Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người dân nô nức bắt cá trong lễ hội nơm bàu ở Nghệ An

Lễ hội nơm bàu tại Bàu Mực (Nghệ An) diễn ra những ngày qua thu hút hàng trăm "nơm thủ" tham gia. Sau 2 tiếng đánh bắt, rất nhiều cá được đưa lên bờ cùng sự vui vẻ của người dân.

Hàng trăm người đổ về Nghệ An tham gia lễ hội đánh bắt cá truyền thống Lễ hội nơm bàu truyền thống diễn ra tại thôn Bàu Mực (Nghi Lộc, Nghệ An) vừa qua thu hút hàng trăm người dân địa phương tham dự.
Nguoi dan no nuc bat ca trong le hoi nom bau o Nghe An hinh anh 1
Từ tờ mờ sáng, người dân trong thôn và các xã lân cận đã nô nức kéo đến Bàu Mực chuẩn bị tham dự lễ hội. Các "nơm thủ" đều mang theo nơm tre đủ kích cỡ để bắt cá. 
Nguoi dan no nuc bat ca trong le hoi nom bau o Nghe An hinh anh 2
Vừa qua, lễ hội nơm bàu ở thôn Bàu Mực, xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái, Nghi Lộc (Nghệ An), thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia sau nhiều năm không được tổ chức.

Nguoi dan no nuc bat ca trong le hoi nom bau o Nghe An hinh anh 3
Hội nơm bàu Bàu Mực mang đậm truyền thống đánh bắt cá ở Nghi Lộc. Thời gian gần đây, lễ hội dần vắng bóng người tham gia. Hội nơm bàu năm nay thu hút đông đảo dân địa phương tham dự. Thôn Bàu Mực náo nhiệt với cảnh bắt cá nhộn nhịp của người tham gia cũng như "biệt đội" đứng xem, cổ vũ. 

Nguoi dan no nuc bat ca trong le hoi nom bau o Nghe An hinh anh 4
Hội nơm bàu yêu cầu người chơi chỉ được phép sử dụng nơm tre để bắt cá, tuyệt đối không được dùng các công cụ khác.
Nguoi dan no nuc bat ca trong le hoi nom bau o Nghe An hinh anh 5
Dưới nước, các "thí sinh" tham dự hăng say so tài đánh bắt cá. Trên bờ, người dân hò reo đầy phấn khích, tạo nên không khí sôi động tại khu vực tổ chức cuộc thi.

Nguoi dan no nuc bat ca trong le hoi nom bau o Nghe An hinh anh 10
Theo ước tính, có hàng tấn cá được đánh bắt trong lễ hội ở Bàu Mực. Nhiều người dân Nghi Lộc mong muốn hội nơm bàu được phát triển trở lại, thành điểm hẹn văn hóa thường niên, giàu bản sắc quê hương. 

Sách Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch