Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người lao động được nghỉ 3 ngày dịp Quốc khánh 2/9, không phải làm bù

Do Quốc khánh 2019 rơi vào thứ 2, người lao động được nghỉ lễ liên tục trong 3 ngày 31/8-2/9 mà không phải làm bù.

Theo phương án về lịch nghỉ lễ Tết của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã được Chính phủ phê duyệt, cán bộ công chức, viên chức và người lao động được nghỉ lễ Quốc khánh trong 3 ngày liên tiếp.

Do ngày 2/9 năm nay rơi vào thứ 2, người lao động sẽ được nghỉ liền mạch trong các ngày 31/8-2/9 và không phải đi làm bù. 

Cụ thể, người lao động trong các đơn vị có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần được hưởng 3 ngày nghỉ và nhận 100% lương cho ngày 2/9. Với những cơ quan có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần, nhân viên sẽ được nghỉ 2 ngày, cũng hưởng nguyên lương cho ngày lễ.

Nguoi lao dong duoc nghi 3 ngay dip Quoc khanh 2/9, khong phai lam bu hinh anh 1
Quốc khánh năm nay rơi vào ngày thứ hai, người lao động được nghỉ liên tục 3 ngày từ 31/8 đến 2/9. Đồ họa: Phượng Nguyễn. 

Bộ luật Lao động cũng quy định người lao động đi làm trong ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng 400% lương ngày bình thường, làm ca đêm trong ngày nghỉ lễ sẽ hưởng thêm 30% lương ngày bình thường.

Như vậy, năm 2019 có nhiều dịp lễ người lao động được nghỉ dài ngày. Trước đó, dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động, người lao động nghỉ liên tục trong 5 ngày, từ 27/4 đến 1/5.

Tuy nhiên, do 29/4 (thứ hai) là ngày thường, công nhân viên chức đi làm bù vào ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 5 (là ngày 4/5).

Rút đề xuất lấy ngày thương binh liệt sĩ 27/7 làm ngày nghỉ lễ

Sau nhiều ý kiến tranh luận về việc có nên quy định 27/7 là một ngày nghỉ lễ trong năm, Bộ trưởng Lao động cho biết Chính phủ xin Quốc hội cho rút quy định này khỏi dự thảo luật.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

'O dau cung duoc, mien la chung ta ben nhau' hinh anh

'Ở đâu cũng được, miễn là chúng ta bên nhau'

0 15

Với nhiều người, chỉ cần được ở bên người mình yêu thương thì ở đâu cũng không quan trọng, dù mái nhà ấy chỉ là trên chiếc xe buýt với vài ba đồ dùng đơn giản.

Chu tich Ha Noi muon thu hoi oto, xe may het han hinh anh

Chủ tịch Hà Nội muốn thu hồi ôtô, xe máy hết hạn

0 2 8

Xác định nguồn ô nhiễm nặng nhất, tạo nhiều khói nhất hiện nay đến từ khí thải của các phương tiện giao thông, Chủ tịch Hà Nội muốn người dân ủng hộ thu hồi xe máy, ôtô hết hạn.