Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Người giàu Việt mất trăm tỷ những ngày đầu năm

Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát... đều mất hàng trăm tỷ khi thị trường chứng khoán giảm điểm trong vài phiên đầu năm. Cổ phiếu HAG còn xuống thấp nhất kể từ năm 2008.

Chứng khoán đầu năm 2015 đón nhận tin không vui khi thị trường Trung Quốc giảm điểm mạnh dẫn đến phải đóng cửa trong ngày 4/1. Sàn Việt Nam cũng bị ảnh hưởng với 2 phiên giảm giá mạnh. Tài sản của hàng loạt đại gia, trong đó có những người thuộc top người giàu nhất sàn chứng khoán, cũng bốc hơi mạnh. 

Phiên giao dịch ngày 5/1, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục giảm tới 500 đồng, xuống còn 9.600 đồng/cổ phiếu.  Đây là mức giá thấp nhất trong lịch sử niêm yết của doanh nghiệp này từ năm 2008.

Việc  giảm mạnh và xuống cả dưới ngưỡng mệnh giá 10.000 đồng đã khiến tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức mất thêm 178 tỷ đồng so với phiên ngày 4/1. Trong 2 ngày, tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức đã giảm tới 278 tỷ đồng và chỉ còn 3.338 tỷ đồng

Nguoi giau Viet mat tram ty nhung ngay dau nam hinh anh 1
Ông Đoàn Nguyên Đức có nguy cơ tụt hạng tiếp trên bảng xếp hạng người giàu. Ảnh minh họa: TTVH.

So với khối tài sản trị giá 7.575 tỷ đồng năm 2014 thì Bầu Đức đã mất khoảng 4.237 tỷ đồng trong vòng một năm qua.

Mặc dù kết quả kinh doanh có phần khởi sắc nhờ sản phẩm thịt bò và đưa khu phức hợp HAGL Myanmar Center vào vận hành nhưng giá cổ phiếu liên tục đi xuống trong năm 2015 có thể lý giải việc nhà đầu tư lo ngại tỷ lệ vay nợ lớn của Hoàng Anh Gia Lai.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng giá cổ phiếu HAG giảm là nhà đầu tư nước ngoài cũng liên tục giảm tỷ lệ sở hữu tại HAG từ mức 34% đầu năm 2015 xuống còn tỷ lệ 14% ở thời điểm hiện tại.

 Việc tài sản giảm mạnh đã khiến Bầu Đức lần lượt mất vị trí thứ 2 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán vào ông Trần Đình Long (Hòa Phát), vị trí thứ 3 vào bà Phạm Thu Hương (Vingroup) và có nguy cơ rớt xuống vị trí thứ 5.

Ngoài bầu Đức thì trong những ngày đầu năm 2016, một số đại gia khác cũng mất hàng trăm tỷ đồng như ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát giảm 129 tỷ đồng, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch công ty Thủy sản Vĩnh Hoàn giảm 109 tỷ đồng, bà Nguyễn Hoàng Yến (Masan Group) giảm 65 tỷ đồng và ông Đỗ Hữu Hạ (CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy) giảm 47 tỷ đồng. Những đại gia này đều có tên trong bảng xếp hạng tỷ phú trên sàn chứng khoán, thậm chí nhiều người ở top 10. 

Nhận định thị trường trong thời gian tới, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết: “Những biến động trên TTCK thế giới có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới TTCK Việt Nam trong một vài phiên tới cho dù mức độ sẽ giảm dần. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức trung bình thấp, tránh mua đuổi trong các phiên chỉ số bật tăng”.

Chứng khoán Trung Quốc giảm, Việt Nam bị ảnh hưởng

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán MaritimeBank cho rằng sự sụt giảm thị trường chứng khoán toàn cầu còn kéo dài đến giữa năm 2016.


 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Tiền thân Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai là xí nghiệp kinh doanh gỗ, hàng nông sản Hoàng Anh Pleiku. Từ năm 2006 công ty chuyển sang kinh doanh đa ngành nghề gồm cao su, lâm nghiệp, thủy điện, bất động sản... Hiện công ty định hướng phát triển thành tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Việt Nam với quỹ đất trải dài tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

  • Thành lập: 1993
  • Sáng lập: Đoàn Nguyên Đức
  • Mã cổ phiếu: HAG5.175.18-0.01%1,500,530

  Website

 • Masan Group

  Masan Group

  Tiền thân của Masan Group là công ty Cổ phần Hàng hải Masan hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển. Sau đó, mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản phẩm đóng gói và tài chính, ngân hàng. Năm 2010, Masan tiến vào lĩnh vực khoáng sản khi tiến hành mua lại dự án Núi Pháo từ Dragon Capital.

  • Thành lập: 2004
  • Mã cổ phiếu: MSN85.685.6+0.0%586,500
 • CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS)

  CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS)

  Công ty được thành lập với sự góp vốn của các cổ đông sáng lập là những cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy, nhằm chuyên môn hóa lĩnh vực kinh doanh các loại xe tải hạng trung và hạng nặng nhập khẩu.

  • Thành lập: 2012
  • Mã cổ phiếu: HHS4.184.18+0.0%500,410

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh