Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người đàn ông có hai trái tim trong lồng ngực

Một bệnh nhân Ấn Độ được cấy ghép tim từ người hiến tạng. Hai trái tim cùng làm việc để bơm máu đi khắp cơ thể.

Việc cấy ghép tim theo cách truyền thống thường loại bỏ trái tim cũ và thay bằng một trái tim khỏe mạnh của người hiến tặng. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, cơ thể người nhận có thể không đáp ứng với trái tim mới hoặc không thể hoạt động một cách độc lập. Do đó, cấy ghép tim đôi (heterotopic heart transplantation) là một phương pháp tối ưu nhất.

Một bệnh nhân 45 tuổi người Ấn Độ có tên Suresh, bị mắc chứng tăng áp động mạch phổi gây ra suy tim và buộc phải tiến hành phẫu thuật cấy ghép tim để duy trì mạng sống.

Thật may mắn, Suresh đã tìm được trái tim tương thích từ một người phụ nữ hiến tặng. Tuy nhiên, trái tim này có kích thước nhỏ hơn trái tim cũ. Do đó các bác sĩ lo ngại trái tim mới có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Nguoi dan ong co hai trai tim trong long nguc hinh anh 1
Hiện tại, Suresh có hai trái tim cùng hoạt động song song để có thể thực hiện đầy đủ chức năng như một trái tim hoàn chỉnh. Ảnh: SWNS.com/Newslions.

Do đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Kovai, Coimbatore, Ấn Độ, đã tiến hành cấy ghép thêm trái tim nhỏ hơn của một người phụ nữ hiến tặng vào cơ thể của Suresh. Trái tim mới nằm bên phải và được nối với trái tim cũ, cho phép máu từ trái tim cũ được truyền sang trái tim mới để bơm máu đi khắp cơ thể.

Bác sĩ Prasanth Vaijyanath nói: “Việc kết nối giữa hai trái tim với nhau là khó khăn nhất và đây chính là điểm mấu chốt của ca phẫu thuật này. Trái tim ban đầu của bệnh nhân chỉ đảm nhiệm khoảng 10% chức năng và có vai trò như một người trợ lý”.

Các chuyên gia về tim mạch cho biết đây là một kỹ thuật cấy ghép tim khó, có độ phức tạp cao và lần đầu tiên được tiến hành ở châu Á. Bệnh nhân có thể sống được khoảng 10 năm sau khi tiến hành phẫu thuật.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Ai khong nen an trung vit lon? hinh anh

Ai không nên ăn trứng vịt lộn?

1 2 5

Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, cách sử dụng chúng thế nào để đảm bảo sức khỏe là điều ít người biết.

Nhin an de giet te bao ung thu? hinh anh

Nhịn ăn để giết tế bào ung thư?

0 1 3

Nhiều người tham khảo các thông tin không chính thống trên Internet và tin rằng "nhịn ăn để tế bào ung thư đói mà chết".