M

Người mang án oan hơn 1.300 ngày được xin lỗi công khai

Sau khi xảy ra vụ án, ông Nhàn bị bắt giữ về hành vi giết người. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định ông này bị oan.

Sáng 11/8, tại trụ sở UBND phường 13 (quận Bình Thạnh), VKSND TP HCM tổ chức xin lỗi công khai ông Trương Bá Nhàn (53 tuổi, ngụ Bình Phước) - người bị bắt giam oan 13 năm trước.


Ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng VKSND TP HCM nói: "Tôi thay mặt VKS xin lỗi ông Nhàn cùng gia đình về những tổn thất đã gây ra. Chúng tôi cũng đã bồi thường thiệt hại cho ông,...". Sau lời xin lỗi ngắn gọn, vị này từ chối trả lời câu hỏi của báo chí và nhanh chóng rời buổi lễ.

Ông Nhàn cùng luật sư tại buổi xin lỗi. Ảnh: K.T.
Ông Nhàn (phải) cùng luật sư tại buổi xin lỗi. Ảnh: K.T.

Ông Nhàn cho biết, ông rất biết Nhà nước, luật sư cùng các cơ quan báo chí đã vào cuộc để ông được giải oan. "Nhưng việc xin lỗi này quá sơ sài, chỉ mang tính hình thức. Tôi muốn nhân dịp này bày tỏ những tháng này cơ cực trong tù, nhưng chưa kịp nói gì thì đại diện VKS đã đi rồi...", người bị oan bức xúc.

Nạn nhân cho biết, sau khi ông bị bắt, cha mẹ đã bán hết tài sản, cả nhà cửa, ruộng vườn để giải oan cho con. Ngày trở về, ông không còn gì, phải ở nhờ nhà bạn tại Bình Phước, cha già đã qua đời,...

"Số tiền bồi thường cho thời gian 3 năm 8 tháng tù oan không thấm vào đâu so với những tổn thất về cả vật chất và tinh thần mà tôi cùng gia đình phải gánh chịu", ông nói. 

Xuân đến sớm sau 13 năm bị hàm oan

Sau nhiều năm đơn thư, đến tháng 1/2015 nhờ sự trợ giúp của Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp), ông Trương Bá Nhàn mới chính thức được xin lỗi, minh oan và bồi thường 295 triệu.

Theo nội dung vụ án, trưa 12/12/2001, thi thể bà Kim A được phát hiện trong nhà ở quận Tân Bình với nhiều vết thương. Tiền, vàng bị kẻ gian lấy mất. Công an thu giữ dấu vân tay trong hộc tủ tại hiện trường, trùng khớp với dấu vân tay của ông Nhàn.

Đầu năm 2002, người đàn ông này bị Công an TP HCM bắt giữ. Khám xét nhà "nghi can", cơ quan chức năng thu giữ 62 triệu đồng cùng 5 lượng vàng.

Tuy nhiên, ông Nhàn kêu oan. "Nghi can" nói là mình là người thân của chồng bà Kim A nên thường qua chơi và được họ nhờ kê dùm tủ trong nhà, vì thế để lại dấu vân tay. Còn về tiền, vàng "tang vật", người đàn ông này khai đó là tài sản mẹ mới bán đất nhờ cất giữ. 

Hôm xảy ra vụ án, ông Nhàn có chứng cứ ngoại phạm và nhiều nhân chứng xác nhận. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không chấp nhận và một mực cáo buộc người đàn ông này chính là hung thủ.

Sau đó, TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử, thấy còn nhiều tình tiết mâu thuẫn chưa được làm rõ nên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Vụ án hết hạn điều tra vào ngày 8/6/2006, do không tìm ra đủ chứng cứ buộc tội nên Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP HCM ra quyết định đình chỉ điều tra, trả tự do cho ông Nhàn sau hơn 4 năm tạm giam. 

Sau đó, ông Nhàn nhiều lần làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bồi thường gần 900 triệu và xin lỗi công khai. Đầu năm 2015, VKSND TP HCM đã ký biên bản thỏa thuận bồi thường 295 triệu đồng cho ông Nhàn.

Bồi thường gần 300 triệu cho người bị giam oan 4 năm

Sau khi được đình chỉ điều tra và trả tự do, ông Nhàn làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai. Mới đây VKSND TP.HCM đã ký biên bản thỏa thuận bồi thường gần 300 triệu cho người này.

Khắc Thành

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh