M

Người Italy lo bánh pizza ngày càng mất chất truyền thống

Người Italy tỏ ra lo ngại bánh pizza được làm trên chính quê hương của chúng sẽ dần mất chất truyền thống, do cứ 10 người hành nghề làm và nướng pizza, có 4 là người nước ngoài.

Con số này do Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) đưa ra hôm 26/3.

Các thống kê của Coldiretti cho biết, số lượng những người làm pizza thường xuyên trong các nhà hàng vào khoảng 100.000 và 50.000 người khác được thuê theo thời vụ.

Trong tổng số này, chỉ có 65.000 người mang quốc tịch Italy, còn lại là người làm công nước ngoài, chủ yếu là Ai Cập (20.000 người) và Maroc (hơn 10.000 người).

Ảnh minh họa: Thelocal.it
Ảnh minh họa: Thelocal.it
Theo Coldiretti, đây là một điều đáng lo ngại. Việc các quán ăn Italy thuê nước ngoài làm công, trong đó có làm và nướng pizza, là để cắt giảm chi phí, nhưng điều này lại có nguy cơ khiến loại bánh truyền thống này dễ bị mai một và tác động xấu về chất lượng, do những người nước ngoài này "không hiểu được văn hóa pizza".

Những con số được đưa ra trong thời điểm Ủy ban UNESCO Italy đang chuẩn bị "bật đèn xanh" cho việc đệ trình đề xuất lên tổ chức UNESCO quốc tế, coi pizza - đồ ăn nổi tiếng thế giới của Italy, là di sản văn hóa phi vật thể và cần được bảo tồn.

Coldiretti cho rằng, việc pizza được đưa vào danh sách văn hóa phi vật thể sẽ có tác dụng bảo vệ một ngành kinh doanh có doanh thu tới 10 tỷ euro mỗi năm từ 63.000 tiệm bánh trên cả nước.

Theo tính toán của Coldiretti, trung bình mỗi ngày, có 5 triệu chiếc pizza được nướng và tiêu thụ ở Italy. Mỗi năm, trung bình mỗi người Italy tiêu thụ 7,6 kg pizza, chỉ đứng thứ 2 sau người Mỹ với mức tiêu thụ trung bình 13 kg pizza mỗi năm.

Bánh mì Việt vào top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Tờ Huffington Post vừa đưa ra danh sách 20 món ăn đường phố không thể không thử, trong đó đứng đầu bài viết là bánh mì của Việt Nam.

Phở Việt lọt top những món phải ăn một lần trong đời

Tạp chí Business Insider đã tôn vinh phở Việt là một món các du khách phải thử một lần trong đời trên thế giới.

 

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-italy-lo-ngai-banh-pizza-ngay-cang-mat-chat-truyen-thong/314331.vnp

Theo Trương Anh Ngọc / Báo Việt Nam Plus

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch