Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Người dân vứt hàng trăm con gà bệnh xuống kênh

Tại xã Bình Chương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) người dân vứt xác hàng trăm con gia cầm bị bệnh xuống hệ thống kênh Thạch Nham.

Tỉnh Quảng Ngãi đang xảy ra dịch cúm gia cầm H5N6. Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tỉnh thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân chấp hành các quy định về Pháp lệnh thú y trong chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Tại xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, người dân vứt xác hàng trăm con gia cầm bị bệnh xuống hệ thống kênh Thạch Nham, gây ô nhiễm môi trường và làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngày 12/7, người dân xã Bình Chương, huyện Bình Sơn phát hiện hàng trăm con gà chết được vứt xuống tuyến Kênh Thạch Nham, đoạn qua thôn An Điềm 2, xã Bình Chương.

Nguoi dan vut hang tram con ga benh xuong kenh hinh anh 1
Quảng Ngãi đang xảy ra dịch cúm gia cầm H5N6.

Sau khi phát hiện, người dân đã báo cáo chính quyền địa phương, Trạm thú y và chăn nuôi huyện Bình Sơn. Qua kiểm tra, lực lượng thú y đã tiến hành vớt và tiêu hủy khoảng 600 con gà.

Toàn bộ số gà này được đựng trong 11 bao tải và vứt xuống kênh Thạch Nham. Nhiều người dân địa phương lo lắng dịch bệnh sẽ lây lan, ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của bà con.

Bà Nguyễn Thị Hoa, ở xã Bình Chương nói: “Gà ở đâu không biết, chết là họ vứt xuống mương đó. Họ gà vứt đây là không có ý thức, lo sợ vịt gà thì không nói mà sợ tới sức khoẻ con người”.

Được biết, tuyến kênh Thạch Nham B3 chạy từ xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh ra xã Bình Chương, huyện Bình Sơn. Việc người chăn nuôi vứt xác gia cầm chết xuống kênh là một trong những nguyên nhân khiến cho dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan ra diện rộng.

Nhất là trong thời điểm hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đang xảy ra 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở xã Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi và xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh.

 Ông Nguyễn Văn Thuận, Chi cục phó - Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “Để phòng chống dịch cúm gia cầm, người dân cần nâng cao ý thức trong việc thực hiện các quy định trong chăn nuôi.

Theo Luật thú y, khi gia cầm bị ốm chết thì nghiêm cấm vứt xác ra ngoài môi trường. Trường hợp hộ chăn nuôi vứt xác thì vi phạm luật và chịu xử lý theo Nghị định 119 xử phạt về vi phạm hành chính trong công tác thú y. Trường hợp bị dịch, người chăn nuôi phải khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để tiến hành kiểm tra tiêu hủy theo quy định và được hưởng chế độ hỗ trợ, thay vì vứt xác ra ngoài môi trường”.

http://vov.vn/xa-hoi/quang-ngai-nguoi-dan-vut-hang-tram-con-ga-benh-xuong-kenh-531206.vov

Theo Quang Huy/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Thời sự