Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Hàn mang quan tài của nô lệ tình dục biểu tình phản đối Nhật

Bên ngoài đại sứ quán Nhật tại Seoul, nhiều người Hàn Quốc đã tuần hành bên cạnh quan tài của bà Kim Bok Dong, một nạn nhân nô lệ tình dục, để yêu cầu chính phủ Nhật Bản xin lỗi.

Theo Channel NewsAsia, dòng người tuần hành cùng chiếc xe tang mang theo quan tài của bà Kim Bok Dong đi tới đại sứ quán Nhật Bản để yêu cầu Tokyo xin lỗi về việc các phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng.

"Nhật Bản phải xin lỗi!", nhiều người hô vang bên cạnh việc yêu cầu chính quyền Tokyo phải đưa ra sự đền bù thỏa đáng.

Nguoi Han mang quan tai cua no le tinh duc bieu tinh phan doi Nhat hinh anh 1
Người Hàn Quốc tuần hành bên cạnh xe quan mang theo bà Kim Bok Dong, một nạn nhân nô lệ tình dục và sau này trở thành nhà hoạt động đại diện cho các phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến 2. Ảnh: Reuters.

"Phụ nữ giải khuây" là một vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước láng giềng. Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945.

Phía Nhật Bản cho rằng các yêu cầu của Hàn Quốc đã được giải quyết bằng các thỏa thuận và lời xin lỗi trong quá khứ, và cho rằng mâu thuẫn hiện tại có thể đe dọa mối quan hệ hai nước.

Bà Kim Bok Dong vừa mới mất vào đầu tuần này, hưởng thọ 93 tuổi. Bà từng là một nạn nhân bị ép buộc làm nô lệ tình dục trong nhà thổ của quân đội Nhật trong Thế chiến 2. Từ lâu, bà Kim đã cố gắng để thế giới biết được thiệt hại của các phụ nữ Hàn Quốc và tội ác của quân đội Nhật Bản.

Theo Yonhap, bà Kim từng chia sẻ với một phóng viên: "Tại sao mọi người lại gọi chúng tôi là phụ nữ giải khuây? Chúng tôi đã phải hy sinh để trở thành nô lệ tình dục. Nếu vấn đề này không được giải quyết thì chúng tôi sẽ không được giải phóng suốt đời".

Đều đặn kể từ năm 1992 khi bắt đầu các hoạt động của mình, bà Kim tham gia biểu tình trước đại sứ quán Nhật Bản vào mỗi thứ 4 hàng tuần. Bà kể lại quá khứ cay đắng của mình với việc bị bắt đi từ năm 14 tuổi và trở thành nô lệ tình dục cho lính Nhật tại Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Malaysia và Singapore.

Bà Lee Yong Soo, cũng là nạn nhân, bày tỏ sự tôn trọng của mình với bà Kim bằng cách đặt hoa lên bức tượng đồng của một cô gái, được dựng lên gần đại sứ quán Nhật Bản, đại diện cho những người phụ nữ phải chịu đau khổ.

Nguoi Han mang quan tai cua no le tinh duc bieu tinh phan doi Nhat hinh anh 2
Bên cạnh việc mang theo một con bướm vàng - hình ảnh đại diện cho các phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục thời chiến, nhiều người mang theo các biểu ngữ yêu cầu chính phủ Nhật Bản phải đưa ra lời xin lỗi chính thức và đền bù thỏa đáng cho các nạn nhân. Ảnh: Reuters.

Nhiều người tham dự đã bật khóc nức nở khi các nhà tổ chức phát lên một video, trong đó ghi lại cảnh bà Kim mạnh mẽ tuyên bố rằng mình sẽ dựng lên các bức tượng tương tự trên khắp thế giới, cho đến khi Tokyo đưa ra lời xin lỗi chân thành.

Bà Kim là một trong những người phản đối gay gắt thỏa thuận giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vào năm 2015 trong đó Tokyo xin lỗi các nạn nhân nô lệ tình dục và cung cấp 1 tỷ yên (9,1 triệu USD) để thành lập một quỹ giúp đỡ họ.

Bà Kim cho rằng lời xin lỗi này là không chân thành vì vài lãnh đạo Nhật Bản tiếp tục phủ nhận việc phụ nữ bị ép buộc làm việc trong các nhà thổ.

Chính phủ của Tổng thống Moon Jae In đã cho biết họ sẽ không tìm cách đàm phán lại thỏa thuận năm 2015. Vào năm ngoái, họ quyết định đóng cửa quỹ do Nhật Bản tài trợ và tìm một cách tiếp cận khác, hướng trực tiếp đến các nạn nhân.

Hàn Quốc dọa công bố video máy bay Nhật 'khiêu khích' tàu chiến Hàn

Hàn Quốc sẽ công bố video ghi lại cảnh máy bay tuần tra Nhật Bản bay ở tầm thấp "đe dọa" tàu khu trục của Hàn Quốc. Đây là lần thứ ba chuyến bay tương tự diễn ra trong tháng này.

Hàn Quốc dọa trả đũa Nhật Bản vì va chạm quân sự trên biển

Giới chức Hàn Quốc tuyên bố việc máy bay Nhật Bản liên tiếp áp sát nguy hiểm tàu chiến nước này là hành vi khiêu khích và đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Quốc Thăng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Singapore Thế giới