Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người đàn ông Nepal lập kỷ lục 24 lần leo đỉnh Everest

Ông Kami Rita Sherpa đạt kỷ lục chinh phục đỉnh Everest nhiều nhất với 24 lần, ước mơ dù chỉ một lần của nhiều người.

Công dân Nepal này có tên Kami Rita Sherpa, 49 tuổi, người đặt chân lên đỉnh núi Everest bằng cách leo lên con đường truyền thống phía đông nam sườn núi, theo quan chức bộ du lịch Nepal Mira Acharya. Độ cao hiện tại của đỉnh núi là khoảng 8.850 m.

Kami là một người thuộc tộc Sherpa, tộc người thiểu số ở Nepal với dân số khoảng 150.000. Họ nổi tiếng với khả năng leo núi và sức lực tốt khi sống ở độ cao.

Ông Kami hoàn thành mục tiêu leo lên đỉnh Everest lần thứ 23 và 24 chỉ trong 1 tuần. Thậm chí, ông còn đặt mục tiêu chinh phục một lần nữa trước khi nghỉ hưu.

Nguoi dan ong Nepal lap ky luc 24 lan leo dinh Everest hinh anh 1
Kami Rita Sherpa chụp ảnh ở thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal năm 2018. Ảnh:  .

Năm 1953, Edmund Hillary, người New Zealdn và Tenzing Norgay, một người Sherpa, được cho là hai người đầu tiên dùng cung đường này leo lên đỉnh Everest. Đến nay, nó vẫn là con đường phổ biến nhất dẫn đến "nóc nhà thế giới".

Theo Guardian, ngoài ông Kami, hai nhà leo núi khác cũng đã leo lên đỉnh Everest 21 lần. Tuy nhiên, những người này đã quyết định không leo thêm lần nào nữa.

"Tôi vẫn khỏe và muốn leo lên Sagarmatha (tiếng Nepal có nghĩa là Everest) 25 lần", ông Sherpas nói với Reuters trước khi bước vào cuộc chinh phục lần thứ 23.

Chiến dịch thu dọn rác thải và thi thể trên đường lên đỉnh Everest

"Nóc nhà" của thế giới - đỉnh Everest - đang dần trở thành ngọn núi rác do người leo núi và khách du lịch để lại. Băng tan do biến đổi khí hậu còn để lộ thêm nhiều thi thể người.

Góa phụ Sherpa chinh phục đỉnh Everest để vượt qua sự kỳ thị

Vừa chịu nỗi đau mất chồng, vừa chịu sự kỳ thị vì bị coi là vận rủi, hai phụ nữ Nepal quyết tâm chinh phục đỉnh Everest để gửi thông điệp tới những người cùng cảnh ngộ.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Co gai Nam Phi chet vi bi ca sau tan cong khi dang qua song hinh anh

Cô gái Nam Phi chết vì bị cá sấu tấn công khi đang qua sông

0 3

Người phụ nữ Nam Phi đang băng qua con sông để sang làng bên thì bất ngờ bị cá sấu tấn công. Dù được cứu và đưa đến bệnh viện song do vết thương quá nặng, cô đã không qua khỏi.