M

Người dân tiếp tục chặn đường qua cầu Bến Thủy 1

Ba ngày liên tiếp, các phương tiện qua cầu Bến Thủy 1 bị gián đoạn vì người dân tập trung phản đối thu phí cao. Họ cho biết sẽ dừng lại đến khi nào có cách giải quyết thỏa đáng.

Trưa 5/12, hàng chục hộ dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tiếp tục đưa ôtô tập trung tại đầu cầu Bến Thủy 1 phía Hà Tĩnh để phản đối việc không sử dụng đường BOT nhưng vẫn phải gánh phí. Lần này họ không mang phương tiện chắn ngang đường mà tập trung người để đòi quyền lợi.

Công an huyện Nghi Xuân và Công an TP Vinh phải cử hàng chục chiến sĩ đến hiện trường để đảm bảo trật tự, hướng dẫn người tham gia giao thông lưu thông đi qua cầu Bến Thủy 2.

“Đây là lần thứ ba trong ba ngày liên tiếp họ mang băng rôn, cờ, xe đi phản đối việc thu phí cao của trạm thu phí cầu Bến Thủy 1”, một CSGT cho hay.

Nguoi dan tiep tuc chan duong qua cau Ben Thuy 1 hinh anh 1
Cầu Bến Thủy 1 tê liệt trong vòng 2 giờ vì người dân phản đối thu phí cao. Ảnh: Phạm Hòa.

Ông Nguyễn Ái Vân (48 tuổi, Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc thị trấn Nghi Xuân), đại diện cho người dân cho rằng họ không sử dụng tuyến đường tránh Vinh nhưng vẫn phải oằn mình gánh phí. Đây là một điều rất vô lý và không thể chấp nhận được.

Theo tính toán của ông Vân, nếu vé thu phí qua cầu như hiện tại, mỗi năm ông phải mất đến 14 triệu đồng. “Trong khi đó ôtô của tôi chỉ hai chỗ, mua với giá gần 200 triệu đồng”, ông bức xúc chia sẻ.

Người dân huyện Nghi Xuân cho biết Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4 – đơn vị thu phí tuyến BOT tránh Vinh) tại sao lại không đặt trạm thu phí nằm trên tuyến đường tránh Vinh mà lại thu phí người dân không sử dụng đường này? Việc đơn vị này ghi trong vé thu phí BOT là sai hoàn toàn. Có chăng người dân chỉ sử dụng cầu Bến Thủy 1 thì phải ghi là thu phí cầu.

Nguoi dan tiep tuc chan duong qua cau Ben Thuy 1 hinh anh 2
Người dân tập trung trước nhà điều hành của Trạm thu phí Bến Thủy 1 để đối thoại với ông Võ Nghệ Sỹ. Ảnh: Phạm Hòa.

Sau hơn 1 giờ đồng tập trung để phản đối, người dân đã kéo đến nhà điều hành trạm thu phí cầu Bến thủy 1 yêu cầu được đối thoại với ông Võ Nghệ Sỹ, Giám đốc chi nhánh tuyến BOT đường tránh Vinh.

Trước câu hỏi mà người dân đặt ra, ông Sỹ cho biết  từ ngày 1/1 đã hỗ trợ giá vé tháng và quý cho người dân phụ cận cầu Bến Thủy, nhưng hiện tại không còn áp dụng nữa do thực hiện theo thông tư mới. Vị này cho hay dự án BOT từ năm 2012 về trước chỉ giới hạn phạm vi đường tránh thành phố Vinh. Tuy nhiên, sau năm 2012 Cienco 4 thông xe tuyến tránh nam cầu Bến Thủy đến thành phố Hà Tĩnh nên cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho kéo dài thêm 35 km từ cầu Bến Thủy đến thành phố Hà Tĩnh.

Khi người dân chất vấn bà con huyện Nghi Xuân khi qua TP Vinh thì không sử dụng tuyến đường BOT tại sao lại bắt đóng phí? Ông Sỹ nói bản thân chỉ trả lời được như thế còn các câu hỏi khác sẽ được ghi lại và báo lên cấp trên.

“Bà con hỏi khó quá, tôi không trả lời được. Tôi sẽ cho ghi lại để báo cáo lên cấp trên”, ông Sỹ đứng lên nói rồi một mạch đi vào. Bên ngoài người dân bức xúc với câu trả lời này nên tiếp tục la ó, thậm chí yêu cầu vị này từ chức.

Nguoi dan tiep tuc chan duong qua cau Ben Thuy 1 hinh anh 3
Ông Võ Nghệ Sỹ (ngồi giữa) đang đối thoại với đại diện người dân. Tuy nhiên, cuộc đối thoại không thành công. Ảnh: Phạm Hòa.

Đến khoảng 11h30, an ninh tại cầu Bến Thủy 1 mới được vãn hồi, các phương tiện cơ giới lưu thông trở lại bình thường. Còn người dân rút về và cho biết chiều nay lại tiếp tục phản đối cho đến khi nào công ty giải quyết thỏa đáng mới dừng lại.

Trước đó, ông Ngô Trọng Nghĩa, Phó tổng giám đốc Cienco 4 cho hay trước đây phí qua cầu Bến Thủy chưa được giảm giá thì Cienco 4 lấy ngân sách của tổng công ty hỗ trợ cho những người dân sống ở vùng lân cận hai bên cầu (TP Vinh và huyện Nghi Xuân) được mua vé tháng, quý theo giá cũ (giá quy định vào 31/12/2015).

Hiện, phí đã giảm giá theo thông tư 255 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 20/11 thì việc hỗ trợ của Cienco 4 không có nữa. Người dân bức xúc ở chỗ, giá phí đã giảm nhưng vẫn cao hơn trước vì không còn được hỗ trợ.

Dân đưa ôtô chặn cầu Bến Thủy 1 để phản đối thu phí cao

Cho rằng không đi đường tránh Vinh nhưng vẫn phải trả phí qua cầu rất cao nên hàng chục hộ dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mang ôtô chặn cầu Bến Thủy 1 để phản đối.
Phạm Hòa

Bình luận

Tin tức mới nhất Nghệ An