Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Liberia ở Mỹ 'quay cuồng' cận kề ngày hết hạn thẻ xanh

Tháng 3/2020, thời hạn “Hoãn thi hành cưỡng ép trục xuất” (DED) theo chỉ thị của TT Trump dành riêng cho người tị nạn Liberia sẽ chấm dứt, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 1
Vào tháng 2, khi tuyết phủ trắng khu chợ của người châu Phi, ở các nhà thờ và nghĩa trang ở Công viên Brooklyn, bang Minnesota, Mỹ, nhiều thành viên của cộng đồng Liberia đã thành tâm cầu nguyện rằng đây không phải là mùa đông cuối cùng của họ ở Mỹ. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 2
Chính quyền Mỹ có thể khép lại chương trình miễn trừ - tạm hoãn trục xuất theo chỉ thị của tổng thống đối với những người Liberia di tản đến quốc gia này khỏi cuộc nội chiến cách đây nhiều năm, như một phần trong nỗ lực cứng rắn hơn với người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp vào Mỹ. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 3
Ngày 28/3, sau khi tham khảo ý kiến các cơ quan liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một bản ghi nhớ nhằm gia hạn chương trình “Hoãn thi hành cưỡng ép trục xuất” (DED) thêm 12 tháng đến ngày 30/3/2020, đối với các công dân Liberia hợp pháp. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 4
Ông Trump cũng chỉ thị cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen (người mới từ chức vào ngày 7/4) thực thi chính sách này. Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) đã thông qua việc tự động gia hạn 6 tháng trong Sổ đăng ký liên bang đến ngày 27/9 tới. Những người Liberia đủ điều kiện được nhận Văn bản ủy quyền việc làm (EAD) - giấy phép lao động cho người nhập cư Mỹ. Trong ảnh, Grace Zoen, có cha mẹ mang thị thực DED, giơ cao khẩu hiệu "Tổng thống làm ơn gia hạn thị thực cho người Liberia" trong cuộc biểu tình về DED tại Tòa nhà Đại hội Tiểu bang Minnesota. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 5
Theo USCIS, Chương trình miễn trừ “Hoãn thi hành cưỡng ép trục xuất” (DED) được ban hành bởi cựu Tổng thống Bush vào tháng 10/2007 theo quyền hạn Hiến pháp Mỹ về quan hệ đối ngoại. Các cá nhân có thị thực DED sẽ được bảo vệ và không bị trục xuất khỏi Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Trong ảnh, những người mang thị thực DED và người ủng hộ tham gia biểu tình tại Tòa nhà Đại hội Tiểu bang Minnesota. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 6
Hàng nghìn người dân Liberia sẽ buộc phải rời khỏi Mỹ tự nguyện hoặc bị trục xuất nếu thời hạn của DED kết thúc và không được gia hạn vào tháng 3 năm sau. Trong ảnh, chủ sở hữu DED Annie Yonly (áo hồng), bên cạnh ứng cử viên tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (áo xanh), xúc động khi bà nói chuyện với các nhà hoạt động Liberia trong khi họ tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol). Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 7
Mặc dù đã nhẹ nhõm phần nào, hàng nghìn thành viên cộng đồng Liberia ở Mỹ cho rằng chiếc đồng hồ đơn giản chỉ được đặt lại cho họ. Những người đã bỏ đi khỏi cuộc nội chiến và bất ổn tại Liberia vào những năm 1990 và đầu những năm 2000 đang "thấp thỏm không yên" bởi tương lai bất định phía trước. Ảnh: Reuters.

Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 8
Như nhiều đồng hương khác ở Minnesota, Marie Zar (trong ảnh), 52 tuổi, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cô đã sống ở Mỹ gần 20 năm, là trợ lý của một y tá. Công việc của cô là phiên dịch cho các bệnh nhân Liberia tại bệnh viện địa phương. Số tiền Zar kiếm được là "nguồn sống" của gần 20 thành viên gia đình ở Liberia. Cô cho biết cuộc sống của gia đình cô sẽ bị đảo lộn nếu thị thực DED của cô hết hạn. "Các cháu gái của tôi đang đi học bằng số tiền tôi kiếm được ở đây", Zar nói. "Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi không chắc điều gì sẽ xảy ra với chúng tôi". Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 9
Famatta Zeon, 43 tuổi, một nhà tổ chức Liberia địa phương có thị thực DED, đã làm việc điên cuồng trong suốt mùa đông để vận động chính phủ Mỹ và nâng cao nhận thức của họ về hoàn cảnh cộng đồng của cô. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 10
"Một vài gia đình đã ở đây hợp pháp nhờ DED trong 23, 25 năm", cô Zeon chia sẻ. "Chúng tôi đã làm việc ở đây (Mỹ), chúng tôi đã đóng thuế, chúng tôi có nhà ở đây. Chúng tôi không muốn con cái mình phải đặt cược với các cơ chế ở đây. Chúng tôi đã cố gắng làm việc hết sức trung thực để ở đây và không bị phụ thuộc vào hệ thống chính trị". Zeon than thở: "Ông ấy (TT Trump) là người duy nhất có thể hạ 'nhát búa' đó xuống. Hãy cho chúng tôi ... một con đường rõ ràng để trở thành công dân (Mỹ). Chúng tôi là người nộp thuế, chúng tôi không phải là vấn đề". Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 11
Yonly (phải) ngồi cùng với các nhà hoạt động người Liberia Kamaty Diahn (bên cạnh) và Mục sư Moses Punni (thứ hai bên trái) trao đổi về cuộc vận động thành viên quốc hội trên Điện Capitol. Ảnh: Reuters.

Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 12
Các nhà hoạt động nhập cư Liberia từ trái sang: người lãnh đạo Erasmus Williams, Mục sư Francis Tabla và Kamaty Diahn hỏi các nhân viên tại sao cuộc họp của họ với Thống đốc bang Tim Timz bị hủy bỏ. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 13
Những người người có thị thực DED và nhà hoạt động cộng đồng Liberia Famatta Zeon vui đùa với các nhà lãnh đạo cộng đồng trước khi cuộc họp của người Liberia với hội đồng bang Minnesota. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 14
Annie Yonly trong buổi Lễ Tạ ơn với các con của mình, những công dân Mỹ, vào ngày 31/3 sau khi thị thực DED của cô được gia hạn, đồng nghĩa với việc họ tạm thời chưa bị tách biệt đến tháng 3/2020. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 15
Những người mang thị thực DED vui mừng nhảy múa trong Lễ Tạ ơn vì thời hạn ở Mỹ được kéo dài. Ảnh: Reuters.
Nguoi Liberia o My 'quay cuong' can ke ngay het han the xanh hinh anh 16
Em Grace Zoen là công dân Mỹ nhờ cha mẹ có thị thực DED, đang chơi điện tử trên điện thoại của bố trong khi chờ đến nhà thờ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Liberia làm việc tại nhà do rắn xâm chiếm văn phòng

Hai con rắn đen được nhìn thấy đang trườn trong tòa nhà văn phòng của tổng thống Liberia, buộc ông phải làm việc tại nhà.


Đường dây kết hôn giả ở Mỹ của người Việt: Bị bắt khi định trốn về VN

Các nhà điều tra Mỹ chưa xác minh được đường dây kết hôn giả khủng của người Việt ở Houston, Texas, có quy mô lớn tới đâu. Đây là đường dây lớn nhất lịch sử ở thành phố này.Hà Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới