Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Mỹ sẽ trở lại Mặt Trăng trong 5 năm tới

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho NASA bằng mọi giá đưa người lên Mặt Trăng trong 5 năm tới.

"Theo sắc lệnh của tổng thống, mục tiêu của chính quyền đương nhiệm và của cả nước Mỹ là đưa các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng trong vòng 5 năm tới", RIA Novosti dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết trong cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia Mỹ.

Theo ông Pence, người điều hành Hội đồng Vũ trụ Quốc gia kiêm giám sát chính sách vũ trụ Mỹ, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Giám đốc cơ quan này, ông Jim Bridenstine cần phải làm được điều này "bằng bất cứ giá nào".

Phó tổng thống Mỹ cũng tuyên bố Mỹ sẽ là cường quốc đầu tiên đưa người lên Mặt Trăng trong thế kỷ 21.

"Người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo có mặt trên Mặt Trăng sẽ là các phi hành gia Mỹ. Họ sẽ bay trên một tên lửa Mỹ từ đất Mỹ", ông nói.

Nguoi My se tro lai Mat Trang trong 5 nam toi hinh anh 1
Mỹ muốn đưa người trở lại Mặt Trăng. Ảnh: NASA.

Trước đó, kế hoạch phân bổ ngân sách của Tổng thống Trump cho NASA năm 2020 đã cho thấy Washington muốn đưa người lên Mặt Trăng một lần nữa trước năm 2028.

Dười thời Trump cầm quyền, Mỹ cũng công bố ý định nối lại các "chiến dịch Mặt Trăng". Đó là đưa con người trở lại tái định cư trên các vệ tinh tự nhiên của Trái Đất và từng bước hoàn thành sứ mệnh đưa người lên Sao Hỏa.

Nguoi My se tro lai Mat Trang trong 5 nam toi hinh anh 2
NASA đang lên ý tưởng xây dựng các trạm vũ trụ Gateway quanh Mặt Trăng. Ảnh: NASASpaceFlight.

NASA đang phát triển ý tưởng thành lập các trạm vũ trụ Gateway quanh Mặt Trăng, mà từ đó sẽ thực hiện nhiều chuyến bay đưa con người lên bề mặt Mặt Trăng và quay trở lại.

Theo kế hoạch của NASA, việc xây dựng các nhà ga trên quỹ đạo Mặt Trăng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2022 và chuyến bay có người lái đầu tiên đến đó sẽ vào năm 2024. NASA khẳng định Gateway được coi là một dự án quốc tế.

Ngày 25/3, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, cho biết rằng Nga quan tâm đến việc tham gia xây dựng các trạm mặt trăng quốc tế. Tuy nhiên, nó sẽ không được xây trên quỹ đạo mà trên bề mặt Mặt Trăng. Cũng theo ông, phát triển tên lửa siêu nặng là cần thiết cho việc thám hiểm Mặt Trăng và phải tính toán để thực hiện chính xác việc hạ cánh trên bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

Hiện Roscosmos yêu cầu tên lửa mới có thể phóng lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp 27 tấn, tương đương với khối lượng đủ để đưa cả tàu vũ trụ lẫn module cất, hạ cánh lên Mặt Trăng.

Các cường quốc với cuộc chạy đua vũ trụ 2.0

Trung Quốc lần đầu hạ cánh trên vùng tối của Mặt trăng, NASA đạt đến rìa Hệ Mặt Trời. Cuộc đua vũ trụ mới đang trở nên gay cấn với sự tham gia của nhiều quốc gia.

Tàu vũ trụ TQ có chuyến hạ cánh lịch sử xuống 'phần tối' của Mặt Trăng

Tàu Hằng Nga 4 của Trung Quốc là tàu vũ trụ đầu tiên của nhân loại hạ cánh xuống "phần tối" của Mặt Trăng, được xem là một bước tiến lớn giúp nhân loại khám phá vũ trụ.Hà Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Nga Thế giới

Sau My, den luot Anh tung don chi mang voi Huawei hinh anh

Sau Mỹ, đến lượt Anh tung đòn chí mạng với Huawei

1 2831 23

Tự hào khi có thể tự sản xuất những con chip di động mạnh nhất thế giới nhưng Huawei vừa bị đối tác ARM chấm dứt kinh doanh. Huawei sẽ không thể dùng kiến trúc chip từ ARM nữa.