M

Người Nhật trổ tài với con quay Koma tại Hà Nội

Trò chơi truyền thống của Nhật Bản đơn giản, không mầu mè, luôn có sự cuốn hút đặc biệt với các bạn trẻ xứ sở mặt trời mọc vừa được biểu diễn tại Hà Nội bởi một thầy giáo văn hóa.

Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 1
Tại lễ hội văn hóa Nhật Bản vừa diễn ra tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ (Hà Nội), một thầy giáo môn văn hóa truyền thống và tiếng Nhật, Nakayamako đã mang tới phần biểu diễn con quay Koma độc đáo. Anh thuộc hội truyền bá Komamawahi Nhật Bản - chi nhánh tại Việt Nam.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 2
Nakayamako đã có thời gian sinh sống và làm việc tại mảnh đất hình chữ S được gần 2 năm và thường xuất hiện tại các buổi giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.
Đây là một trò chơi truyền thống của Nhật Bản khá đơn giản, dễ chơi và không mầu mè nhưng vẫn luôn có sự cuốn hút đặc biệt với các bạn trẻ ở nước sở tại.
Đây là một trò chơi truyền thống của Nhật Bản khá đơn giản và không mầu mè, có sự cuốn hút đặc biệt với các bạn trẻ ở nước sở tại. Koma (con quay kỹ thuật) được chế tạo phần to nhất có đường kính khoảng 5cm.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 3
Tại các trận thi đấu Koma sẽ vào vòng tròn thi đấu với đối thủ và va chạm vào nhau để phân định thắng thua.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 4
Koma có thể gây chấn thương nếu người chơi không kiểm soát tốt.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 5
Theo anh Nakayamako môn mà anh biểu diễn này có tên gọi là Nagegoma, đặc trưng con quay là phần kim loại ở giữa và dây quấn dài khoảng 15cm.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 6
Hiện có khoảng gần 300 cách đánh quay với mức độ khó khác nhau và nhiều nơi trên thế giới các bạn trẻ vẫn tiếp tục sáng tạo ra nhiều kỹ thuật mới.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 7
Anh Nakayamako cũng cho biết với Koma càng nặng thì khả năng trụ càng cao (quay lâu hơn), còn Koma nhẹ thì khả năng chiến đấu tốt hơn (dễ đẩy bay Koma của đối thủ ra ngoài hơn trong phần thi đấu giữa các người chơi với nhau)
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 8
Trong hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống tại lễ hội văn hóa Nhật Bản chào đón năm mới 2015 sáng 27/12, anh không chỉ biểu diễn mà còn hướng dẫn các bạn trẻ Việt Nam các bước cơ bản để có thể điểu khiển thuần thục con quay này.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 9
Tình huống giữ thăng bằng và di chuyển từ chuôi tới đầu mũi thanh kiếm gỗ với mặt phẳng rất nhỏ khiến nhiều người vỗ tay thích thú.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 10
Quay trên sợi dây và nuôi cho con quay trụ lâu hơn với nhiều tư thế khó.
Nguoi Nhat tro tai voi con quay Koma tai Ha Noi hinh anh 11
Anh cũng cho biết, thời gian tới vào chủ nhật hàng tuần các bạn trẻ có thể tham gia miễn phí tại công viên Lý Thái Tổ.

Hoàng Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ