M

Người mẹ trèo dừa

Chị vừa chăm chồng mất sức, lo lắng cho mẹ chồng lớn tuổi, lại vừa trèo dừa, có khi lại làm phụ hồ kiếm tiền nuôi hai con học đại học.

Nguoi me treo dua hinh anh 1
Người mẹ ấy tên là Võ Thị Thơm. Tôi đến thôn Song Khánh, xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) tìm chị Võ Thị Thơm. Hỏi hàng xóm “có thấy chị Thơm ở đâu không?”, thì họ trả lời: “Bà ấy sống trên đọt cây chứ ở dưới đất đâu mà hỏi”.
Nguoi me treo dua hinh anh 2
Là hộ nghèo phải nuôi hai con ăn học, chị Võ Thị Thơm (47 tuổi) hằng ngày trèo hái dừa để kiếm sống. Những buồng dừa nằm chót vót trên cao có khi đến trên 20 m, vậy mà mỗi ngày chị phải trèo từ 15-20 cây, hái hàng chục buồng dừa. Chị hái thuê hoặc mua dừa trên cây rồi hái xuống bán để kiếm lời.
Nguoi me treo dua hinh anh 3
Chị Thơm cheo leo trên cây dừa. Để chụp được bức ảnh này, tôi phải trèo lên một cây dừa cạnh đó một cách rất vất vả, trong khi mỗi ngày chị trèo khoảng 20 cây.
Nguoi me treo dua hinh anh 4
Đồ nghề để chinh phục độ cao chỉ vỏn vẹn sợi dây nài.
Nguoi me treo dua hinh anh 5
Có khi không có dừa để hái, chị chuyển sang làm phụ hồ, rồi gần đây lo luôn cả 5 sào ruộng. Ruộng của gia đình chị vốn bị cầm lấy 7 chỉ vàng khi hai con lần lượt vào đại học (con trai đầu Nguyễn Văn Thuận đã tốt nghiệp ĐH Nông lâm, còn con gái Nguyễn Thị Tiện đang là sinh viên ĐH Kinh tế TP HCM).
Nguoi me treo dua hinh anh 6
Sau khi hái xong chị cùng một vài người khác chở đi bán dạo ở phố. Không chỉ vừa làm trụ cột lo chuyện mưu sinh, chuyện học hành cho con, chị còn phải chăm bà mẹ chồng 80 tuổi và cả người chồng bị mất sức lao động.
Nguoi me treo dua hinh anh 7
Ông Phạm Đình Minh, trưởng thôn Song Khánh, cho biết: “Hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị Thơm mà nuôi được hai con ăn học đến nơi đến chốn thì quả thôn này có một không hai. Tôi thật sự thán phục nghị lực tuyệt vời của chị ấy”.
Nguoi me treo dua hinh anh 8
Những lúc không hái dừa, chị Thơm đi làm phụ hồ.
Nguoi me treo dua hinh anh 9
Chiếc xe đạp cũ kỹ trở chứng, chị ra tay sửa luôn.
Nguoi me treo dua hinh anh 10
Tình cảm mẹ chồng với con dâu.
Nguoi me treo dua hinh anh 11
Hai anh em Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Thị Tiện hiện đang làm việc và học tập tại TP HCM. Trong căn phòng trọ, một bức thư pháp về chữ Hiếu được hai anh em treo trang trọng để nhớ đến công ơn mẹ cha.

Như chuyện cổ xưa

Điều làm tôi suy nghĩ sau khi xem phóng sự ảnh này không phải là những hình ảnh cụ thể của nó, mà là cái bên ngoài những gì có thể nhìn thấy được. Cái bên ngoài hình ảnh ấy là một điều khó hiểu về thân phận con người.

Nó giống như những câu chuyện cổ xưa có môtip là những trắc trở đến khó tin luôn được đặt ra để thử thách lòng kiên nhẫn sống của từng nhân vật. Ở đây, chị Thơm chính là nhân vật đang được thử thách ấy. Và cũng hi vọng đoạn kết của chuyện cổ xưa luôn có hậu, nên chị Thơm cũng thế...

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/phong-su-ky-su/20110724/nguoi-me-treo-dua/448002.html

Theo Trường Đăng/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự