Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người đàn ông suýt bị cắt chân vì nghiện thuốc lá

Bệnh nhân từng phải đối diện với nguy cơ cắt cụt cẳng chân vì tình trạng hoại tử ngày càng nặng.

Bệnh nhân Ngô Đình Quân (đã đổi tên, 44 tuổi) có tiền sử hút thuốc lá nhiều. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), người đàn ông này nhập viện trong tình trạng bàn chân phải lạnh, tím, nhiều chỗ hoại tử khô.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân Quân đã khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng tình trạng hoại tử bàn chân ngày càng nặng nề hơn. Bệnh nhân từng được đề nghị cắt cụt cẳng chân phải vì đau đớn không thể chịu đựng.

Sau đó, gia đình quyết định đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để điều trị.

Nguoi dan ong suyt bi cat chan vi nghien thuoc la hinh anh 1
Chân của ông Quân được cứu, không cần cắt cụt. Ảnh: BVCC.

Qua khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch kết luận bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi nông và động mạch khoeo do hút thuốc lá nhiều. Nếu phẫu thuật hoặc can thiệp thông thường, mạch không có khả năng tái thông.

Các bác sĩ đã phẫu thuật bóc nội mạc động mạch khoeo, làm cầu nối động mạch đùi - động mạch khoeo chân phải bằng tĩnh mạch hiển tự thân đảo chiều. Đây là kỹ thuật không quá khó nhưng yêu cầu phẫu thuật tỉ mỉ, nhận định tổn thương chi tiết, thấu đáo, tính toán phương án kỹ càng trước khi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật gần một tháng, tình trạng của bệnh nhân Quân cải thiện rõ rệt. Chân phải hồng, ấm, tưới máu cẳng bàn chân tốt. Bệnh nhân có thể đi lại.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh lý tắc động mạch khá phổ biến trong cộng đồng, gây nên nhiều hậu quả nặng nề với sức khỏe người bệnh. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý này.Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Em be sinh ra co 3 dau o An Do hinh anh

Em bé sinh ra có 3 đầu ở Ấn Độ

0 1

Một phụ nữ Ấn Độ vừa sinh hạ bé gái có ba đầu. Người mẹ cho biết cô không cảm thấy điều gì bất thường trong suốt thai kỳ.

01:13 Ban co bao quan thuc pham dung cach? hinh anh

Bạn có bảo quản thực phẩm đúng cách?

0 2

Nhiều người có thói quen đặt trứng, sữa ở cánh cửa tủ lạnh, bảo quản chung thịt sống với đồ ăn chín. Điều đó có đúng hay không?