Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Nam bộ bỏ nhà ra vườn ngủ vì bị bọ đậu đen tấn công

Vài ngày nay, lượng bọ đậu đen xuất hiện trong nhà ngày càng nhiều khiến cho một số gia đình ở Đồng Nai phải ra vườn ngủ vì diệt không xuể.

Nguoi Nam bo bo nha ra vuon ngu vi bi bo dau den tan cong hinh anh 1 Theo ông Nguyễn Văn Châu, gia đình ông đã dùng mọi biện pháp như quét, đốt, đổ nước sôi, xịt thuốc trừ sâu để diệt bọ nhưng không xuể vì bầy này chết bầy khác lại xuất hiện. Nhiều ngày nay những người trong gia đình ông đều phải tìm cách lánh nạn như dựng chòi ra ngoài vườn ngủ, còn một trẻ em phải đi ngủ nhờ người thân.
Một số hộ dân thuộc ấp 9/4 (xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đang phải chống chọi với nạn bọ đậu đen “tấn công” vào nhà. Theo ông Nguyễn Văn Châu, gia đình ông đã dùng mọi biện pháp như quét, đốt, đổ nước sôi, xịt thuốc trừ sâu để diệt bọ nhưng không xuể vì bầy này chết, bầy khác lại xuất hiện.
Nguoi Nam bo bo nha ra vuon ngu vi bi bo dau den tan cong hinh anh 2 Bọ đậu đen tụ vào từng đống dày đặc bò lổm ngổm trên nền nhà, góc tường, tủ đựng thức ăn, quần áo....
Bọ đậu đen tụ vào từng đống dày đặc, bò lổm ngổm trên nền nhà, góc tường, tủ đựng thức ăn, quần áo....
Nguoi Nam bo bo nha ra vuon ngu vi bi bo dau den tan cong hinh anh 3 Những khe gạch tên trường cũng đầu bọ đậu đen bám với nhau từng cục lại.
Những khe gạch trên tường cũng bị bọ đậu đen bám thành từng mảng.

Nguoi Nam bo bo nha ra vuon ngu vi bi bo dau den tan cong hinh anh 4 Một góc nhà của người dân có hàng ngàn con bọ đầu đen.
Một góc nhà của người dân có hàng ngàn con bọ đậu đen.

Nguoi Nam bo bo nha ra vuon ngu vi bi bo dau den tan cong hinh anh 5 Những người dân nơi đây cho biết, dịch bọ đậu đen đã tồn tại nhiều năm và xuất hiện ở một số xã. Bọ đậu đen thường xuất hiện vào mùa mưa. Bọ đậu đen không cắn người nhưng khi bị giẫm lên sẽ tiết dịch và dịch này có thể làm phần da của người tiếp xúc với chúng bị phỏng rộp.
Những người dân nơi đây cho biết, dịch bọ đậu đen đã tồn tại nhiều năm và xuất hiện ở một số xã. Thường xuất hiện vào mùa mưa, bọ đậu đen không cắn người nhưng khi bị giẫm lên sẽ tiết dịch và dịch này có thể làm phần da của người tiếp xúc với chúng bị phỏng rộp.
Nguoi Nam bo bo nha ra vuon ngu vi bi bo dau den tan cong hinh anh 6 Trên cánh cửa nhà bọ đầu đen cũng bám thành một lớp màu đen.
Trên cánh cửa nhà, bọ đầu đen cũng bám đầy.
Nguoi Nam bo bo nha ra vuon ngu vi bi bo dau den tan cong hinh anh 7 Bọ
“Bây giờ ăn uống, ngủ nghỉ, gia đình tôi đều ở ngoài vườn hết, không thể về nhà được. Tôi đã quét rồi gom bọ đậu đen vào xịt thuốc sâu được cả vài chục ký rồi. Bây giờ chỉ chờ cơ quan chức năng hướng dẫn cách diệt loài côn trùng này”, ông Châu than thở.  

Nguoi Nam bo bo nha ra vuon ngu vi bi bo dau den tan cong hinh anh 8 Theo
Theo bác sĩ Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, bọ đậu đen đã xuất hiện rất lâu tại địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có thuốc trị. Người dân chỉ giết bằng phương pháp đơn thuần là gom lại đốt, xịt thuốc sâu nhưng không diệt được tận gốc. 

 

H. Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Xe Fortuner leo dai phan cach cao hon nua met hinh anh

Xe Fortuner leo dải phân cách cao hơn nửa mét

0 19 28

Đang di chuyển với tốc độ cao, tài xế ôtô bị lạc tay lái khiến xe leo lên dải phân cách rồi nằm gọn trên đó. 7 người có mặt trên ôtô may mắn không bị thương.

Mot quan o Sai Gon co toi 12 diem ngap hinh anh

Một quận ở Sài Gòn có tới 12 điểm ngập

0 8 1

Khi các dự án chống ngập hoàn thành, quận Bình Tân sẽ giảm ngập được 90% nhưng đa số các dự án đang gặp khó liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng.