M

Người miền Tây lên Sài Gòn gặt lúa thuê kiếm tiền tiêu Tết

Cuối năm, nhiều người nghèo ở miền Tây, chủ yếu là người Khmer di chuyển lên TP HCM để gặt lúa thuê, đây là nguồn thu nhập chính mà họ cố kiếm để trang trải cho những ngày Tết.

Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 1
Từ khoảng tháng 10, 11 âm lịch, những người lao động ở huyện Trà Ôn - tỉnh Vĩnh Long lại di chuyển lên thành phố để làm nghề gặt lúa thuê. Họ gồm cả thanh niên, phụ nữ và những người lớn tuổi.
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 2
Những người lao động di cư này là người Khmer ở các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long... do không có ruộng đất nên quanh năm di chuyển sang những vùng đất mới để làm thuê.
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 3
 Hiện tại, những ruộng lúa ở quận 2, TPHCM đang chín rộ thu hút nhiều người đến gặt thuê.
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 4
Chị Tô Thắm, một phụ nữ Khmer ở Sóc Trăng tâm sự: "Dưới quê không có việc làm nên mỗi năm cứ gần đến Tết, tôi cùng chồng con và anh em trong xóm lại lên thành phố để gặt thuê đế kiếm chút tiền về tiêu". Mỗi người sẽ được chia những phần việc khác nhau, buổi sáng chị Thắm cùng các chị em khác ra ruộng sớm để gặt lúa rồi gom thành từng đống. 
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 5
Sau đó cánh đàn ông gom bỏ vào máy tuốt lúa rồi vác từng bao tải đưa lên bờ cho xe chở về.
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 6
Những năm gần đây, máy móc đã phổ biến trong việc gặt hái nên các  chủ ruộng ít thuê nhân công gặt lúa. Chỉ có một số ruộng lúa bị ngập nước, máy móc không xuống được thì mới thuê người gặt.
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 7
Những tháng trong năm, họ đi làm thuê cho những vựa lúa lớn ở miền Tây, từ tỉnh này sang tỉnh khác suốt một rẻo đồng bằng trù phú Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang...Họ ăn uống, sinh hoạt tạm bợ trên những cánh đồng.
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 8
Không như miền Tây, đất đai ở thành phố kém màu mỡ nên lúa không đạt năng suất cao.
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 9
Anh Thiệp, ngụ ở Sóc Trăng cho biết: “Năm nay lúa không trúng mùa nên thu nhập của chúng tôi cũng thấp hơn. Nhưng dù ít hay nhiều thì nhờ gặt lúa thuê mà gia đình tôi cũng có một cái Tết ấm no.”
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 10
Ông Ba, 65 tuổi cho biết: "Đi làm thuê xa nhà trong thời gian dài nên chúng tôi thuê chung căn nhà nhỏ, rồi chia thành từng phòng để tiết kiệm tiền thuê nhà. Nhiều gia đình mang theo con cái khiến việc học hành của chúng bê trễ, đứt đoạn."
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 11
Người Khmer có tính cộng đồng và giúp đỡ nhau nên khi nhóm nào làm xong trước thì sẽ phụ nhóm còn lại cho xong rồi về nghỉ sớm.
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 12
Mỗi ngày thu nhập của một thợ gặt khoảng 150.000 đồng đến 200.000 đồng. Mỗi chuyến đi kéo dài từ 1 đến 2 tháng và thường đến 27, 28 tháng chạp họ mới khăn gói về quê. 
Nguoi mien Tay len Sai Gon gat lua thue kiem tien tieu Tet hinh anh 13
Công việc tuy vất vả nhưng họ hài lòng với công sức mình bỏ ra: “Kiếm được chút thu nhập đến Tết mua sắm ít đồ đạc, trang trí nhà cửa những ngày xuân khiến chúng tôi vui ", chị Tô Thắm chia sẻ.

Cánh đồng lúa này thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. HCM (ngay sát chân cầu Phú Mỹ). Khu vực này hiện vẫn còn nhiều đất bỏ không, đầm lầy hoang hóa những người dân nghèo miền Tây di cư lên đây tận dụng trồng trọt để kiếm sống. Địa thế đất đai không thuận lợi nên mỗi năm chỉ trồng được một vụ lúa, thời điểm gieo giống vào khoảng tháng 6 và thu hoạch vào cuối năm. Nguồn nước sản xuất từ sông Sài Gòn đổ về có lượng phù sa thấp, nên năng suất lúa cũng không cao.

Minh Thanh - Hải An

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh