M

Người Hàn bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Hôm nay 9/5, người dân Hàn Quốc đi bầu ra tổng thống mới trước thời hạn sau khi cựu tổng thống Park Geun Hye bị phế truất và đang bị điều tra tham nhũng.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 20h (giờ địa phương, khoảng 18h giờ Hà Nội). Kết quả dự kiến sẽ có vào 2h ngày 10/5 (khoảng 0h ngày 10/5 giờ Hà Nội).

Nguoi Han bat dau di bo phieu bau tong thong hinh anh 1
5 ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: PBS.

Trước đó, những cuộc bỏ phiếu sớm đã diễn ra từ ngày 4/5. Uỷ ban bầu cử quốc gia cho biết khoảng 11 triệu người, chiếm 26% cử tri, đã đi bỏ phiếu vào dịp này.

5 ứng viên tranh cử vào Nhà Xanh lần này, nhưng cuộc đua chính được cho là diễn ra giữa 2 ứng viên Moon Jae In của đảng Dân chủ và ông Ahn Cheol Soo của đảng Nhân dân. 

Đặc biệt, ông Moon có nhiều cơ hội trở thành tổng thống Hàn Quốc nhất khi luôn dẫn đầu các cuộc thăm dò, khoảng 35 - 40%, và bỏ xa những đối thủ còn lại. 

Ông Moon được xem là chính khách có quan điểm tự do và tiến bộ, chủ trương đối thoại với Triều Tiên. Hồi năm 2012, ông Moon cũng ra tranh cử tổng thống nhưng thua cuộc trước bà Park Geun Hye.

Những ứng viên được ủng hộ sau ông Moon gồm các ông Ahn Cheol Soo và Hong Jun Pyo. 

Ông Hong là người cùng đảng Saenuri với bà Park Geun Hye. Sau khi cựu tổng thống bị phế truất, đảng này đã đổi tên thành đảng Hàn Quốc Tự do và đề cử ông Hong.

Tuy nhiên, rất nhiều cử tri vì giận dữ với bà Park nên ghét lây cả đảng của bà này. “Họ muốn trừng phạt đảng Saenuri vì những sai lầm dưới thời Park Geun Hye. Do đó, ứng viên Moon Jae In được xem là người trong sạch hơn”, giáo sư John Delury (Đại học Yonsei) nói với CNN.

Cuộc đời thăng trầm của bà Park Geun Hye Là con gái của cựu Tổng thống Park Chung Hee, bà Park Geun Hye sống trong Nhà Xanh cho tới khi cha mẹ bị ám sát. Sau nhiều năm, bà quay trở lại chính trường và vấp ngã đầy đau đớn.

Hàn Quốc cảnh giác với Triều Tiên trước thềm bầu cử tổng thống

Một ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống chính thức diễn ra, quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động do lo ngại hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

 • Park Geun Hye

  Park Geun Hye

  Park Geun-hye là chính trị gia Hàn Quốc và từng là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013 đến năm 2017. Bà là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng thống ở Hàn Quốc cũng như các nước Đông Á. Ngày 9/12/2016, bà đã bị Quốc hội Hàn Quốc buộc tội về những cáo buộc liên quan đến trợ lý hàng đầu và là bạn của bà, Choi Soon-sil. Quyền hạn và các chức vụ của tổng thống đã bị đình chỉ cùng với việc phê chuẩn lời buộc tội. Bà chính thức mất chức ngày 10/3/2017 sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Park Geun-hye hiện đang bị giữ lại tại Nhà tù Seoul.

  Bạn có biết: Năm 2014, bà Park được xếp thứ 46 trong danh sách những người có thế lực nhất thế giới của Forbes, người Hàn Quốc đứng thứ ba trong danh sách, sau Lee Kun-hee và Lee Jae-yong.

  • Ngày sinh: 2/2/1952
  • Chức vụ: Tổng thống Hàn Quốc (25/2/2013 - 10/3/2017)
  • Cha: Park Chung Hee (Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc)

  Facebook

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Park Geun Hye