M

Người Malaysia đoàn viên trong nước mắt sau 3 tuần kẹt ở Triều Tiên

Sân bay Kuala Lumpur chứng kiến giây phút xúc động khi 9 công dân Malaysia về nước sau hơn 3 tuần "mắc kẹt" tại Triều Tiên giữa cuộc khủng hoảng ngoại giao vì nghi án Kim Jong Nam.

Nguoi Malaysia doan vien trong nuoc mat sau 3 tuan ket o Trieu Tien hinh anh 1
Sáng 31/3, 9 công dân Malaysia ở Triều Tiên đã về đến Kuala Lumpur, theo thỏa thuận giữa hai nước. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman (áo hồng) đích thân ra sân bay đón đoàn.
Nguoi Malaysia doan vien trong nuoc mat sau 3 tuan ket o Trieu Tien hinh anh 2
 9 người, bao gồm 3 viên chức đại sứ quán và 6 người thân của họ, mắc kẹt tại Triều Tiên sau khi quan hệ Kuala Lumpur - Bình Nhưỡng nhanh chóng xấu đi vì nghi án Kim Jong Nam. Hai bên đã trục xuất đại sứ của nhau, đồng thời cấm công dân, viên chức ngoại giao của nước kia xuất cảnh.
Nguoi Malaysia doan vien trong nuoc mat sau 3 tuan ket o Trieu Tien hinh anh 3
Sau nhiều nỗ lực đàm phán, hai nước đã đi đến thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh hôm 30/3. Đồng thời, Malaysia đồng ý bàn giao thi thể của người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un .
Nguoi Malaysia doan vien trong nuoc mat sau 3 tuan ket o Trieu Tien hinh anh 4
Ngoại trưởng Anifah (áo hồng) xác nhận thi thể người mang hộ chiếu Kim Chol đang trên đường về đến Triều Tiên, 6 tuần sau khi xảy ra vụ án mạng tại sân bay Kuala Lumpur. Vấn đề về thi thể nạn nhân từ đầu đã trở thành mấu chốt tranh cãi và làm bùng nổ căng thẳng giữa hai bên.
Nguoi Malaysia doan vien trong nuoc mat sau 3 tuan ket o Trieu Tien hinh anh 5
Ông Mohamad Nor Azrin (phát biểu), tham tán tại Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên, cho biết tuy không được về nước, họ không bị đe dọa và vẫn được tự do đi lại. "Chúng tôi rất lo lắng vì chúng tôi không làm gì sai cả. Nhưng chúng tôi phải giữ vững tinh thần", ông nói với các phóng viên có mặt tại sân bay Kuala Lumpur.
Nguoi Malaysia doan vien trong nuoc mat sau 3 tuan ket o Trieu Tien hinh anh 6
Sân bay Kuala Lumpur chứng kiến những người trở về vỡ òa trong niềm vui và nước mắt. 9 công dân Malaysia bị giữ lại Triều Tiên từ ngày 7/3 khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố áp đặt lệnh cấm cho đến khi hai bên đạt được một "thỏa thuận công bằng".
Nguoi Malaysia doan vien trong nuoc mat sau 3 tuan ket o Trieu Tien hinh anh 7
Thủ tướng Najib viết trên Twitter: "Tạ ơn Thượng đế, tất cả 9 công dân Malaysia ở Bình Nhưỡng đã về quê an toàn". Trước đó, ông tuyên bố khủng hoảng ngoại giao giữa kuala Lumpur và Bình Nhưỡng đã chấm dứt.
Nguoi Malaysia doan vien trong nuoc mat sau 3 tuan ket o Trieu Tien hinh anh 8
Trong thông báo về thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm đi lại, Thủ tướng Najib cho biết thi thể nạn nhân nghi án Kim Jong Nam được bàn giao "sau khi quá trình khám nghiệm tử thi hoàn tất và (Malaysia) nhận được thư từ gia đình nạn nhân yêu cầu thi thể được đưa về Triều Tiên". Tuy nhiên, ông Najib không nói rõ thành viên nào của gia đình nạn nhân đưa ra yêu cầu này.
Pháp sư Malaysia lập đàn cầu an giữa căng thẳng với Triều Tiên Vị pháp sư Malaysia, từng lập đàn tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370, vừa tiếp tục làm lễ cầu nguyện cho Malaysia tránh được những nguy cơ giữa bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên.

Malaysia bác tin đồn bàn giao thi thể trong nghi án Kim Jong Nam

Tin đồn dấy lên trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Malaysia - Triều Tiên căng thẳng và việc bàn giao thi thể là sự nhượng bộ của Malaysia để "giải cứu" công dân.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Đông Phong

Ảnh: AFP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới