M

Người giúp việc tố cáo 'chế độ nô lệ' ở Hong Kong

Một người giúp việc Philippines chụp và xuất bản những bức ảnh tố cáo “chế độ nô lệ hiện đại” ở Hong Kong, nơi người giúp việc bị đối xử tàn bạo.

Bức ảnh do Bacani chụp cho thấy người giúp việc Shirley bị bỏng nặng toàn thân. Ảnh: CNN
Bức ảnh do Bacani chụp cho thấy người giúp việc Shirley bị bỏng nặng toàn thân. Ảnh: CNN

Theo Reuters, Xyza Cruz Bacani, 27 tuổi, khẳng định: “Hong Kong là một thành phố hiện đại nhưng người dân nơi đây đối xử với người giúp việc như nô lệ. Ai cũng biết chuyện đó nhưng không ai lên tiếng nói. Tôi muốn cho mọi người biết rằng không thể hành hạ người giúp việc của mình như vậy”.

Nhiều người giúp việc ở Hong Kong phải ngủ trong nhà vệ sinh, sàn bếp... vì không có

Loạt ảnh trắng đen gây sốc của Bacani đã giúp cô giành học bổng của Tổ chức Magnum Foundation để đi du học tại ĐH New York ở Mỹ. Cô là một trong số 330.000 người giúp việc làm việc ở Hong Kong. Phần lớn đều đến từ Philippines và Indonesia.

giường ngủ. Họ phải làm việc 19 giờ mỗi ngày và bị trả mức lương rất thấp. Nhiều người bị bỏ đói và bị đánh đập tàn nhẫn.

“Tôi vô cùng phẫn nộ khi nghe những người giúp việc kể về thảm cảnh của họ”, Bacani cho biết.

Người giúp việc Bacani tự học nhiếp ảnh. Ảnh: Rappler
Người giúp việc Bacani tự học nhiếp ảnh. Ảnh: Rappler

Bacani đến Hong Kong năm 19 tuổi, giúp việc cho một nữ doanh nhân ở Hong Kong. Mỗi sáng cô dậy từ 5h30, chuẩn bị đồ ăn sáng, dọn dẹp nhà cửa và trông chừng 6 cháu ngoại của bà chủ. Mỗi khi đi siêu thị hay dẫn bọn trẻ đi chơi, cô đều cầm theo chiếc máy ảnh của mình.

Bacani tự học chụp ảnh. Năm ngoái cô đến làm việc tình nguyện tại trung tâm Bethune, một cơ sở giúp đỡ người giúp việc bị đối xử vô nhân đạo. Tại đây, cô bị sốc nặng khi được nghe kể về thảm cảnh của những người giúp việc khác tại Hong Kong.

“Nhiều người phải làm việc từ 5h sáng đến 1h đêm hôm sau. Họ chỉ được trả lương rất ít ỏi và thường bị đánh đập. Đó là chế độ nô lệ hiện đại”, Bacani bức xúc. Trong chùm ảnh của cô, gây sốc nhất là các bức ảnh chụp một nữ giúp việc Philippines tên Shirley.

Hai người giúp việc ôm nhau khóc nức nở trong trung tâm Bethune khi kể về cảnh bị chủ hành hạ. Ảnh: CNN
Hai người giúp việc ôm nhau khóc nức nở trong trung tâm Bethune khi kể về cảnh bị chủ hành hạ. Ảnh: CNN

Shirley bị bỏng nặng vì bị canh nóng đổ lên người. Ông chủ không trả tiền cho cô chữa trị và đuổi việc cô. Chỉ sau khi bức ảnh của Bacani được công bố và giới truyền thông quốc tế lên tiếng, người này mới bồi thường cho Shirley.

Những vụ tương tự không hiếm. Mới đây, một phụ nữ Hong Kong bị xử tù 6 năm vì hành hạ người giúp việc Indonesia. Những người giúp việc thường chấp nhận im lặng dù bị đối xử tàn bạo do sợ bị trục xuất về nước.

Chính quyền Hong Kong quy định người giúp việc phải được bố trí chỗ ở đàng hoàng, được ăn uống đầy đủ, được hưởng mức lương tối thiểu 530 USD/tháng. Tuy nhiên, rất nhiều người chỉ được trả mức lương bèo bọt. 

Cuộc sống dưới lòng đất của người lao động Trung Quốc

Một nhiếp ảnh gia Trung Quốc thực hiện phóng sự ảnh về cuộc sống trong các phòng trọ ở tầng hầm chung cư của gần 1 triệu lao động ngoại tỉnh ở Bắc Kinh.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150526/nguoi-giup-viec-to-cao-che-do-no-le-o-hong-kong/752367.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới