M

Người mẹ gian nan giành quyền nuôi con

Bị tước quyền nuôi con ở tòa sơ thẩm và bị tòa phúc thẩm bác kháng cáo nhưng người mẹ vẫn kiên trì để giành quyền nuôi con gái.

Ngày 15/9, Tòa án nhân dân quận Gò Vấp (TP.HCM) đưa ra xét xử vụ kiện giành quyền nuôi con giữa nguyên đơn là chị Trần Thị Nga (39 tuổi) và bị đơn là anh Nguyễn Văn Tuấn (39 tuổi) cùng ngụ quận Gò Vấp.

Chị Nga và anh Tuấn yêu nhau từ thời sinh viên. Năm 2004, anh chị kết hôn và sau đó có với nhau 2 đứa con. Con đầu lòng của vợ chồng chị Nga tên An, hiện đã 10 tuổi, con thứ 2 của tên My (5 tuổi).

Năm 2013, anh Tuấn thành lập công ty riêng trong khi chị Nga nghỉ việc, ở nhà phụ chồng. Từ đây, cuộc sống gia đình bắt đầu phát sinh mâu thuẫn liên quan đến tiền bạc.

Nguoi me gian nan gianh quyen nuoi con hinh anh 1
Chị Nga và anh Tuấn tại phiên xử ngày 15/9. Ảnh: Hoài Thanh.

Đến tháng 8/2014, hai vợ chồng chị Nga quyết định ly hôn. Dù bị chồng nhiều lần tìm cách đuổi ra khỏi nhà nhưng vì thương con, chị Nga vẫn nán ở lại để chăm sóc con.

Người mẹ sau đó gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận Gò Vấp với mong muốn được nuôi dưỡng 2 con nhỏ.

Phiên tòa sơ thẩm ngày 30/8/2016, Tòa án nhân dân quận Gò Vấp tuyên trao quyền nuôi con cho anh Nguyễn Văn Tuấn vì anh có nguồn thu nhập cao hơn vợ, có chỗ ở ổn định.

Không đồng ý, chị Nga kháng cáo lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giành quyền nuôi con. Ngày 28/11/2016, phiên phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của chị Nga, giao 2 đứa con cho người cha nuôi dưỡng.

Trong khoảng thời gian từ phiên tòa sơ thẩm đến phúc thẩm, chị Nga được chị ruột tặng căn nhà tại huyện Nhà Bè. Người phụ nữ này cũng chứng minh được nguồn thu nhập hơn 19 triệu đồng mỗi tháng. 

Tháng 6/2017, chị tiếp tục làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, đề nghị được thay đổi quyền nuôi con.

Tại phiên xử chiều 15/9, người mẹ thể hiện mong ước được nuôi dưỡng bé My (hơn 5 tuổi) với lý do My là con gái, đến tuổi trưởng thành sẽ có nhiều vấn đề mà chỉ người mẹ mới thấu hiểu và chia sẻ.

Nguoi me gian nan gianh quyen nuoi con hinh anh 2
Chị Nga hạnh phúc đến bật khóc, ôm chầm lấy người bạn của mình sau phiên xử. Ảnh: Hoài Thanh.

Ngoài ra, chị nói rằng trước thời gian đi làm trở lại, mọi việc ăn uống, học hành của các con đều do chị lo toan.

Phía anh Tuấn không đồng ý vì cho rằng thời gian rảnh của mình nhiều hơn vợ, thu nhập cũng nhiều hơn nên sẽ lo lắng cho các con đầy đủ hơn.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, bảo vệ quyền và lợi ích của nguyên đơn, cho rằng nên căn cứ vào phần trách nhiệm để xem xét. Bà nói, để 2 đứa con cho người cha nuôi hết là một gánh nặng, trong khi với thiên chức của người mẹ, chị Nga sẽ chăm sóc con gái tốt hơn.

Sau khi cân nhắc, HĐXX xét thấy cần chia sẻ trách nhiệm nuôi con cho cả hai bên. Hơn nữa, bé gái cần sự chăm sóc của người mẹ nên HĐXX chấp thuận yêu cầu thay đổi quyền nuôi con, giao bé My cho chị Nga nuôi dưỡng.

Sau phiên tòa, người mẹ 39 tuổi òa khóc vì vui mừng khi hành trình giành quyền nuôi con suốt 2 năm ròng đã được đền đáp.

*Tên của nhân vật đã được thay đổi.

Hoài Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống