Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Mỹ phản đối chính sách chia cắt người nhập cư của ông Trump

Người dân Mỹ chia sẻ họ cảm thấy thật khó để ăn mừng Ngày của Cha khi biết nhiều trẻ nhỏ bị chia cắt khỏi người thân khi xin nhập cư tại biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ cùng hàng trăm người biểu tình đã có mặt bên ngoài cơ sở giam giữ người nhập cư tại New Jersey hôm 17/6 để phản đối hành động chia cắt gia đình tại biên giới của chính quyền Trump.

“Đây không thể nào là những gì đại điện cho đất nước chúng ta”, Hạ nghị sĩ Jerrold Nadler nói.

Theo Reuters, ông Nadler là một trong số các thành viên Quốc hội đã gặp 5 người nhập cư bị giam giữ bên trong cơ sở. Ba trường hợp trong số này cho biết bị tách khỏi con nhỏ sau khi xin tị nạn tại biên giới.

Nguoi My phan doi chinh sach chia cat nguoi nhap cu cua ong Trump hinh anh 1
"Nước Mỹ, trái tim của bạn đâu rồi?", người biểu tình giơ biểu ngữ phản đối chính sách chia cắt gia đình của chính quyền Trump. Ảnh: Getty.

Các thành viên đảng Dân chủ đồng thời cáo buộc chính quyền Trump không nên tiếp tục lừa dối dân chúng khi nói rằng sự ủng hộ của đảng Dân chủ trong việc thông qua dự luật di cư mới sẽ chấm dứt chính sách chia cắt trên.

“Đừng lừa dối người dân Mỹ nữa. Đây là chính sách của riêng các ông”, Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries bày tỏ sự giận dữ.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi Nhà Trắng làm gia tăng tranh cãi về các biện pháp siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump những ngày gần đây. Mọi đối tượng vượt biên trái phép đều bị xét xử theo luật pháp kể cả khi có con nhỏ. Tất cả các ông bố bà mẹ trong quá trình xét xử đều bị chia cắt khỏi những đứa con của mình.

“Chính sách của chúng tôi là nếu bạn vi phạm luật pháp, bạn sẽ bị truy tố hình sự”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen trả lời cứng rắn trong buổi điều trần của Thượng viện hồi đầu tháng 5. “Bạn hãy làm thủ tục nhập cảnh đúng pháp luật và đừng vượt biên trái phép vào đất nước của chúng tôi”.

Nhiều chuyên gia y tế, lãnh đạo tôn giáo và các nhà hoạt động nhân quyền lên án chính sách trên và cảnh báo rằng các em nhỏ có thể mắc phải chấn thương tâm lý kéo dài.

Theo ước tính, gần 2.000 trẻ em bị tách khỏi người thân tại biên giới giữa Mỹ và Mexico trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5, quan chức Mỹ cho biết hôm 15/6.

Mỹ điều hàng nghìn quân tới biên giới Mexico ngăn người nhập cư Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa khoảng 4.000 binh sĩ tới biên giới nhằm kiểm soát người nhập cư trái phép từ Mexico. Quyết định của ông Trump đang gây nhiều tranh cãi.

Ivanka bị chỉ trích vì ảnh ôm con khi trẻ em nhập cư bị lạc cha mẹ

Bức ảnh của Ivanka, con gái Tổng thống Trump, làm nhiều người phẫn nộ trong lúc cha cô siết chặt chính sách đối với người nhập cư, tách trẻ em khỏi gia đình vượt biên trái phép.

Mỹ không lần ra tung tích của 1.500 trẻ nhập cư lạc gia đình

Chính phủ Mỹ không lần ra tung tích của gần 1.500 trẻ nhập cư bị chia cắt khỏi bố mẹ tại biên giới và tuyên bố không chịu trách nhiệm pháp lý cho những đứa trẻ này.

Ngọc Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới