Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Người giao dịch Bitcoin sẽ không thể bị truy xuất danh tính thật?

Theo ông David Lyford Smith – ICAEW - trong giao dịch Bitcoin, ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch nhưng không thể truy xuất danh tính người thực hiện giao dịch.

Ngày 14/11, Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales tại Việt Nam (ICAEW) tổ chức hội thảo những thách thức của khoa học, công nghệ thông tin, cách mạng 4.0 và blockchain đến ngành Tài chính – Kế toán.

Người giao dịch Bitcoin với blockchain không bị lộ danh tính

Ông David Lyford Smith – đại diện ICAEW - đã có những chia sẻ liên quan tới các giao dịch Bitcoin thông qua blockchain (công nghệ đứng sau của các loại giao dịch tiền ảo - PV.).

Theo đó, khái niệm Bitcoin và blockchain xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 2008, được coi như một hệ thống tiền mặt đồng cấp cho phép theo dõi đồng tiền bằng hệ thống. Vẫn với blockchain về Bitcoin công bố năm 2008 đến nay đã phát triển mạng lưới với giá trị trên 100 tỷ USD.

Nguoi giao dich Bitcoin se khong the bi truy xuat danh tinh that? hinh anh 1

Ông David cho biết hiện nay các giao dịch Bitcoin thông thường với blockchain chỉ có thể tiến hành 3 giao dịch/giây, với những giao dịch nhỏ lẻ có thể thực hiện 7 giao dịch/giây. Trong khi giao dịch thanh toán qua thẻ Visa có thể thực hiện lên tới 10.000 giao dịch/giây.

Thậm chí, giữa các block giao dịch thường có độ trễ trung bình 10-30 phút mới hoàn tất một giao dịch thanh toán bằng bitcoin thông qua blockchain hiện nay.

“Bitcoin chưa thể thay thế cho thanh toán Visa, nhưng đã có thể cạnh tranh trên bình diện, việc sử dụng blockchain trong thanh toán sẽ không phải trả tiền cho bên trung gian”, vị đại diện ICAEW cho biết.

Đặc biệt, ông David cho hay giao dịch Bitcoin bằng blockchain hiện nay là giao dịch không cần mã hóa, mọi người đều có thể đọc được tất cả các chi tiết giao dịch từ trước đến nay. Ai cũng có thể tạo tài khoản giao dịch nếu muốn, nhưng tên người dùng là giả.

“Mọi giao dịch đều không có kết nối với người thực tế. Điều này đồng nghĩa với việc người giao dịch Bitcoin sẽ không bị lộ danh tính khi giao dịch”, ông David Lyford Smith khẳng định.

Nguoi giao dich Bitcoin se khong the bi truy xuat danh tinh that? hinh anh 2
Mọi người đều có thể xem chi tiết các giao dịch Bitcoin nhưng không thể truy xuất danh tính thật của người thực hiện giao địch dó. Ảnh minh họa: Ngô Minh.

Chưa có quy định về tài sản ảo

Bên trong cuộc hội thảo, ông Nguyễn Cảnh Thăng – Phó trưởng phòng Pháp luật kinh tế ngành, Vụ pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp - cho biết hiện nay, các hoạt động giao dịch liên quan đến tiền ảo như Bitcoin đã được nhiều cá nhân tham gia, nhưng việc bảo vệ hay điều chỉnh giao dịch như thế nào vẫn chưa được pháp luật quy định.

Các quy định về tài sản bên ngoài rất cụ thể, nhưng tài sản ảo hiện nay cũng chưa có quy định.

Theo Quyết định 1255/QD-TTg về đề án tiền ảo, tiền điện tử và tài sản ảo thì tiền điện tử được xem là phương tiện thanh toán.

“Tiền điện tử được thể hiện ra như ví điện tử với tỷ lệ quy đổi 1:1 với tiền mặt ngoài thực tế được pháp luật công nhận. Những thứ chưa được quy định thì không được coi là tiền điện tử, như bitcoin không được coi là tiền điện tử sử dụng trong thanh toán”, ông Thăng cho biết.

Ông Thăng cũng chia sẻ thêm trong một số giao dịch thanh toán, mua bán tài sản ảo trên mạng nhưng sử dụng tiền thật, khi chuyển đổi sẽ có những tranh chấp phát sinh. Pháp luật cần có quy định rõ ràng mới đảm bảo việc xử lý tranh chấp công bằng cho người giao dịch.

“Tài sản ảo là vấn đề rất rộng so với tiền ảo, tiền điện tử. Nếu coi tài sản ảo là tài sản, hàng hóa sẽ liên quan tới nhiều vấn đề khác, đặc biệt là thuế”, ông Thăng nói.

Sử dụng Bitcoin sẽ bị phạt 200 triệu, truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngân hàng Nhà nước khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán tại Việt Nam. Người cố tình sử dụng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Satoshi Nakamoto - 'cha đẻ' của Bitcoin, có thể đang sở hữu 6 tỷ USD

Satoshi Nakamoto đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghệ khi tạo ra Bitcoin, đồng tiền thuật toán nổi tiếng, nhưng danh tính của vị này vẫn là ẩn số.

 • Bitcoin

  Bitcoin

  Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

  Bạn có biết: Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010. Xem thêm

  • Mã: XBT
  • Đơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC
  • Ngày ra đời: 3/1/2009
  • Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệu
  • Ký hiệu:
 • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Tài chính Kinh doanh