Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người nghệ nhân khuyết tật và hành trình tạo ra món quà 2.500 thú bông

Đằng sau 2.500 chú thú bông ngộ nghĩnh được trao tận tay hành khách nhí là những đôi bàn tay khéo léo của nhiều người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp Quốc tế thiếu nhi, Vietnam Airlines đã dành tặng món quà đặc biệt cho các hành khách nhí là 2.500 chú thú bông ngộ nghĩnh. Hành trình tạo nên những phần quà này cũng đặc biệt không kém ý nghĩa mà nó gửi gắm.

2.500 chú thú bông ngộ nghĩnh xuất phát từ ý tưởng bay bổng của chiếc máy bay Boeing 787 và  Airbus A350. Boeing 787 dễ thương như cậu phi cơ nhí với chỏm tóc đáng yêu, tinh nghịch, hay trêu chọc mọi người. Nhưng ẩn trong đó, trái tim ấm áp và sự tốt bụng của cậu ai cũng cảm nhận được.

Một thành viên khác là Airbus A350 đeo kính tròn, thích đội mũ và đeo nơ như một quý ông lịch lãm, chứa đựng tình yêu khoa học và công nghệ. Và hai hình ảnh thú bông với ngoại hình khác nhau chính là hiện thân của mục đích mà VNA mong muốn truyền tải, giúp đỡ mọi người, bảo vệ môi trường thiên nhiên và mang đến những bài học về văn hóa đầy màu sắc.

Ngay từ khi còn trên bản vẽ mẫu, sản phẩm 2 phi cơ nhí bằng bông đã được VNA quyết định gửi gắm vào đôi tay của các “nghệ nhân” đặc biệt - những người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Với nhiều chi tiết tỉ mỉ, chú thú bông ngộ nghĩnh lại trở thành thử thách cho các nhân công.

"Tôi phải làm lại đến ba, bốn lần mới được mẫu như ý. Nhưng khi nghĩ tới niềm thích thú của các cháu, tất cả chúng tôi đều rất vui” - Chị Hạnh, một trong những nghệ nhân khiếm thị tham gia tạo nên các chú thú bông chia sẻ.

Nguoi nghe nhan khuyet tat va hanh trinh tao ra mon qua 2.500 thu bong hinh anh 1
Chú thú bông ngộ nghĩnh trở thành thử thách cho những đôi bàn tay của người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Với những người khuyết tật, công việc thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên chú gấp 200% người thường. Nhưng càng khó khăn, họ lại càng tập trung và thể hiện nghị lực đáng phi thường.

Có những chi tiết nhỏ như phần mắt, mấu nối các bộ phần, đường chỉ viền... rất phức tạp. Các nghệ nhân phải may đi may lại nhiều lần, thậm chí sản phẩm đã hoàn thiện đến 9 phần nhưng vì một chi tiết lỗi mà phải làm lại từ đầu. Nhưng họ vẫn nghiêm túc, không một chút nản lòng hay bỏ bê.

Vất vả là vậy, nhưng những “nghệ nhân” này vẫn miệt mài làm việc, thổi hồn vào từng sản phẩm. Cứ thế, sau nhiều ngày miệt mài, những chiếc máy bay bằng bông lần lượt nối nhau ra đời mang theo thông điệp yêu thương và ấm áp. 

Để rồi, dịp Quốc tế thiếu nhi 2018, bộ quà là 2 phi cơ nhí bằng bông đã tới điểm đến yêu thương - hành khách nhí tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. 

“Con rất vui khi nhận được chiếc máy này. Những cô chú làm nên thú bông sẽ trở thành tấm gương siêng năng, tài giỏi", một em nhỏ tại sân bay Tân Sơn Nhất hào hứng kể.

Nguoi nghe nhan khuyet tat va hanh trinh tao ra mon qua 2.500 thu bong hinh anh 2
Hành khách nhí tỏ ra hòa hứng khi nhận được món quà đáng yêu.

Những khuôn mặt ngây thơ rạng rỡ trước món quà đáng yêu là thành quả giá trị nhất cho gần một tháng vất vả, miệt mài của các anh chị khuyết tật. Với các em nhỏ, món quà ấy không chỉ mang theo niềm vui, hạnh phúc của một ngày Quốc tế thiếu nhi rộn ràng, mà còn là thông điệp yêu thương, bài học về ý chí, nghị lực mạnh mẽ được gửi gắm gửi gắm.

Chương trình nằm trong "Hành trình yêu thương 2018 - Đôi tay tới trái tim". Chuỗi hoạt động thực tế là cam kết Trách nhiệm Xã hội của Vietnam Airlines. Mỗi sự kiện sẽ mang đến câu chuyện nhẹ nhàng và truyền cảm hứng.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ Cộng đồng mạng