Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người em trong cặp song sinh dính liền Việt - Đức phải phẫu thuật

Nếu không được phẫu thuật lần này, Nguyễn Đức sẽ phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng trên chức năng của thận.

Sáng 11/5, bệnh nhân Nguyễn Đức (36 tuổi), người em trong cặp song sinh Việt - Đức, đã lên bàn mổ tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) để các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nối lại niệu quản vào bàng quang.

Trước đó, Nguyễn Đức đã được mổ mở thận ra da bằng ống thông nhỏ để điều trị thận ứ nước nhiễm trùng trên quả thận độc nhất.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc bệnh viện, đây vốn là một ca phẫu thuật phức tạp. Quyết định phẫu thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang cho bệnh nhân Nguyễn Đức đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ của bệnh viện cân nhắc nhiều lần.

Phẫu thuật này nhằm khắc phục tình trạng hẹp niệu quản vốn đã gây tình trạng nhiễm trùng hệ niệu tái phát nhiều lần ở người bệnh. Dự tính, ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 3 giờ.

Nguoi em trong cap song sinh dinh lien Viet - Duc phai phau thuat hinh anh 1
Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt - Đức. Ảnh: Bệnh viên cung cấp.

"Do tình trạng dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu diễn tiến phức tạp theo thời gian, nếu không được phẫu thuật tạo hình, Nguyễn Đức sẽ phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng trên chức năng của thận", bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng cho biết thêm.

Trước ca phẫu thuật, Nguyễn Đức chia sẻ: "Tôi hiểu rõ cơ thể của mình có nhiều khác biệt so với bình thường, và ca phẫu thuật tạo hình, cắm niệu quản vào bàng quang rất khó. Nhưng tôi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và đặt trọn niềm tin vào bệnh viện, nơi từng sinh ra mình một lần nữa”.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt - Đức chào đời tại Sa Thầy (Kon Tum) ngày 25/2/1981. Họ dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Ca phẫu thuật huyền thoại tách rời hai anh em diễn ra ngày 4/10/1988 trở thành dấu mốc son trong lịch sử y học Việt và được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Ca mổ tách quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hùng hậu đã thành công tốt đẹp sau 15 giờ diễn ra căng thẳng với 3 phẫu thuật viên chính là các GS. BS. Trần Đông A, Trần Thành Trai và Văn Tần.

Năm 2009, khi vợ chồng Nguyễn Đức mong muốn có con sau một thời gian lập gia đình. Các bác sĩ nam khoa Bệnh viện Bình Dân đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ mang lại niềm hạnh phúc làm cha cho Nguyễn Đức khi gia đình sinh được hai cháu bé khỏe mạnh.

http://baotintuc.vn/suc-khoe/nguoi-em-trong-cap-song-sinh-dinh-lien-vietduc-lai-phai-phau-thuat-20170511103102189.htm

Theo Đan Phương/ Tin Tức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Vi sao dan ong nen an chuoi? hinh anh

Vì sao đàn ông nên ăn chuối?

1 -1 6 3

Chuối vừa ngon lại mang tới nhiều lợi ích sức khỏe. Cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực nếu ăn loại quả này mỗi ngày.