Linh Đan Ngô và Bích Duyên cùng gia đình cũng đánh giá cao chất lượng chương trình nghệ thuật. “Đây là một chương trình tuyệt vời, thật sự chinh phục đươc tình cảm những người xa quê hương như chúng tôi”, bà Bích Duyên nhấn mạnh.

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ diễn ra từ 8 - 12/8 với nhiều hoạt động ý nghĩa như Lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật Hương sắc Việt Nam, Áo dài và trang phục dân tộc, Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam…

Thanh Liêm (từ Washington DC)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt