M

‘Người ngoài dùng tiền rút ruột tài năng nhí của SLNA’

Tổng giám đốc (TGĐ) Nguyễn Hồng Thanh chia sẻ những nguyên nhân khiến đội bóng xứ Nghệ tuột dốc ở các giải bóng đá trẻ.

Nhắc đến SLNA là nhắc đến một quyền lực của các giải bóng đá trẻ Việt Nam. Nhưng năm nay, VCK U17 QG là lần thứ ba đội bóng xứ Nghệ bị hất văng khỏi đường đua đến ngôi vô địch, sau 2 VCK U15 và U19.

U17 SLNA (áo vàng) đã thất bại nặng nề 0-3 trước U17 Viettel ở trận bán kết U17 QG 2015. Ảnh: bongdaplus
U17 SLNA (áo vàng) đã thất bại nặng nề 0-3 trước U17 Viettel ở trận bán kết U17 QG 2015. Ảnh: bongdaplus

Theo TGĐ CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh, có nhiều lý do dẫn đến điều này nhưng nguyên nhân quan trọng nhất xoay quanh chuyện tiền bạc.

Ông Thanh tâm sự: “Không phủ nhận chất lượng công tác đào tạo trẻ của nhiều trung tâm khác như PVF, Viettel hay Hà Nội T&T… đang được thực hiện rất tốt khiến SLNA không còn duy trì được vị thế độc tôn. Nhưng cơ bản là do họ chịu chi hơn chúng tôi”.

TGĐ CLB SLNA cho biết, trong khi các trung tâm khác tuyển sinh khắp cả nước, do hạn chế về kinh phí, đội bóng xứ Nghệ chỉ tuyển sinh trên địa bàn tỉnh. Một HLV làm trẻ ở SLNA được hưởng mức lương khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng, tiền ăn của các cầu thủ tuyến U là 90.000 đồng mỗi ngày. Con số này thấp hơn nhiều so với chế độ đãi ngộ ở các đội bóng khác.

“Lương HLV làm trẻ của chúng tôi chỉ bằng 1/3, thậm chí 1/5; tiền ăn của các cháu cũng chỉ bằng 2/3 hoặc hơn một nửa so với các lò khác”, ông Thanh nói.

Khó khăn về kinh tế nên SLNA không có điều kiện giữ chân nhân tài trước sự nhòm ngó của nhiều trung tâm khác.

HLV Nguyễn Thành Công dẫn dắt đội U17 Viettel, vượt qua U17 SLNA để vào chơi chung kết, nguyên là người của đội bóng xứ Nghệ. Hoặc, tiền vệ Văn Bửu đóng góp một bàn trong chiến thắng 3-0 của U17 Viettel là cầu thủ nguyên quán Quỳnh Lưu (Nghệ An).    

Là người lăn lộn mấy chục năm cùng bóng đá Việt Nam, TGĐ Nguyễn Hồng Thanh hiểu rõ câu chuyện cơm áo gạo tiền và chấp nhận thực tế “chảy máu tài năng” mà SLNA luôn phải đối diện kể từ khi góp mặt tại V.League đầu những năm 2000.

TGĐ Nguyễn Hồng Thanh gắn bó với SLNA
TGĐ Nguyễn Hồng Thanh cho biết, có chuyện người ngoài dùng tiền để chèo kéo cầu thủ trẻ của SLNA. Ảnh: Hoàng Minh

Nhưng ông bày tỏ cảm giác không phục với những tiểu xảo bòn rút tài năng nhí từ SLNA. Ông Thanh chia sẻ: “Không tiện nêu tên nhưng tôi từng xử lý những vụ việc chính người trong CLB nhận tiền rồi làm chỉ điểm cho người ngoài lấy cầu thủ trẻ”.

TGĐ đội bóng xứ Nghệ cho biết thêm: “Với nền tảng bóng đá phong trào rất tốt và truyền thống đào tạo của SLNA, chúng tôi không lo ngại thiếu đầu vào cũng như sức cạnh tranh với các trung tâm khác. Nhưng để đối phó với việc bòn rút tài năng trẻ lại là bài toán rất nan giải”.

Đặt ra tình huống cầu thủ trúng tuyển nhưng sau đó xin nghỉ vì lý do gia đình, đi học hay đau ốm... rồi gia nhập trung tâm khác, CLB rõ ràng rất khó để xử lý. Thế nên, bên cạnh công tác giáo dục thường xuyên, TGĐ Nguyễn Hồng Thanh nhấn mạnh đến việc quản lý chặt chẽ đội ngũ HLV và VĐV.

U17 SLNA từng 8 lần vào chung kết và 7 lần giành ngôi vô địch - một kỷ lục của bóng đá Việt Nam.
U17 SLNA từng 8 lần vào chung kết và 7 lần giành ngôi vô địch - một kỷ lục của bóng đá Việt Nam.

Thành tích của SLNA ở các giải trẻ bắt đầu có dấu hiệu sa sút, nhưng ông Thanh không đồng tình với nhận định đội bóng xứ Nghệ đang thoái trào.

“Nền tảng mấy chục năm của SLNA là giá trị không dễ đánh đổi. Hiện nay, chúng tôi vẫn duy trì khoảng 160 VĐV từ các tuyến trẻ đến đội một, tham gia đầy đủ các hạng từ thiếu niên - nhi đồng đến V.League. SLNA cũng là đội đóng góp quân số đông nhất cho cả ĐTVN lẫn ĐT U23”, TGĐ đội bóng xứ Nghệ phát biểu.

Theo ông Nguyễn Hồng Thanh, những ví dụ nêu trên cho thấy, chất lượng đào tạo của SLNA vẫn nằm trong tốp đầu của bóng đá Việt Nam. Với truyền thống vượt khó, SLNA sẽ không dễ dàng gục ngã trước những thử thách của bóng đá thị trường.   

HAGL vỡ mộng chạy 10-12 km như cầu thủ Premier League

Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, đây là thời điểm lứa Công Phượng đủ sức bền để chạy tương đương một đội bóng ở châu Âu.

Hoàng Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam