Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Huế phấn khởi mua cá biển sạch trong ngày đầu mở bán

Quầy bán cá sạch thu hút đông đảo người dân Huế đến mua sau một thời gian lo lắng về mức độ an toàn của cá biển.

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 1

Sáng 2/5, siêu thị Copmart Huế đã tổ chức quầy hàng bán cá sạch thu hút hàng trăm người dân TP Huế đến mua hàng.

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 2

Quầy hàng có đủ những loại cá biển như cá nục, ngừ…với giá thành rẻ và tươi ngon. Đây là những loại cá được siêu thị thu mua trực tiếp từ những tàu cá tại cảng Thuận An (Thừa Thiên - Huế).

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 3

Bà Lê Thị An (58 tuổi, trú TP Huế) cầm trên tay một túi cá nục vừa mua từ quầy hàng, phấn khởi cho hay: "Lâu rồi tôi mới đi mua cá biển về nấu ăn cho gia đình mình. Tôi nghĩ đây là điểm bán cá an toàn cho người dân, bởi siêu thị đã đứng ra đảm bảo an toàn và có giấy chứng nhận hẳn hoi".

Theo bà An, trước đây 1 kg cá nục chuối bà mua ở chợ có giá 40.000-50.000 đồng, bây giờ chỉ còn hơn 17.000 đồng.

 

 

 

 

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 4

Theo lãnh đạo siêu thị Copmart, việc tổ chức quầy hàng cá sạch nhằm giúp ngư dân trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm đánh bắt từ vùng biển xa bờ, mang lại sự an tâm, tin tưởng đối với khách hàng khi sử dụng cá biển. 


Siêu thị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thu mua từ các cảng cá do chi cục thủy sản cấp giấy chứng nhận. Tất cả cá bán tại quầy hàng đều có nguồn gốc từ vùng biển an toàn, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh thực phẩm khi sử dụng.

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 5

Bà Trần Thị Sinh, một người dân ở vùng biển Vinh Hải (huyện Phú Lộc) đang mua cá ngừ tại quầy cá, cho biết khi nghe có hiện tượng cá chết, người dân ai cũng lo lắng. Bây giờ có quầy bán cá sạch như thế này giúp người bán và cả người tiêu dùng yên tâm hơn. "Tôi nghĩ nên nhân rộng mô hình bán cá sạch này nhiều hơn nữa", bà Sinh nói.

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 6
Giá từng loại cá được niêm yết cụ thể để khách hàng lựa chọn. Theo mức niêm yết ngày hôm nay, giá cá biển hiện tại đã giảm chỉ còn 1/3 so với khoảng hơn 1 tháng trước.
Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 7

Trước đó, ngày 1/5, cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế đã triển khai việc cấp giấy xác nhận hải sản an toàn cho ngư dân đánh bắt ở những vùng biển xa.

Các tàu cá sẽ được xác nhận đánh bắt xa bờ thông qua hệ thống định vị tọa độ của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Việc cấp giấy xác nhận này được áp dụng cho những tàu khai thác xa bờ như ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 8

Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh cử cán bộ túc trực 24/24h tại các cảng cá, cửa biển để kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản xa bờ cho ngư dân. Trong ảnh là giấy chứng nhận cá sạch của chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế.

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 9

Để xác nhận quy trình cá sạch đánh bắt từ vùng biển an toàn đạt tiêu chuẩn thu mua để bán ra thị trường, Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế yêu cầu các tàu cá phải kê khai những thông tin cụ thể trong giấy chứng nhận. Quy trình bao gồm từ việc xác minh rõ tàu cá đánh bắt ở vùng biển và thời gian cụ thể.

Tiếp đến, chủ tàu phải mô tả sản phẩm đánh bắt như tên loài, ngày giờ đánh bắt, tổng khối lượng khai thác, tổng khối lượng mua từ tàu cá khác... Sau đó, thuyền trưởng tàu cá ký tên xác nhận.

Nguoi Hue phan khoi mua ca bien sach trong ngay dau mo ban hinh anh 10
Người dân Huế đã rất phấn khởi và tin tưởng về chất lượng cá biển  an toàn. 

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cong ty cua bau Thang bi phat 70 trieu dong hinh anh

Công ty của bầu Thắng bị phạt 70 triệu đồng

0 2

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Tập đoàn Đồng Tâm 70 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với báo cáo tài chính, báo cáo thường niên.

Lam the nao tao thoi quen tiet kiem dau nam moi? hinh anh

Làm thế nào tạo thói quen tiết kiệm đầu năm mới?

0 1

Theo dõi chi tiêu, thường xuyên so sánh giá, tận dụng ưu đãi, tiết kiệm những khoản ngoài thu nhập là những việc có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu tích lũy.

Gia 'giai cuu' tom hum tang manh hinh anh

Giá 'giải cứu' tôm hùm tăng mạnh

0 83 11

Tại một số điểm “giải cứu” tại Hà Nội, giá tôm hùm đã tăng 15% so với một vài ngày trước. Người bán cho biết giá nhập từ ngư dân tăng cao.